HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI BẢO TỒN VĂN HÓA CHAMPA

HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI BẢO TỒN VĂN HÓA CHAMPA

Năm 2008-2011

Yava Palei

A) Hội Bảo Tồn Văn Hóa Champa (BTVH) với các Lễ Hội Truyền Thống của Dân Tộc:

1. Các lễ hội người Chăm

Từ thủa xa xưa dân tộc Chăm vốn là cư dân nông nghiệp, sống rải rác dọc theo vùng duyên hải miền trung Việt nam ngày nay.  Đời sống của họ lệ thuộc nhiều vào thiên nhiên, khi thì mưa thuận gió hòa, khi thì hạn hán, khi thì bão lụt giông tố ập lên đầu họ.  Từ cuộc sống bấp bênh và cuộc đời ngắn ngủi trên trần gian khiến họ càng tin tưởng mãnh liệt vào những đấng linh thiêng vô hình đang ngự trị vây quanh. Dân tộc Chăm cũng như bao dân tộc khác trên thế giới , khởi đầu từ sự không hiểu biết nhiều về thiên nhiên, dần dà con người hình thành nên các tập tục, các tín ngưỡng dân gian, các lễ nghi nông nghiệp và sau dần trở thành các lễ hội truyền thống của dân tộc.

Theo các nhà nghiên cứu về Champa học, một số bộ phận dân cư Chăm ở hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận ngày nay vẫn còn lưu giữ, cúng tế và thực hành 75 nghi lễ và hội hè khác nhau, trong số đó có khoảng 20 lễ hội đặc sắc liên quan đến gia đình, tộc họ, xóm làng và cộng đồng dân tộc. Chẳng hạn như lễ Puis, lễ Payak ( lễ cúng tế thần linh của tộc họ), lễ Rija Nưgar ( lễ hội múa tống ôn đầu năm của xứ sở) , lễ Rija Harei ( lễ hội múa ban ngày) , lễ Rija Daywap (lễ hội múa ban đêm), lễ Rija Praung (lễ hội múa lớn), lễ Pơh Babbơng Yang (lễ mở cửa tháp), lễ Yuơr Yang (lễ cầu đảo), lễ Katê, lễ Chabbur, lễ Palau Sah (lễ cầu đảo), lễ Kap Halau kraung (lễ chặn nguồn nước), lễ Ngak Kabaw yang Patau (lễ tế trâu), v.v….

2. Tại sao chọn Lễ Hội Ilimo Kauk Thun và Katê?

Kể từ ngày thành lập, Hội Bảo Tồn Văn Hóa Champa tại Hoa kỳ đã khẳng định rõ ràng việc làm của Hội trong Bylaws, chương III (Article III), điều khoản 2 về các hoạt động của Hội như sau:  “Hội tự nguyện thực hiện hàng năm hai lễ hội truyền thống của dân tộc: Lễ hội Ilimo Kauk Thun và Lễ Hội Katê theo lịch Chăm.”  (Bylaws Hội BTVH Champa, trang1).

Ngày nay dân tộc Chăm không còn như xưa, chỉ theo một tôn giáo là Bà-la-môn hay thờ đa thần.   Một số bộ phận dân tộc Chăm đã đổi theo Đạo Bà-ni, Islam, Thiên Chúa Giáo, Tin lành, Phật Giáo v.v…. Khi qua định cư tại Hoa Kỳ thì hoàn cảnh sống đã thay đổi, đồng hương Chăm không còn sống quây quần trong các buôn làng như ở quê nhà.  Đời sống, công ăn việc làm không cho phép họ rảnh rang để mỗi năm họ phải tiến hành ít nhứt 20 lễ hội quanh năm. Vả lại ngày nay tại quê nhà, bà con xóm làng người Chăm cũng chỉ thực hành một số lễ hội quan trọng như Rija Nưgar, Katê, Chabbur, Palau Pasah, Pơh Babbơng Yang, và một số lễ nghi lẻ tẻ nữa thôi chứ họ không còn có khả năng để thực hành đầy đủ các lễ hội như khi còn Vương Quốc Champa.

Từ thực tiễn khách quan nêu trên, Hội Bảo Tồn Văn Hóa Champa tại Hoa kỳ chỉ kêu gọi đồng hương bảo lưu hai ngàylễ hội lớn của dân tộc, Ilimo Kauk Thun (ở quê nhà gọi là Rija Nưgar) và Katê là quí hóa lắm rồi.

3. Ý nghĩa của lễ Hội Ilimo Kauk Thun và Katê

a) Leã Hội Ilimo Kauk Thun:

Có một số đồng hương Chăm hải ngoại thắc mắc, tại sao Hội BTVH Champa không gọi là Rija Nưgar mà lại dùng từ Lễ Hội Ilimo kauk Thun để đón mừng năm mới theo lịch Chăm. Nói đến Rija Nưgar là nói đến nghi lễ rất long trọng và nghiêm trang của người Chăm, đòi hỏi phải có ông thầy Mưdwon (Thầy vỗ) làm chủ lễ, ông thầy Ka-ing (Thầy bóng) để dâng lễ vật lên các vị thần linh theo đúng tập tục đã thực hành. Hội BTVH Champa tại Hoa Kỳ xét thấy không đủ khả năng để thực hành theo đúng nghi thức Rija Nưgar như ở quê nhà; vả lại, các thành viên của Hội gồm nhiều hội viên thuộc nhiều tôn giáo khác nhau nên Hội không thể thực hiện đón mừng năm mới theo nghi lễ Rija Nưgar như ở quê nhà, thay vào đó Hội phải chọn những nghi thức thích hợp để tín đồ các tôn giáo có thể chấp nhận được.

