HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI BẢO TỒN VĂN HÓA CHAMPA

HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI BẢO TỒN VĂN HÓA CHAMPA

Năm 2008-2011

Yava Palei

A) Hội Bảo Tồn Văn Hóa Champa (BTVH) với các Lễ Hội Truyền Thống của Dân Tộc:

1. Các lễ hội người Chăm

Từ thủa xa xưa dân tộc Chăm vốn là cư dân nông nghiệp, sống rải rác dọc theo vùng duyên hải miền trung Việt nam ngày nay.  Đời sống của họ lệ thuộc nhiều vào thiên nhiên, khi thì mưa thuận gió hòa, khi thì hạn hán, khi thì bão lụt giông tố ập lên đầu họ.  Từ cuộc sống bấp bênh và cuộc đời ngắn ngủi trên trần gian khiến họ càng tin tưởng mãnh liệt vào những đấng linh thiêng vô hình đang ngự trị vây quanh. Dân tộc Chăm cũng như bao dân tộc khác trên thế giới , khởi đầu từ sự không hiểu biết nhiều về thiên nhiên, dần dà con người hình thành nên các tập tục, các tín ngưỡng dân gian, các lễ nghi nông nghiệp và sau dần trở thành các lễ hội truyền thống của dân tộc.

Theo các nhà nghiên cứu về Champa học, một số bộ phận dân cư Chăm ở hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận ngày nay vẫn còn lưu giữ, cúng tế và thực hành 75 nghi lễ và hội hè khác nhau, trong số đó có khoảng 20 lễ hội đặc sắc liên quan đến gia đình, tộc họ, xóm làng và cộng đồng dân tộc. Chẳng hạn như lễ Puis, lễ Payak ( lễ cúng tế thần linh của tộc họ), lễ Rija Nưgar ( lễ hội múa tống ôn đầu năm của xứ sở) , lễ Rija Harei ( lễ hội múa ban ngày) , lễ Rija Daywap (lễ hội múa ban đêm), lễ Rija Praung (lễ hội múa lớn), lễ Pơh Babbơng Yang (lễ mở cửa tháp), lễ Yuơr Yang (lễ cầu đảo), lễ Katê, lễ Chabbur, lễ Palau Sah (lễ cầu đảo), lễ Kap Halau kraung (lễ chặn nguồn nước), lễ Ngak Kabaw yang Patau (lễ tế trâu), v.v….

2. Tại sao chọn Lễ Hội Ilimo Kauk Thun và Katê?

Kể từ ngày thành lập, Hội Bảo Tồn Văn Hóa Champa tại Hoa kỳ đã khẳng định rõ ràng việc làm của Hội trong Bylaws, chương III (Article III), điều khoản 2 về các hoạt động của Hội như sau:  “Hội tự nguyện thực hiện hàng năm hai lễ hội truyền thống của dân tộc: Lễ hội Ilimo Kauk Thun và Lễ Hội Katê theo lịch Chăm.”  (Bylaws Hội BTVH Champa, trang1).

Ngày nay dân tộc Chăm không còn như xưa, chỉ theo một tôn giáo là Bà-la-môn hay thờ đa thần.   Một số bộ phận dân tộc Chăm đã đổi theo Đạo Bà-ni, Islam, Thiên Chúa Giáo, Tin lành, Phật Giáo v.v…. Khi qua định cư tại Hoa Kỳ thì hoàn cảnh sống đã thay đổi, đồng hương Chăm không còn sống quây quần trong các buôn làng như ở quê nhà.  Đời sống, công ăn việc làm không cho phép họ rảnh rang để mỗi năm họ phải tiến hành ít nhứt 20 lễ hội quanh năm. Vả lại ngày nay tại quê nhà, bà con xóm làng người Chăm cũng chỉ thực hành một số lễ hội quan trọng như Rija Nưgar, Katê, Chabbur, Palau Pasah, Pơh Babbơng Yang, và một số lễ nghi lẻ tẻ nữa thôi chứ họ không còn có khả năng để thực hành đầy đủ các lễ hội như khi còn Vương Quốc Champa.

Từ thực tiễn khách quan nêu trên, Hội Bảo Tồn Văn Hóa Champa tại Hoa kỳ chỉ kêu gọi đồng hương bảo lưu hai ngàylễ hội lớn của dân tộc, Ilimo Kauk Thun (ở quê nhà gọi là Rija Nưgar) và Katê là quí hóa lắm rồi.

3. Ý nghĩa của lễ Hội Ilimo Kauk Thun và Katê

a) Leã Hội Ilimo Kauk Thun:

Có một số đồng hương Chăm hải ngoại thắc mắc, tại sao Hội BTVH Champa không gọi là Rija Nưgar mà lại dùng từ Lễ Hội Ilimo kauk Thun để đón mừng năm mới theo lịch Chăm. Nói đến Rija Nưgar là nói đến nghi lễ rất long trọng và nghiêm trang của người Chăm, đòi hỏi phải có ông thầy Mưdwon (Thầy vỗ) làm chủ lễ, ông thầy Ka-ing (Thầy bóng) để dâng lễ vật lên các vị thần linh theo đúng tập tục đã thực hành. Hội BTVH Champa tại Hoa Kỳ xét thấy không đủ khả năng để thực hành theo đúng nghi thức Rija Nưgar như ở quê nhà; vả lại, các thành viên của Hội gồm nhiều hội viên thuộc nhiều tôn giáo khác nhau nên Hội không thể thực hiện đón mừng năm mới theo nghi lễ Rija Nưgar như ở quê nhà, thay vào đó Hội phải chọn những nghi thức thích hợp để tín đồ các tôn giáo có thể chấp nhận được.

Tuy nghi thức tiến hành Lễ Ilimo Kauk thun của Hội BTVH Champa có khác với lễ Rija Nưgar ở quê nhà, nhưng ý nghĩa của lễ hội hoàn toàn giống nhau, nhằm để tống khứ những điều xui xẻo của năm cũ và đón mừng cầu mong những điều tốt lành đến với đồng hương, cộng đồng trong năm mới.

b) Lễ Hội Katê:

Tương tự, Hội BTVH Champa tiến hành lễ hội Katê khác với nghi lễ Katê ở trên các đền tháp tại quê nhà.  Tại xứ lạ quê người, Hội biết tìm đâu ra một ông Po Dhia (Thầy cả sư), ông Kadhar (Thầy kéo đàn nhị), Muk Pajau (Bà bóng), ông Chamưnei (Thầy giữ đền tháp) để tiến hành Lễ Katê theo nghi lễ trên đền tháp; vả lại như đã đề cập trong lễ Hội Ilimo Kauk Thun, Hội BTVH Champa bao gồm nhiều hội viên thuộc nhiều tôn giáo khác nhau, như Islam, Bà-ni, Ba-la-môn, Thiên Chúa, Tin Lành,…, nên Hội không thể tiến hành nghi lễ Katê theo nghi thức trên đền tháp được, thay vào đó Hội phải chọn các nghi thức thích hợp để mọi thành viên của Hội có thể tham dự.

Mặc dù nghi thức tiến hành Lễ Hội Katê của Hội BTVH Champa có phần biến đổi để cho phù hợp với hoàn cảnh đồng hương Champa sinh sống tại Hoa Kỳ, nhưng ý nghĩa của Lễ Hội hoàn toàn giống với ý nghĩa của Lễ Hội Katê ở quê nhà nhằm tưởng nhớ đến công ơn của Tiền Nhân, đến những vị Anh Hùng có công với lịch sử, văn hóa dân tộc.

B) Sơ lược hoạt động của Hội BTVH Champa năm 2008 – 2011:

Trong đặc san Vijaya số 7, chúng tôi đã tường trình hoạt động của Hội đến ngày Ilimo Kauk Thun 2008.  Qua Vijaya số 8 này, chúng tôi tường thuật các hoạt động của Hội từ Katê năm 2008 đến trước mùa Katê năm 2011.

1. Kỷ niệm 10 năm thành lập Hội BTVH Champa và Katê 2008

Mừng lễ Katê năm 2008 được Hội tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 4 tháng 10 năm 2008.  Buổi lễ bắt đầu từ 11 giờ 30 trưa tại một hội trường nằm ngay trên đường Quimby và góc Capitol Express Way với khoảng 200 đồng hương gốc Chăm từ các thành phố Sacramento, San Jose, Modesto, San francisco (thuộc tiểu bang California), và Tacoma, Seatle (thuộc tiểu bang Washington) về cùng tham dự.  Nhân dịp này Hội đồng thời kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (1998-2008) luôn thể. Do vậy, sau tiết mục nghi lễ tưởng nhớ các bậc Tiền Nhân Champa, Ông Yassin Bá, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo của Hội báo cáo thành tích hoạt động của Hội sau 10 năm tồn tại và phát triển.  Cụ thể là Hội đã tổ chức thành công 10 năm liên tục hai ngày lễ lớn của dân tộc, đó là ngày Ilimo Kauk Thun (hay còn gọi là Tết Champa) và Lễ Hội Katê, tức ngày tưởng nhớ các bậc tiền nhân.  Ngoài ra Hội còn xuất bản lịch Chăm để tặng đồng hương nhân ngày đầu năm.  Tính đến dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập, Hội BTVH Champa đã xuất bản được 7 cuốn Vijaya từ số 1 đến số 7. Hội cũng thường xuyên chung vai sát cánh với cộng đồng Việt nam để tham gia Hội Tết Nguyên Đán tại các thành phố San Jose và Sacramento qua việc triển lãm các gian hàng thổ cẩm, triển lãm các hình ảnh văn hóa nghệ thuật Champa qua các thời đại, cũng như đóng góp các tiết mục văn nghệ truyền thống Champa trong các buổi trình diễn văn nghệ của Hội Tết Việt nam tại xứ người.