Tuy nghi thức tiến hành Lễ Ilimo Kauk thun của Hội BTVH Champa có khác với lễ Rija Nưgar ở quê nhà, nhưng ý nghĩa của lễ hội hoàn toàn giống nhau, nhằm để tống khứ những điều xui xẻo của năm cũ và đón mừng cầu mong những điều tốt lành đến với đồng hương, cộng đồng trong năm mới.

b) Lễ Hội Katê:

Tương tự, Hội BTVH Champa tiến hành lễ hội Katê khác với nghi lễ Katê ở trên các đền tháp tại quê nhà.  Tại xứ lạ quê người, Hội biết tìm đâu ra một ông Po Dhia (Thầy cả sư), ông Kadhar (Thầy kéo đàn nhị), Muk Pajau (Bà bóng), ông Chamưnei (Thầy giữ đền tháp) để tiến hành Lễ Katê theo nghi lễ trên đền tháp; vả lại như đã đề cập trong lễ Hội Ilimo Kauk Thun, Hội BTVH Champa bao gồm nhiều hội viên thuộc nhiều tôn giáo khác nhau, như Islam, Bà-ni, Ba-la-môn, Thiên Chúa, Tin Lành,…, nên Hội không thể tiến hành nghi lễ Katê theo nghi thức trên đền tháp được, thay vào đó Hội phải chọn các nghi thức thích hợp để mọi thành viên của Hội có thể tham dự.

Mặc dù nghi thức tiến hành Lễ Hội Katê của Hội BTVH Champa có phần biến đổi để cho phù hợp với hoàn cảnh đồng hương Champa sinh sống tại Hoa Kỳ, nhưng ý nghĩa của Lễ Hội hoàn toàn giống với ý nghĩa của Lễ Hội Katê ở quê nhà nhằm tưởng nhớ đến công ơn của Tiền Nhân, đến những vị Anh Hùng có công với lịch sử, văn hóa dân tộc.

B) Sơ lược hoạt động của Hội BTVH Champa năm 2008 – 2011:

Trong đặc san Vijaya số 7, chúng tôi đã tường trình hoạt động của Hội đến ngày Ilimo Kauk Thun 2008.  Qua Vijaya số 8 này, chúng tôi tường thuật các hoạt động của Hội từ Katê năm 2008 đến trước mùa Katê năm 2011.

1. Kỷ niệm 10 năm thành lập Hội BTVH Champa và Katê 2008

Mừng lễ Katê năm 2008 được Hội tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 4 tháng 10 năm 2008.  Buổi lễ bắt đầu từ 11 giờ 30 trưa tại một hội trường nằm ngay trên đường Quimby và góc Capitol Express Way với khoảng 200 đồng hương gốc Chăm từ các thành phố Sacramento, San Jose, Modesto, San francisco (thuộc tiểu bang California), và Tacoma, Seatle (thuộc tiểu bang Washington) về cùng tham dự.  Nhân dịp này Hội đồng thời kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (1998-2008) luôn thể. Do vậy, sau tiết mục nghi lễ tưởng nhớ các bậc Tiền Nhân Champa, Ông Yassin Bá, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo của Hội báo cáo thành tích hoạt động của Hội sau 10 năm tồn tại và phát triển.  Cụ thể là Hội đã tổ chức thành công 10 năm liên tục hai ngày lễ lớn của dân tộc, đó là ngày Ilimo Kauk Thun (hay còn gọi là Tết Champa) và Lễ Hội Katê, tức ngày tưởng nhớ các bậc tiền nhân.  Ngoài ra Hội còn xuất bản lịch Chăm để tặng đồng hương nhân ngày đầu năm.  Tính đến dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập, Hội BTVH Champa đã xuất bản được 7 cuốn Vijaya từ số 1 đến số 7. Hội cũng thường xuyên chung vai sát cánh với cộng đồng Việt nam để tham gia Hội Tết Nguyên Đán tại các thành phố San Jose và Sacramento qua việc triển lãm các gian hàng thổ cẩm, triển lãm các hình ảnh văn hóa nghệ thuật Champa qua các thời đại, cũng như đóng góp các tiết mục văn nghệ truyền thống Champa trong các buổi trình diễn văn nghệ của Hội Tết Việt nam tại xứ người.

Tiếp đến là tiết mục trình chiếu slide show hình ảnh sinh hoạt của các hội viên, cảm tình viên đã góp phần cho sự hồi sinh văn hóa Champa tại xứ người.  Xem lại những hình ảnh sinh hoạt của Hội khiến mọi người trong hội trường không khỏi bùi ngùi xúc động khi hồi tưởng 10 năm trước đây các em, các cháu còn là thiếu niên nhi đồng mà hôm nay các cháu đã trở thành những thanh niên, thanh nữ trong c á c trường trung học và đại học của Hoa Kỳ. Có em, có cháu đã lập gia đình và có con đang tham dự lễ hội Katê kỳ này.