Tiếp đến là tiết mục trình chiếu slide show hình ảnh sinh hoạt của các hội viên, cảm tình viên đã góp phần cho sự hồi sinh văn hóa Champa tại xứ người.  Xem lại những hình ảnh sinh hoạt của Hội khiến mọi người trong hội trường không khỏi bùi ngùi xúc động khi hồi tưởng 10 năm trước đây các em, các cháu còn là thiếu niên nhi đồng mà hôm nay các cháu đã trở thành những thanh niên, thanh nữ trong c á c trường trung học và đại học của Hoa Kỳ. Có em, có cháu đã lập gia đình và có con đang tham dự lễ hội Katê kỳ này.

Xen kẽ các tiết mục để kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hội là các tiết mục văn nghệ phụ diễn cho ngày hội.  Kế tiếp là phần nghỉ giải lao và dùng cơm trưa thân mật. Quan khách được dịp thưởng thức các món ăn truyền thống Champa như ia tanut, gaim, pei chuk, pei nung, pei dalik, sakaya,v.v,… thật đậm đà tình dân tộc.

Sau phần ăn uống là phần văn nghệ cây nhà lá vườn do các em học sinh trường Chăm Ngữ tại Sacramento biểu diễn cùng với các diễn viên Ban Văn Nghệ của Hội. Lễ kỷ nieäm 10 năm ngày thành lập Hội và Lễ Katê 2008 kết thúc vào 6 giờ 30 chiều cùng ngày.

Sau buổi lễ kết thúc, toàn thể hội viên, cảm tình viên dọn dẹp hội trường và ra về chuẩn bị cho buổi họp toàn hội viên vào 9 giờ tối cùng ngày tại nhà Bá Trung Thiệu để bầu lại Tân Hội Đồng Lãnh Đạo và Ủy Ban Chấp Hành của Hội khóa IV, nhiệm kỳ 5 năm (2009-2013) theo đúng bylaws của Hội qui định. Sau hơn hai giờ thảo luận, toàn hội viên đồng ý bầu lại ông Yassin Bá làm Chủ tịch Hội Đồng Lãnh Đạo, ông Bá Đại Long và ông Đặng Chánh Anh làm Phó Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo, ông Đắc Hữu Thiên là thành viên Hội Đồng, ông Đắc Văn Kiết và ông Thành Phú Bá là cố vấn của Hội Đồng. Toàn Hội viên nhất trí bầu Đặng Chánh Linh là Chủ Tịch Ủy Ban Chấp Hành, Dương Tấn An và Châu Văn thủ làm phó Chủ Tịch của Ủy Ban Chấp Hành. Còn thành viên các ủy ban chuyên ngành vẫn giữ nguyên không gì thay đổi.

Cuộc họp để bầu Tân Hội Đồng Lãnh Đạo và Tân Ủy Ban Chấp Hành đã kết thúc vào khoảng 11 giờ đêm cùng ngày.

2. Ngày Ilimo Kauk Thun 2009, sự khởi sắc của Tết Champa tại hải ngoại

Tương tự như ngày Ilimo Kauk Thun năm 2008, ngày Ilimo Kauk Thun năm 2009 được đồng hương Champa tiếp đón một cách trân trọng tại 3 thành phố: San Jose, Sacramento và Tacoma.

Tại Sacramento chi Hội BTVH Champa tổ chức đón mừng năm mới vào ngày 25 tháng 4 năm 2009 tại điểm: 6804 Peninsula Way, Elk Grove, CA 95758, từ 4 giờ 30 chiều đến nửa đêm. Tại Tacoma tổ chức đón mừng năm mới ngày 26 tháng 4 năm 2009 tại nhà ông Đặng Chánh Anh, cựu Chủ tịch của Hội.  Tại San Jose tổ chức đón mừng năm mới tại Cunningham Park thuộc thành phố San Jose cùng ngày với thành phố Tacoma.

Không giống như ở quê nhà, không khí đón mừng năm mới và tiễn đưa năm cũ trong các rạp lễ  Rija Nưgar của các Palei Chăm thường thiên về lễ nghi hơn là tổ chức các cuộc vui chơi cho dân làng. Tại hải ngoại, không khí đón mừng năm mới có phần nhộn nhịp vui tươi hơn. Mọi giới từ trẻ em cho đến các bậc lớn tuổi đều góp phần vào việc tham gia Hội Xuân. Các cháu nhỏ dưới 18 tuổi đều được nhận bao lì xì của Hội biếu tặng, được cơ hội để hái lộc đầu xuân cầu xin may mắn trong dịp năm mới và tham gia múa hát phục vụ trong ngày Tết để khách vui xuân thưởng lãm.  Các cháu học giỏi, nói giỏi tiếng Chăm được nhận phần thưởng, giấy khen từ các thầy cô giảng dạy tiếng Chăm. Các thanh niên sinh viên học sinh thì chơi các trò chơi thể thao, bóng chuyền, kéo dây. v.v… Các phụ nữ, các bà mẹ trẻ thì thi hát Karaoke, thi biểu diễn múa các điệu múa truyền thống Champa; các vị lớn tuổi thì chơi cờ tướng, chơi lô tô, chơi bốc thăm trúng thưởng.  Mỗi gia đình đồng hương tham dự Ilimo Kauk Thun đều được Hội tặng lịch Chăm để treo trong nhà.