Xen kẽ các tiết mục để kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hội là các tiết mục văn nghệ phụ diễn cho ngày hội.  Kế tiếp là phần nghỉ giải lao và dùng cơm trưa thân mật. Quan khách được dịp thưởng thức các món ăn truyền thống Champa như ia tanut, gaim, pei chuk, pei nung, pei dalik, sakaya,v.v,… thật đậm đà tình dân tộc.

Sau phần ăn uống là phần văn nghệ cây nhà lá vườn do các em học sinh trường Chăm Ngữ tại Sacramento biểu diễn cùng với các diễn viên Ban Văn Nghệ của Hội. Lễ kỷ nieäm 10 năm ngày thành lập Hội và Lễ Katê 2008 kết thúc vào 6 giờ 30 chiều cùng ngày.

Sau buổi lễ kết thúc, toàn thể hội viên, cảm tình viên dọn dẹp hội trường và ra về chuẩn bị cho buổi họp toàn hội viên vào 9 giờ tối cùng ngày tại nhà Bá Trung Thiệu để bầu lại Tân Hội Đồng Lãnh Đạo và Ủy Ban Chấp Hành của Hội khóa IV, nhiệm kỳ 5 năm (2009-2013) theo đúng bylaws của Hội qui định. Sau hơn hai giờ thảo luận, toàn hội viên đồng ý bầu lại ông Yassin Bá làm Chủ tịch Hội Đồng Lãnh Đạo, ông Bá Đại Long và ông Đặng Chánh Anh làm Phó Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo, ông Đắc Hữu Thiên là thành viên Hội Đồng, ông Đắc Văn Kiết và ông Thành Phú Bá là cố vấn của Hội Đồng. Toàn Hội viên nhất trí bầu Đặng Chánh Linh là Chủ Tịch Ủy Ban Chấp Hành, Dương Tấn An và Châu Văn thủ làm phó Chủ Tịch của Ủy Ban Chấp Hành. Còn thành viên các ủy ban chuyên ngành vẫn giữ nguyên không gì thay đổi.

Cuộc họp để bầu Tân Hội Đồng Lãnh Đạo và Tân Ủy Ban Chấp Hành đã kết thúc vào khoảng 11 giờ đêm cùng ngày.

2. Ngày Ilimo Kauk Thun 2009, sự khởi sắc của Tết Champa tại hải ngoại

Tương tự như ngày Ilimo Kauk Thun năm 2008, ngày Ilimo Kauk Thun năm 2009 được đồng hương Champa tiếp đón một cách trân trọng tại 3 thành phố: San Jose, Sacramento và Tacoma.

Tại Sacramento chi Hội BTVH Champa tổ chức đón mừng năm mới vào ngày 25 tháng 4 năm 2009 tại điểm: 6804 Peninsula Way, Elk Grove, CA 95758, từ 4 giờ 30 chiều đến nửa đêm. Tại Tacoma tổ chức đón mừng năm mới ngày 26 tháng 4 năm 2009 tại nhà ông Đặng Chánh Anh, cựu Chủ tịch của Hội.  Tại San Jose tổ chức đón mừng năm mới tại Cunningham Park thuộc thành phố San Jose cùng ngày với thành phố Tacoma.

Không giống như ở quê nhà, không khí đón mừng năm mới và tiễn đưa năm cũ trong các rạp lễ  Rija Nưgar của các Palei Chăm thường thiên về lễ nghi hơn là tổ chức các cuộc vui chơi cho dân làng. Tại hải ngoại, không khí đón mừng năm mới có phần nhộn nhịp vui tươi hơn. Mọi giới từ trẻ em cho đến các bậc lớn tuổi đều góp phần vào việc tham gia Hội Xuân. Các cháu nhỏ dưới 18 tuổi đều được nhận bao lì xì của Hội biếu tặng, được cơ hội để hái lộc đầu xuân cầu xin may mắn trong dịp năm mới và tham gia múa hát phục vụ trong ngày Tết để khách vui xuân thưởng lãm.  Các cháu học giỏi, nói giỏi tiếng Chăm được nhận phần thưởng, giấy khen từ các thầy cô giảng dạy tiếng Chăm. Các thanh niên sinh viên học sinh thì chơi các trò chơi thể thao, bóng chuyền, kéo dây. v.v… Các phụ nữ, các bà mẹ trẻ thì thi hát Karaoke, thi biểu diễn múa các điệu múa truyền thống Champa; các vị lớn tuổi thì chơi cờ tướng, chơi lô tô, chơi bốc thăm trúng thưởng.  Mỗi gia đình đồng hương tham dự Ilimo Kauk Thun đều được Hội tặng lịch Chăm để treo trong nhà.

Tại San Jose và Tacoma lễ đón mừng năm mới kết thúc vào khoảng 5 giờ chiều cùng ngày. Riêng tại Sacramento buổi đón mừng năm mới kết thúc vào khoảng 12 giờ khuya cùng ngày.  Ngày Ilimo Kauk Thun 2009 quả là một sự khởi sắc của Tết Champa tại hải ngoại.