Tại San Jose và Tacoma lễ đón mừng năm mới kết thúc vào khoảng 5 giờ chiều cùng ngày. Riêng tại Sacramento buổi đón mừng năm mới kết thúc vào khoảng 12 giờ khuya cùng ngày.  Ngày Ilimo Kauk Thun 2009 quả là một sự khởi sắc của Tết Champa tại hải ngoại.

3. Katê 2009, điểm hội tụ của những đứa con Champa

Katê 2009 được Hội BTVH Champa tổ chức vào ngày 24 tháng 10 năm 2009 tại một hội trường khang trang thuộc Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Việt Nam Bắc California, nằm trên đường:    2129 10th Street, San Jose. Buổi lễ bắt đầu từ 2 giờ 30 chiều, có khoảng 300 đồng hương gốc Chăm tham dự.

Đây là buổi lễ Katê đầu tiên do Hội BTVH Champa tổ chức được đông đảo đồng hương Champa hải ngoại tham dự. Trong buổi lễ Katê này, Hội BTVH Champa rất hân hạnh được tiếp đón ông Trần Thái Văn, dân biểu tiểu bang California, địa hạt Westminster, thuộc quận hạt Los Angeles cùng tham dự; Hội cũng được hân hạnh đón tiếp một vị nhân sĩ Chăm đến từ Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tỷ, cựu Hiệu Trưởng Trường Trung Học Poklong Phan Rang, một trí thức tiêu biểu của người Chăm theo đạo Bà-ni. Hội cũng hân hạnh tiếp đón một nhân sĩ Chăm đến từ Pháp Quốc, ông Dương Tấn Thi, một trí thức tiêu biểu của người Chăm theo đạo Bà-la-môn. Hội cũng ghi nhận, sự có mặt của hầu hết các vị trong Hội Đồng Lãnh Đạo của Hội BTVH Champa, gồm có ông Yassin Bá, Chủ tịch Hội Đồng; ông Đặng Chánh Ánh, phó Chủ Tịch của Hội Đồng; ông Bá Đại Long, phó Chủ tịch của Hội Đồng; ông Đắc Văn Kiết, cố vấn của Hội Đồng, ông Thành Phú Bá, cố vấn của Hội Đồng; ông Đắc Hữu Thiên thành viên của Hội Đồng; Về phía quan khách trong nội địa Hoa Kỳ, chúng tôi ghi nhận có sự hiện diện của quí quan khách sau: Ông Lưu Quang Sang, cựu dân biểu Chăm thời kỳ đệ II Việt Nam Cộng Hòa, thành viên trong Ban Sáng Lập Hội Văn Hóa Truyền Thống Champa, có trụ sở tại thủ phủ Sacramento, thuộc tiểu bang California; ông bà Jack John và Mận John, đại diện cho Hội Thánh Tin Lành Chăm vùng Sacramento và phụ cận; có phái đoàn Champa Cao Nguyên do ông Y Klong Adrong, một nhân sĩ Champa vùng Cao Nguyên, dẫn đầu và có Bác Sĩ Y Thức và Mục Sư Cường Điểu cùng hiện diện trong phái đoàn. Ngoài các vị khách quí nêu trên, chúng tôi ghi nhận có sự hiện diện của hầu hết giới trẻ ở thành phố San Jose, Sacramento, Tacoma, như Thạch Ngọc Xuân, Chủ tịch Hội Văn Hóa Truyền Thống Champa, Đặng Chánh Linh, Chủ tịch Hội BTVH Champa và cùng toàn thể thành viên trong Ban Chấp Hành của hai Hội đều có mặt trong ngày Lễ Hội trọng đại này của dân tộc.

Để bắt đầu cho buổi lễ, MC Bá Trung Thiệu và Thủy Nguyên kính mời toàn thể đồng hương tham dự đứng dậy để chuẩn bị làm Lễ Tưởng Nhớ các Bậc Tiền Nhân Champa. Kế đến, MC kính mời hai vị nhân sĩ, ông Yassin Bá và ông Đặng Chánh Anh lên trước sân khấu để chuẩn bị khiêng vòng hoa dâng lên Đài tưởng Nhớ các Bậc Tiền Nhân. Hai vị nhân sĩ từ từ khiêng vòng hoa tươi tắn từ dưới sân khấu để đưa lên khán đài và trịnh trọng đặt vào Đài Tưởng Nhớ các Bậc Tiền Nhân Champa, MC Bá Trung Thiệu và Thủy Nguyên kính mời toàn thể đồng hương cùng hát bài truyền thống ca:  “Khik Bhum Pasai” để tạ ơn Tiền Nhân, tạ ơn các Anh hùng đã vì sự tồn vong của Champa mà vong thân. Khi bài “Khik Bhum Pasai” vừa chấm dứt, MC kính mời quí đồng hương, quí quan khách dành một phút im lặng để tưởng nhớ đến công ơn các bậc Tiền Nhân. Một phút để tưởng nhớ các bậc tiền nhân trôi qua, MC kính mời toàn thể tham dự viên an tọa.