3. Katê 2009, điểm hội tụ của những đứa con Champa

Katê 2009 được Hội BTVH Champa tổ chức vào ngày 24 tháng 10 năm 2009 tại một hội trường khang trang thuộc Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Việt Nam Bắc California, nằm trên đường:    2129 10th Street, San Jose. Buổi lễ bắt đầu từ 2 giờ 30 chiều, có khoảng 300 đồng hương gốc Chăm tham dự.

Đây là buổi lễ Katê đầu tiên do Hội BTVH Champa tổ chức được đông đảo đồng hương Champa hải ngoại tham dự. Trong buổi lễ Katê này, Hội BTVH Champa rất hân hạnh được tiếp đón ông Trần Thái Văn, dân biểu tiểu bang California, địa hạt Westminster, thuộc quận hạt Los Angeles cùng tham dự; Hội cũng được hân hạnh đón tiếp một vị nhân sĩ Chăm đến từ Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tỷ, cựu Hiệu Trưởng Trường Trung Học Poklong Phan Rang, một trí thức tiêu biểu của người Chăm theo đạo Bà-ni. Hội cũng hân hạnh tiếp đón một nhân sĩ Chăm đến từ Pháp Quốc, ông Dương Tấn Thi, một trí thức tiêu biểu của người Chăm theo đạo Bà-la-môn. Hội cũng ghi nhận, sự có mặt của hầu hết các vị trong Hội Đồng Lãnh Đạo của Hội BTVH Champa, gồm có ông Yassin Bá, Chủ tịch Hội Đồng; ông Đặng Chánh Ánh, phó Chủ Tịch của Hội Đồng; ông Bá Đại Long, phó Chủ tịch của Hội Đồng; ông Đắc Văn Kiết, cố vấn của Hội Đồng, ông Thành Phú Bá, cố vấn của Hội Đồng; ông Đắc Hữu Thiên thành viên của Hội Đồng; Về phía quan khách trong nội địa Hoa Kỳ, chúng tôi ghi nhận có sự hiện diện của quí quan khách sau: Ông Lưu Quang Sang, cựu dân biểu Chăm thời kỳ đệ II Việt Nam Cộng Hòa, thành viên trong Ban Sáng Lập Hội Văn Hóa Truyền Thống Champa, có trụ sở tại thủ phủ Sacramento, thuộc tiểu bang California; ông bà Jack John và Mận John, đại diện cho Hội Thánh Tin Lành Chăm vùng Sacramento và phụ cận; có phái đoàn Champa Cao Nguyên do ông Y Klong Adrong, một nhân sĩ Champa vùng Cao Nguyên, dẫn đầu và có Bác Sĩ Y Thức và Mục Sư Cường Điểu cùng hiện diện trong phái đoàn. Ngoài các vị khách quí nêu trên, chúng tôi ghi nhận có sự hiện diện của hầu hết giới trẻ ở thành phố San Jose, Sacramento, Tacoma, như Thạch Ngọc Xuân, Chủ tịch Hội Văn Hóa Truyền Thống Champa, Đặng Chánh Linh, Chủ tịch Hội BTVH Champa và cùng toàn thể thành viên trong Ban Chấp Hành của hai Hội đều có mặt trong ngày Lễ Hội trọng đại này của dân tộc.

Để bắt đầu cho buổi lễ, MC Bá Trung Thiệu và Thủy Nguyên kính mời toàn thể đồng hương tham dự đứng dậy để chuẩn bị làm Lễ Tưởng Nhớ các Bậc Tiền Nhân Champa. Kế đến, MC kính mời hai vị nhân sĩ, ông Yassin Bá và ông Đặng Chánh Anh lên trước sân khấu để chuẩn bị khiêng vòng hoa dâng lên Đài tưởng Nhớ các Bậc Tiền Nhân. Hai vị nhân sĩ từ từ khiêng vòng hoa tươi tắn từ dưới sân khấu để đưa lên khán đài và trịnh trọng đặt vào Đài Tưởng Nhớ các Bậc Tiền Nhân Champa, MC Bá Trung Thiệu và Thủy Nguyên kính mời toàn thể đồng hương cùng hát bài truyền thống ca:  “Khik Bhum Pasai” để tạ ơn Tiền Nhân, tạ ơn các Anh hùng đã vì sự tồn vong của Champa mà vong thân. Khi bài “Khik Bhum Pasai” vừa chấm dứt, MC kính mời quí đồng hương, quí quan khách dành một phút im lặng để tưởng nhớ đến công ơn các bậc Tiền Nhân. Một phút để tưởng nhớ các bậc tiền nhân trôi qua, MC kính mời toàn thể tham dự viên an tọa.

Tiếp đến là phần giới thiệu quan khách tham dự của MC, phần đọc diễn văn khai mạc của ông Đặng Chánh Linh, tân Chủ Tịch của Hội BTVH Champa, tiếp đến phần trình bày ý nghĩa Lễ Hội Katê của ông Đắc Văn Kiết, phần xướng đọc tiểu sử anh hùng Chế Bồng Nga của bà Dương Chi Mai, phần phát biểu cảm tưởng của quan khách gồm có ông Nguyễn Văn Tỷ, Lưu Quang Sang, Y Klong Adrong, bà Phú Thị Mận (tức Mận John), Mục Sư Cường Điểu. Tất cả các bài phát biểu của quan khách đều cho rằng  Katê là lễ hội chung của toàn đồng hương Champa không phân biệt tôn giáo nào.  Mọi cá nhân hay các tổ chức Champa đều có quyền tổ chức, thực hiện Lễ Hội Katê tùy theo hoàn cảnh hay khả năng của tổ chức mình cho phép trong tinh thần tự nguyện tự giác đối với Tiền Nhân Champa.

Sau phần nghi lễ Katê là phần dùng cơm chiều thân mật do Hội thết đãi.  Kế tiếp là phần văn nghệ cây nhà lá vườn do đội văn nghệ của hai Hội (Hội BTVH và Hội Văn Hóa Truyền Thống Champa) cùng góp phần thật hấp dẫn. Buổi Lễ Hội Katê 2009 kết thúc vào khoảng 9 giờ 30 tối cùng ngày trong niềm tự hào của mọi người khi ra về còn tự nhận mình là con dân Champa.

4. Tết Champa 2010 tại thủ phủ Sacramento, California

Ngày Ilimo Kauk 2010, tức Tết Champa, được toàn thể hội viên Hội BTVH Champa quyết định tổ chức tập trung tại thủ phủ Sacramento, thuộc tiểu bang California. Buổi lễ bắt đầu từ 3 giờ chiều ngày 10 tháng 4 năm 2010 tại một hội trường khang trang thuộc thành phố Sacramento, nằm trên đường 6000 Lemon Hill Avenue, Sacramento, CA 95824 và bế mạc đến nửa đêm cùng ngày.

Đây là Hội Tết Champa đầu tiên được hai Chi Hội thuộc Hội BTVH Champa tại San Jose và Sacramento phối hợp tổ chức. Hiện diện trong buổi Lễ Đón Mừng Năm Mới theo Chăm lịch, chúng tôi nhận thấy có nhiều vị lãnh đạo của các hội đoàn Việt Nam tại thủ phủ Sacramento cùng tham dự, gồm có ông bà Nhà Văn Nhật Thịnh và Khuê Dung, Chủ tịch Hội Văn Nghệ Sĩ Việt Mỹ tại Hoa Kỳ, kiêm chủ bút tuần báo Đất Đứng; Tiến sĩ Minh Thi, Giám Đốc Đài Phát Thanh Tiếng Nước Tôi kiêm chủ bút tuần báo VietNews tại vùng Sacramento và phụ cận; ông Trần Gia Tường và ông Huỳnh Hóa, Chủ tịch và phó Chủ tịch Hội Người Việt Cao Niên tại Sacramento; ông Phan Lăng, Trưởng cơ sở của Đảng Việt Tân tại vùng Sacramento và phụ cận; đặc biệt có sự hiện diện của bà Diễm Hương, cộng tác viên của Đài V.O.A. (Voice Of America) cùng tham dự buổi lễ. Trước khi Lễ Hội Ilimo Kauk Thun bắt đầu, bà Diễm Hương đã tiến hành một cuộc phỏng vấn đặc biệt dành cho ông Yassin Bá, Chủ tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Hội BTVH Champa tại Hoa Kỳ, về quá trình hoạt động của Hội và ý nghĩa của ngày Ilimo Kauk Thun và Katê. (Chúng tôi có đăng bài phỏng vấn của thông tín viên Diễm Hương dành cho ông Yassin trong Đặc San Vijaya số này).

Lễ Đón Mừng Năm Mới Champa năm 2010 bắt đầu bằng ba hồi trống ginang, baranưng hòa quyện với tiếng saranai véo von của ban nhạc tạo nên một âm vang kỳ diệu đặc thù Champa tại xứ người. Ban nhạc gồm hai tay trống ginang là Bá Văn Viện và Bá Văn Tư, một tay trống baranưng là Xuân Hiệp và một tay thổi kèn Saranai là Đào Văn Hiển. MC của buổi lễ là Bá Trung Thiệu và Thủy Nguyên trong chất giọng tiếng Chăm và tiếng Việt thật lưu loát và trầm ấm. Sau ba hồi trống ginang, baranưng và kèn saranai vang lên báo hiệu năm cũ đã hết và năm mới lại đến với đồng hương Champa từ trong nước ra đến hải ngoại. MC Bá Trung Thiệu và Thủy Nguyên kính mời quý đồng đứng dậy chuẩn bị làm Lễ Tưởng Nhớ các bậc Tiền Nhân Champa nhân dịp đầu năm và cầu mong cho quê hương xóm làng được bình an, cho cộng đồng Champa hải ngoại làm ăn phát đạt, cho con cháu học giỏi và có công ăn việc làm vững chãi, đặc biệt cầu mong cho con cháu sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ không quên truyền thống văn hóa của mình.