Tiếp đến là phần giới thiệu quan khách tham dự của MC, phần đọc diễn văn khai mạc của ông Đặng Chánh Linh, tân Chủ Tịch của Hội BTVH Champa, tiếp đến phần trình bày ý nghĩa Lễ Hội Katê của ông Đắc Văn Kiết, phần xướng đọc tiểu sử anh hùng Chế Bồng Nga của bà Dương Chi Mai, phần phát biểu cảm tưởng của quan khách gồm có ông Nguyễn Văn Tỷ, Lưu Quang Sang, Y Klong Adrong, bà Phú Thị Mận (tức Mận John), Mục Sư Cường Điểu. Tất cả các bài phát biểu của quan khách đều cho rằng  Katê là lễ hội chung của toàn đồng hương Champa không phân biệt tôn giáo nào.  Mọi cá nhân hay các tổ chức Champa đều có quyền tổ chức, thực hiện Lễ Hội Katê tùy theo hoàn cảnh hay khả năng của tổ chức mình cho phép trong tinh thần tự nguyện tự giác đối với Tiền Nhân Champa.

Sau phần nghi lễ Katê là phần dùng cơm chiều thân mật do Hội thết đãi.  Kế tiếp là phần văn nghệ cây nhà lá vườn do đội văn nghệ của hai Hội (Hội BTVH và Hội Văn Hóa Truyền Thống Champa) cùng góp phần thật hấp dẫn. Buổi Lễ Hội Katê 2009 kết thúc vào khoảng 9 giờ 30 tối cùng ngày trong niềm tự hào của mọi người khi ra về còn tự nhận mình là con dân Champa.

4. Tết Champa 2010 tại thủ phủ Sacramento, California

Ngày Ilimo Kauk 2010, tức Tết Champa, được toàn thể hội viên Hội BTVH Champa quyết định tổ chức tập trung tại thủ phủ Sacramento, thuộc tiểu bang California. Buổi lễ bắt đầu từ 3 giờ chiều ngày 10 tháng 4 năm 2010 tại một hội trường khang trang thuộc thành phố Sacramento, nằm trên đường 6000 Lemon Hill Avenue, Sacramento, CA 95824 và bế mạc đến nửa đêm cùng ngày.

Đây là Hội Tết Champa đầu tiên được hai Chi Hội thuộc Hội BTVH Champa tại San Jose và Sacramento phối hợp tổ chức. Hiện diện trong buổi Lễ Đón Mừng Năm Mới theo Chăm lịch, chúng tôi nhận thấy có nhiều vị lãnh đạo của các hội đoàn Việt Nam tại thủ phủ Sacramento cùng tham dự, gồm có ông bà Nhà Văn Nhật Thịnh và Khuê Dung, Chủ tịch Hội Văn Nghệ Sĩ Việt Mỹ tại Hoa Kỳ, kiêm chủ bút tuần báo Đất Đứng; Tiến sĩ Minh Thi, Giám Đốc Đài Phát Thanh Tiếng Nước Tôi kiêm chủ bút tuần báo VietNews tại vùng Sacramento và phụ cận; ông Trần Gia Tường và ông Huỳnh Hóa, Chủ tịch và phó Chủ tịch Hội Người Việt Cao Niên tại Sacramento; ông Phan Lăng, Trưởng cơ sở của Đảng Việt Tân tại vùng Sacramento và phụ cận; đặc biệt có sự hiện diện của bà Diễm Hương, cộng tác viên của Đài V.O.A. (Voice Of America) cùng tham dự buổi lễ. Trước khi Lễ Hội Ilimo Kauk Thun bắt đầu, bà Diễm Hương đã tiến hành một cuộc phỏng vấn đặc biệt dành cho ông Yassin Bá, Chủ tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Hội BTVH Champa tại Hoa Kỳ, về quá trình hoạt động của Hội và ý nghĩa của ngày Ilimo Kauk Thun và Katê. (Chúng tôi có đăng bài phỏng vấn của thông tín viên Diễm Hương dành cho ông Yassin trong Đặc San Vijaya số này).

Lễ Đón Mừng Năm Mới Champa năm 2010 bắt đầu bằng ba hồi trống ginang, baranưng hòa quyện với tiếng saranai véo von của ban nhạc tạo nên một âm vang kỳ diệu đặc thù Champa tại xứ người. Ban nhạc gồm hai tay trống ginang là Bá Văn Viện và Bá Văn Tư, một tay trống baranưng là Xuân Hiệp và một tay thổi kèn Saranai là Đào Văn Hiển. MC của buổi lễ là Bá Trung Thiệu và Thủy Nguyên trong chất giọng tiếng Chăm và tiếng Việt thật lưu loát và trầm ấm. Sau ba hồi trống ginang, baranưng và kèn saranai vang lên báo hiệu năm cũ đã hết và năm mới lại đến với đồng hương Champa từ trong nước ra đến hải ngoại. MC Bá Trung Thiệu và Thủy Nguyên kính mời quý đồng đứng dậy chuẩn bị làm Lễ Tưởng Nhớ các bậc Tiền Nhân Champa nhân dịp đầu năm và cầu mong cho quê hương xóm làng được bình an, cho cộng đồng Champa hải ngoại làm ăn phát đạt, cho con cháu học giỏi và có công ăn việc làm vững chãi, đặc biệt cầu mong cho con cháu sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ không quên truyền thống văn hóa của mình.

Sau phần nghi lễ đón mừng năm mới là phần khai hội của ông Châu Văn Thủ, phó Chủ tịch Hội BTVH Champa, kiêm Trưởng Chi Hội của Hoäi BTVH Champa tại Sacramento. Tiếp đến là phần chúc mừng năm mới của các quan khách tham dự lễ hội, phần phát quà lì xì cho các cháu thiếu niên nhi đồng, phần phát phần thưởng cho các em, các cháu học giỏi, nói giỏi tiếng Chăm, phần tặng lịch cho đồng hương, phần bốc thăm có giải thưởng, kế đến là bữa cơm thân mật nhân dịp Tết Champa. Quan khách được thết đãi các món ăn truyền thống Chăm như bê thui, gỏi gà, mì xào, cơm chiên, pei nung, pei dalik, v.v… Quý quan khách vừa thưởng thức các món ăn Chăm-Việt vừa thưởng thức các giọng hát quen thuộc của các ca sĩ địa phương vùng San Jose, Sacramento, bao gồm các ca sĩ sau: Qua Đình Nam, Thông Linh, Xuân Hiệp, Chăm Hải, Quốc Vinh, Linda Miêu, Trung Thiệu, Henry Chi, Bá Văn Dư, ca sĩ bác sĩ Nguyễn Tùng, ca nhạc sĩ Nguyễn Dũng, ca nhạc sĩ Xuân Thành, ca nhạc sĩ Việt Cường, ca sĩ Báu Nguyễn v.v…  Phục vụ cho buổi ca nhạc đón mừng đêm tân niên  năm 2010 có 2 băng nhạc, băng nhạc của Chăm Hải phục vụ xuất đầu tiên từ 6 giờ tối đến 9 giờ đêm, và băng nhạc Nguyễn Dũng phục vụ đến tận khuya khi không còn quan khách nào muốn hát nữa.

Tết Champa 2010 tại Sacramento quả là một đêm đón mừng tân niên đầy ý nghĩa đối với đồng hương Chăm-Việt tại vùng Sacramento và San Jose.

Tại thành phố Tacoma, Chi Hội Bảo Tồn Văn Hóa Champa địa phương đã tổ chức đón Tết Champa 2010 cùng ngày với Sacramento tổ chức tại nhà ông Cựu Chủ tịch Đặng Chánh Anh như mấy năm trước. Buổi lễ bắt đầu từ 2 giờ 30 chiều và kết thúc vào lúc 8 giờ 30 cùng ngày.

5. Lễ Hội Katê năm 2010

Ngày 16 tháng 10 năm 2010, Hội BTVH Champa tổ chức Lễ Hội Katê tại hội trường trên đường 2268 Quimby Road, San Jose, CA 95121, từ 4 giờ chiều đến 10 giờ đêm. Chương trình buổi lễ cũng tiến hành như mấy năm trước.  Katê năm nay Hội không ra mắt được Đặc San Vijaya số 8.

Sau Lễ Hội Katê tại hội trường, Hội mời toàn thể hội viên, cảm tình viên tập trung đến nhà của Bá Trung Tuyên họp để rút ưu khuyết điểm trong quá trình hoạt động của Hội trong năm qua đồng thời vạch ra những dự án cho Ilimo Kauk Thun và Katê 2011. Hội kêu gọi toàn thể anh em Hội viên phải cố gắng viết bài để đóng góp cho Đặc San Vijaya số 8 sẽ phát hành trong mùa Katê 2011. Toàn thể hội viên và cảm tình viên thật phấn khởi để tiếp đón thêm bốn gia đình Hội viên mới đến định cư tại Hoa Kỳ, gồm c ó gia đình ông Nại Thành Đơn, gia đình Bạch Thanh Thoảng, gia đình Bá Văn Viện và gia đình Miêu Văn Tuấn chính thức gia nhập thành viên của Hội BTVH Champa tại Hoa Kỳ. Buổi họp kết thúc vào khoảng 12 giờ đêm cùng ngày.

6. Ngày Ilimo Kauk thun năm 2011

Ngày 10 tháng 04 năm 2011, Hội BTVH Champa đón mừng Lễ Hội Ilimo kauk Thun tại công viên Cunningham Park, một công viên xinh đẹp thuộc thành phố San Jose. Theo quyết định của Hội, Chi Hội Bảo Tồn Văn Hóa Champa tại Sacramento cùng về tham dự Lễ Hội Ilimo Kauk Thun với đồng hương tại San Jose, Chương trình lễ hội cũng bao gồm các tiết mục như các năm vừa rồi. Quý đồng hương tham dự Lễ Hội Ilimo Kauk Thun năm nay vừa thưởng ngoạn chương trình văn nghệ đón xuân của Ban Tổ Chức vừa thưởng thức các món thịt sườn bò nướng ngoài trời thật hấp dẫn, ăn với các món ăn truyền thống của dân tộc như Pei nung, Pei dalik, bành bèo, v.v… Lễ đón mừng năm mới năm 2011 kết thúc vào khoảng 5 giờ chiều cùng ngày.