Sau phần nghi lễ đón mừng năm mới là phần khai hội của ông Châu Văn Thủ, phó Chủ tịch Hội BTVH Champa, kiêm Trưởng Chi Hội của Hoäi BTVH Champa tại Sacramento. Tiếp đến là phần chúc mừng năm mới của các quan khách tham dự lễ hội, phần phát quà lì xì cho các cháu thiếu niên nhi đồng, phần phát phần thưởng cho các em, các cháu học giỏi, nói giỏi tiếng Chăm, phần tặng lịch cho đồng hương, phần bốc thăm có giải thưởng, kế đến là bữa cơm thân mật nhân dịp Tết Champa. Quan khách được thết đãi các món ăn truyền thống Chăm như bê thui, gỏi gà, mì xào, cơm chiên, pei nung, pei dalik, v.v… Quý quan khách vừa thưởng thức các món ăn Chăm-Việt vừa thưởng thức các giọng hát quen thuộc của các ca sĩ địa phương vùng San Jose, Sacramento, bao gồm các ca sĩ sau: Qua Đình Nam, Thông Linh, Xuân Hiệp, Chăm Hải, Quốc Vinh, Linda Miêu, Trung Thiệu, Henry Chi, Bá Văn Dư, ca sĩ bác sĩ Nguyễn Tùng, ca nhạc sĩ Nguyễn Dũng, ca nhạc sĩ Xuân Thành, ca nhạc sĩ Việt Cường, ca sĩ Báu Nguyễn v.v…  Phục vụ cho buổi ca nhạc đón mừng đêm tân niên  năm 2010 có 2 băng nhạc, băng nhạc của Chăm Hải phục vụ xuất đầu tiên từ 6 giờ tối đến 9 giờ đêm, và băng nhạc Nguyễn Dũng phục vụ đến tận khuya khi không còn quan khách nào muốn hát nữa.

Tết Champa 2010 tại Sacramento quả là một đêm đón mừng tân niên đầy ý nghĩa đối với đồng hương Chăm-Việt tại vùng Sacramento và San Jose.

Tại thành phố Tacoma, Chi Hội Bảo Tồn Văn Hóa Champa địa phương đã tổ chức đón Tết Champa 2010 cùng ngày với Sacramento tổ chức tại nhà ông Cựu Chủ tịch Đặng Chánh Anh như mấy năm trước. Buổi lễ bắt đầu từ 2 giờ 30 chiều và kết thúc vào lúc 8 giờ 30 cùng ngày.

5. Lễ Hội Katê năm 2010

Ngày 16 tháng 10 năm 2010, Hội BTVH Champa tổ chức Lễ Hội Katê tại hội trường trên đường 2268 Quimby Road, San Jose, CA 95121, từ 4 giờ chiều đến 10 giờ đêm. Chương trình buổi lễ cũng tiến hành như mấy năm trước.  Katê năm nay Hội không ra mắt được Đặc San Vijaya số 8.

Sau Lễ Hội Katê tại hội trường, Hội mời toàn thể hội viên, cảm tình viên tập trung đến nhà của Bá Trung Tuyên họp để rút ưu khuyết điểm trong quá trình hoạt động của Hội trong năm qua đồng thời vạch ra những dự án cho Ilimo Kauk Thun và Katê 2011. Hội kêu gọi toàn thể anh em Hội viên phải cố gắng viết bài để đóng góp cho Đặc San Vijaya số 8 sẽ phát hành trong mùa Katê 2011. Toàn thể hội viên và cảm tình viên thật phấn khởi để tiếp đón thêm bốn gia đình Hội viên mới đến định cư tại Hoa Kỳ, gồm c ó gia đình ông Nại Thành Đơn, gia đình Bạch Thanh Thoảng, gia đình Bá Văn Viện và gia đình Miêu Văn Tuấn chính thức gia nhập thành viên của Hội BTVH Champa tại Hoa Kỳ. Buổi họp kết thúc vào khoảng 12 giờ đêm cùng ngày.

6. Ngày Ilimo Kauk thun năm 2011

Ngày 10 tháng 04 năm 2011, Hội BTVH Champa đón mừng Lễ Hội Ilimo kauk Thun tại công viên Cunningham Park, một công viên xinh đẹp thuộc thành phố San Jose. Theo quyết định của Hội, Chi Hội Bảo Tồn Văn Hóa Champa tại Sacramento cùng về tham dự Lễ Hội Ilimo Kauk Thun với đồng hương tại San Jose, Chương trình lễ hội cũng bao gồm các tiết mục như các năm vừa rồi. Quý đồng hương tham dự Lễ Hội Ilimo Kauk Thun năm nay vừa thưởng ngoạn chương trình văn nghệ đón xuân của Ban Tổ Chức vừa thưởng thức các món thịt sườn bò nướng ngoài trời thật hấp dẫn, ăn với các món ăn truyền thống của dân tộc như Pei nung, Pei dalik, bành bèo, v.v… Lễ đón mừng năm mới năm 2011 kết thúc vào khoảng 5 giờ chiều cùng ngày.

Chi Hội BTVH Champa tại Tacoma tổ chức đón mừng năm mới tại tư dinh ông Đặng Chánh Anh, cựu Chủ tịch Hội BTVH Champa, có sự tham dự của các đồng hương Chăm từ thành phố Seattle. Cũng như năm vừa rồi, Lễ đón mừng năm mới Chăm tại Tacoma gồm phần nghi lễ, phần ăn uống vui chơi và cuối cùng là phần thi hát Karaoke của các tham dự viên. Buổi đón mừng năm mới bắt đầu từ 11 giờ sáng và kết thúc vào khoảng 4 giờ chiều cùng ngày.