Chi Hội BTVH Champa tại Tacoma tổ chức đón mừng năm mới tại tư dinh ông Đặng Chánh Anh, cựu Chủ tịch Hội BTVH Champa, có sự tham dự của các đồng hương Chăm từ thành phố Seattle. Cũng như năm vừa rồi, Lễ đón mừng năm mới Chăm tại Tacoma gồm phần nghi lễ, phần ăn uống vui chơi và cuối cùng là phần thi hát Karaoke của các tham dự viên. Buổi đón mừng năm mới bắt đầu từ 11 giờ sáng và kết thúc vào khoảng 4 giờ chiều cùng ngày.

Trên đây là sơ lược hoạt động của Hội Bảo Tồn Văn Hóa Champa tại Hoa Kỳ trong 3 năm vừa qua mong gởi đến toàn thể đồng hương để cùng chia xẻ. Tuy thành tích không có gì lớn lao cho lắm nhưng cũng đủ để nói lên tấm lòng của con dân Champa tha hương đối với văn hóa truyền thống của dân tộc, đối với tiền nhân Champa.

.

86 thoughts on “HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI BẢO TỒN VĂN HÓA CHAMPA

 1. Thank you for sharing superb informations. Your website is very cool. I am impressed by the details that you¦ve on this website. It reveals how nicely you perceive this subject. Bookmarked this website page, will come back for extra articles. You, my pal, ROCK! I found just the information I already searched everywhere and simply could not come across. What a perfect site.

 2. This is the perfect site for anyone who hopes to understand this topic. You know so much its almost tough to argue with you (not that I really would want to…HaHa). You certainly put a fresh spin on a topic which has been written about for ages. Great stuff, just wonderful!

 3. SMAZ換能器傳送更穩定,更安全,更有效,和疼痛更少的HIFU能量。 SMAZ不需要應用較高的能量便可到達浅肌肉腱膜層。主要治療:-抬頭紋 -眉間紋 -鼻樑紋 -魚尾紋 -法令紋 -淚溝 -木偶紋 -垂直唇紋 -嘴角紋 -頸紋

 4. With havin so much written content do you ever run into any problems of plagorism or copyright infringement?
  My site has a lot of unique content I’ve either created myself or outsourced but it appears a lot of it is popping it up all over the web without my authorization. Do
  you know any solutions to help reduce content from being ripped off?
  I’d really appreciate it.

 5. This is very interesting, You are a very skilled blogger.
  I have joined your rss feed and look forward to seeking more of your excellent post.
  Also, I have shared your site in my social networks!

 6. Its like you read my mind! You seem to know so much about this, like you wrote the
  book in it or something. I think that you could do with a few pics to drive the
  message home a bit, but instead of that, this is magnificent
  blog. An excellent read. I’ll certainly be back.

 7. We are a group of volunteers and opening a new scheme in our community.
  Your site provided us with valuable info to work on. You’ve done an impressive job and our
  whole community will be grateful to you.

 8. Right now it sounds like WordPress is the best blogging platform available right now.
  (from what I’ve read) Is that what you are using
  on your blog?

 9. Magnificent goods from you, man. I’ve understand your stuff previous to and you’re just too excellent.
  I really like what you have acquired here, certainly like what you are stating and
  the way in which you say it. You make it entertaining and you still care for to keep it
  smart. I can not wait to read much more from you. This is actually a
  great website.

 10. Magnificent beat ! I would like to apprentice while you amend your site, how
  could i subscribe for a blog site? The account helped me a
  acceptable deal. I had been a little bit acquainted of this your broadcast provided
  bright clear concept

 11. It’s a pity you don’t have a donate button! I’d definitely donate to this fantastic blog!
  I guess for now i’ll settle for book-marking and adding
  your RSS feed to my Google account. I look forward to fresh updates and will talk about this website with my Facebook group.
  Talk soon!

 12. My partner and I stumbled over here different website and thought
  I might check things out. I like what I see so now i
  am following you. Look forward to looking into your
  web page yet again.

 13. I was curious if you ever considered changing the structure
  of your website? Its very well written; I love what youve got to say.

  But maybe you could a little more in the way
  of content so people could connect with it better.
  Youve got an awful lot of text for only having 1 or two images.
  Maybe you could space it out better?

 14. Howdy! This article could not be written much better! Looking at
  this article reminds me of my previous roommate! He always kept preaching about this.

  I am going to forward this information to him. Fairly certain he’ll have a very good read.

  Thank you for sharing!

 15. Nice blog! Is your theme custom made or did you download it from somewhere?
  A theme like yours with a few simple adjustements would really make my blog jump out.
  Please let me know where you got your design. Many thanks

 16. Have you ever considered writing an e-book or guest authoring on other blogs?
  I have a blog based upon on the same topics you discuss and would love
  to have you share some stories/information.
  I know my subscribers would enjoy your work. If you’re
  even remotely interested, feel free to send me
  an e mail.

 17. Hi! Quick question that’s completely off topic. Do you know how to make your site mobile friendly?

  My website looks weird when viewing from my apple iphone.
  I’m trying to find a theme or plugin that might be able to
  fix this issue. If you have any suggestions, please share.
  Cheers!

 18. I do not know whether it’s just me or if perhaps everybody else experiencing problems with your site.
  It appears as though some of the text within your content are running off the
  screen. Can someone else please provide feedback and let me know if this is happening to them as well?
  This could be a issue with my browser because
  I’ve had this happen before. Many thanks

 19. I like the valuable info you provide in your articles.
  I will bookmark your weblog and check again here frequently.
  I’m quite sure I’ll learn a lot of new stuff right here!
  Good luck for the next!

 20. Hello! I’m at work browsing your blog from my new
  apple iphone! Just wanted to say I love reading your blog and look forward to all your posts!
  Keep up the excellent work!

 21. Hello there, just became alert to your blog through Google, and
  found that it’s truly informative. I am gonna watch out for brussels.
  I will appreciate if you continue this in future. A lot of people
  will be benefited from your writing. Cheers!

 22. I’ll immediately grasp your rss as I can not find your email subscription link or newsletter service.
  Do you’ve any? Please permit me recognize so that I may just
  subscribe. Thanks.

 23. Quest bars cheap fitnesstipsnew1 quest bars cheap 516999410492780544 quest bars cheap
  Having read this I believed it was really informative.
  I appreciate you spending some time and effort to put this content together.
  I once again find myself spending way too much time both reading and commenting.
  But so what, it was still worth it! Quest
  bars cheap fitnesstipsnew1 quest bars cheap 516999410492780544 quest
  bars cheap

 24. Woah! I’m really enjoying the template/theme of this site.
  It’s simple, yet effective. A lot of times it’s tough to get that
  “perfect balance” between usability and visual appeal. I must say
  that you’ve done a excellent job with this. Also, the blog loads very fast for me on Chrome.

  Superb Blog!

 25. With havin so much content and articles do you ever run into
  any issues of plagorism or copyright infringement?

  My site has a lot of unique content I’ve either created myself or outsourced
  but it looks like a lot of it is popping it up all over the web without my authorization. Do you know any methods
  to help reduce content from being ripped off? I’d genuinely appreciate it.

 26. I’m amazed, I have to admit. Rarely do I come across a
  blog that’s both equally educative and interesting,
  and without a doubt, you have hit the nail on the head. The problem is something that
  too few men and women are speaking intelligently about.
  I’m very happy that I came across this in my search for something concerning this.

 27. Hey There. I found your blog using msn. This is a very well written article.

  I will make sure to bookmark it and come back
  to read more of your useful information. Thanks for the post.
  I will definitely comeback.

 28. You could certainly see your skills within the article you
  write. The arena hopes for even more passionate writers such as you who are not afraid to mention how they believe.

  All the time go after your heart.

 29. Hello, i believe that i saw you visited my weblog so i came to go back the want?.I am attempting to to find
  things to enhance my web site!I assume its good enough to make use of a
  few of your ideas!!

 30. Wow that was odd. I just wrote an extremely long comment
  but after I clicked submit my comment didn’t show up. Grrrr…
  well I’m not writing all that over again. Anyway, just wanted to say excellent blog!

 31. Have you ever thought about writing an e-book or guest authoring
  on other sites? I have a blog centered on the same subjects you discuss and would really like to have
  you share some stories/information. I know my audience would appreciate
  your work. If you are even remotely interested, feel free to shoot
  me an email.

 32. It’s a shame you don’t have a donate button! I’d certainly donate
  to this brilliant blog! I suppose for now i’ll settle for book-marking and adding your RSS feed to my Google account.
  I look forward to fresh updates and will share this site with my Facebook group.
  Talk soon!

 33. Finally found a legit way of making some really good money: Affiliate Program – 30 comission – all you have to do is browse through the products you like, then copy your affiliate link and include it as a comment on blogs or forums, or simply recommend it on your Facebook profile. This is one of the best affiliate programs out there, trust me on this one!

 34. If you ever tried Phallomax, pls share your thoughts below. I am about to try it out. Heard about this remedy some very good reviews. Just wondering on how many more cm would it add to my little friend down there haha 😀

 35. It’s a pity you don’t have a donate button! I’d certainly donate to this superb blog!
  I suppose for now i’ll settle for book-marking and adding your RSS feed
  to my Google account. I look forward to brand new updates and will share this site with my Facebook group.
  Chat soon!

 36. I used to be suggested this website by my cousin.
  I’m no longer positive whether this put up is written via him as
  nobody else understand such certain about my difficulty.

  You’re amazing! Thanks!

Leave a Reply

Your email address will not be published.