Trên đây là sơ lược hoạt động của Hội Bảo Tồn Văn Hóa Champa tại Hoa Kỳ trong 3 năm vừa qua mong gởi đến toàn thể đồng hương để cùng chia xẻ. Tuy thành tích không có gì lớn lao cho lắm nhưng cũng đủ để nói lên tấm lòng của con dân Champa tha hương đối với văn hóa truyền thống của dân tộc, đối với tiền nhân Champa.

.

86 thoughts on “HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI BẢO TỒN VĂN HÓA CHAMPA

 1. Im no longer sure the place you are getting your information, but great topic. I must spend some time learning more or understanding more. Thank you for wonderful information I used to be on the lookout for this info for my mission.

 2. It’s appropriate time to make a few plans for the long run and it’s time to be happy. I’ve read this publish and if I may just I desire to recommend you some fascinating things or advice. Perhaps you can write next articles referring to this article. I wish to learn even more things approximately it!

 3. NEAUVIA,歐洲血統透明質酸,目前遍布於全世界56個國家,行政總部在瑞士,卻是源自於意大利的品牌。採用21世紀先進的技術,提取出前所未有的高純度透明質酸,迅速的在全球攻占市場,卓越的品質,領先的技術和平民的價位,已經逐漸的出現在大眾的視線裡,被越來越的人使用。NEAUVIA以系列分女性專用和男性專用,大中小分子以及唇部專用和私處專用,其中私處專用己經在國內一些比較大的整形機構普遍使用。素材提取無與倫比的純淨,運用嶄新PEG鏈結技術-更安全

 4. 前額拉皮、提眉手術、抬頭紋、三角眼、眉眼下垂、眉尾下垂、眼尾下垂、眉尾提拉,雙眼皮手術等一些相關議題、似是而非或有爭議的事項的披露與討論。

 5. What’s up friends, how is the whole thing, and what you would like to
  say regarding this piece of writing, in my view its genuinely remarkable for me.

 6. Hi my friend! I wish to say that this article is amazing, nice written and
  include approximately all significant infos. I’d like
  to look more posts like this .

 7. Write more, thats all I have to say. Literally, it seems as though you relied on the video to make your
  point. You clearly know what youre talking about, why throw away your intelligence on just posting videos to your blog
  when you could be giving us something informative to read?

 8. Wow that was unusual. I just wrote an incredibly long
  comment but after I clicked submit my comment didn’t
  appear. Grrrr… well I’m not writing all that over again. Anyhow, just
  wanted to say great blog!

 9. Hi! This post couldn’t be written any better! Reading through this post reminds me of my previous room mate!
  He always kept talking about this. I will forward this write-up to him.
  Fairly certain he will have a good read.
  Thank you for sharing!

 10. I’ve been browsing online more than 4 hours today, yet I never found any interesting article like
  yours. It’s pretty worth enough for me. In my opinion, if all
  webmasters and bloggers made good content as you did, the web will be much more
  useful than ever before.

 11. Hello there I am so happy I found your blog, I really found you by mistake, while I was browsing on Yahoo for
  something else, Anyways I am here now and would just like to say kudos for a
  marvelous post and a all round enjoyable blog (I also love the
  theme/design), I don’t have time to read it all at the minute but I have bookmarked it and also added your RSS
  feeds, so when I have time I will be back to read more, Please do keep up the superb work.

 12. What’s Happening i am new to this, I stumbled upon this I have
  discovered It absolutely useful and it has helped me out loads.
  I’m hoping to give a contribution & aid different users like its aided me.
  Great job.

 13. Yesterday, while I was at work, my cousin stole
  my iphone and tested to see if it can survive a 40
  foot drop, just so she can be a youtube sensation. My iPad is
  now broken and she has 83 views. I know this is totally off topic but I had
  to share it with someone!

 14. Hi! This post couldn’t be written any better!
  Reading this post reminds me of my good old room mate! He always kept chatting about this.

  I will forward this write-up to him. Fairly certain he will have
  a good read. Thank you for sharing!

 15. Fantastic goods from you, man. I’ve understand your
  stuff previous to and you are just too magnificent. I really like what you have acquired here, really like
  what you are saying and the way in which you say it. You make it entertaining and you still take care of to keep it sensible.
  I cant wait to read far more from you. This is actually a great web site.

 16. Nice post. I used to be checking constantly this
  blog and I’m impressed! Very helpful info particularly the
  closing section 🙂 I handle such information a lot. I was seeking this particular info for
  a very lengthy time. Thank you and best of luck.

 17. Hi there I am so glad I found your weblog, I really found
  you by error, while I was searching on Aol for something else,
  Anyways I am here now and would just like to say kudos for a fantastic post and a all round enjoyable blog (I also
  love the theme/design), I don’t have time to go through it all at the moment but I have
  bookmarked it and also added your RSS feeds, so when I have time I will be
  back to read much more, Please do keep up the awesome job.

 18. I will right away clutch your rss as I can not find your email subscription hyperlink or newsletter service.
  Do you have any? Kindly let me recognise so that I may subscribe.
  Thanks.

 19. Hi there, I discovered your website by means of Google whilst looking for a
  related subject, your website got here up, it looks great.
  I’ve bookmarked it in my google bookmarks.
  Hi there, simply was aware of your weblog through Google,
  and located that it’s really informative. I am gonna be careful for brussels.

  I’ll be grateful in the event you proceed this in future.
  Lots of folks will likely be benefited out of your writing.
  Cheers!

 20. Hey There. I discovered your weblog the use of msn. This is an extremely well written article.
  I’ll make sure to bookmark it and return to read more of your helpful info.
  Thanks for the post. I will certainly comeback.

 21. Please let me know if you’re looking for a writer
  for your weblog. You have some really good posts and I believe I would
  be a good asset. If you ever want to take some of the load off, I’d absolutely
  love to write some content for your blog in exchange for a link back to mine.
  Please blast me an e-mail if interested.
  Thank you!

 22. Thanks on your marvelous posting! I genuinely enjoyed reading it, you happen to be a great author.I will be
  sure to bookmark your blog and definitely will come back
  sometime soon. I want to encourage continue your great writing, have
  a nice weekend!

 23. Quest bars cheap fitnesstipsnew1 quest bars cheap 516999410492780544 quest bars cheap
  Excellent article. I am going through some of these issues as well..
  Quest bars cheap fitnesstipsnew1 quest bars cheap 516999410492780544 quest bars cheap

 24. Wow, amazing blog layout! How long have you been blogging for?
  you make blogging look easy. The overall look of your website is fantastic, as well as the
  content!

 25. Awesome site you have here but I was curious about if
  you knew of any discussion boards that cover the
  same topics talked about in this article? I’d really love to be a part of community where I can get responses from other knowledgeable people that share
  the same interest. If you have any recommendations,
  please let me know. Thanks a lot!

 26. Hi there! I’m at work browsing your blog from my new iphone!
  Just wanted to say I love reading through your blog and look forward to all your
  posts! Keep up the outstanding work!

 27. Hello, Neat post. There’s a problem together with your site in web explorer, might check this?
  IE nonetheless is the marketplace leader and a good
  component to people will pass over your great writing because of this problem.

 28. Hello there! I simply wish to offer you a big thumbs up for your great information you’ve got here on this post.
  I am coming back to your website for more soon.

 29. I think what you said was very logical. However, think on this,
  what if you added a little content? I am not suggesting your information is not solid, but what if you added something to possibly grab folk’s attention?
  I mean HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI BẢO TỒN VĂN HÓA CHAMPA –
  ILIMOCHAMPA is a little plain. You might glance at Yahoo’s home page and watch how they
  write news titles to grab people to click.
  You might add a video or a pic or two to get people interested about
  everything’ve written. Just my opinion, it could make your posts a little livelier.

 30. Great site you have here but I was wanting to know if you knew of any discussion boards
  that cover the same topics talked about in this article?
  I’d really like to be a part of online community where I can get feedback from
  other knowledgeable people that share the same interest.

  If you have any recommendations, please let me know. Bless you!

 31. I loved as much as you’ll receive carried out right here.

  The sketch is tasteful, your authored subject matter stylish.
  nonetheless, you command get got an nervousness over that you wish
  be delivering the following. unwell unquestionably come further formerly again since exactly the same nearly very often inside case you shield this hike.

 32. You are so interesting! I do not think I’ve truly read a single
  thing like this before. So great to discover someone with a few original thoughts on this issue.
  Really.. many thanks for starting this up.
  This site is something that’s needed on the web, someone with a bit
  of originality!

 33. I’m impressed, I must say. Seldom do I encounter a
  blog that’s both equally educative and amusing, and let me tell you, you have
  hit the nail on the head. The issue is something not enough folks are
  speaking intelligently about. I am very happy I came across this in my
  search for something relating to this.

 34. I’ve been browsing on-line more than 3 hours today, yet I
  never discovered any attention-grabbing article like yours.
  It is beautiful price sufficient for me. Personally, if all site owners
  and bloggers made just right content material as you did,
  the internet shall be a lot more helpful than ever before.

 35. This is really interesting, You’re a very skilled blogger.
  I’ve joined your feed and look forward to seeking more of your
  wonderful post. Also, I’ve shared your web site
  in my social networks!

 36. Hi superb blog! Does running a blog such as this require
  a great deal of work? I’ve absolutely no expertise in programming but
  I was hoping to start my own blog soon.
  Anyhow, should you have any recommendations or techniques for
  new blog owners please share. I know this is off topic nevertheless I
  just had to ask. Thank you!

 37. My spouse and I absolutely love your blog and find most of
  your post’s to be precisely what I’m looking for. can you offer guest writers to write content available for
  you? I wouldn’t mind producing a post or elaborating
  on a number of the subjects you write regarding here. Again, awesome blog!

 38. Wow, fantastic blog layout! How long have you been blogging for?
  you made blogging look easy. The overall look of your web site is
  great, as well as the content!

Leave a Reply

Your email address will not be published.