Tiềm thức

Tiềm thức

Putra Champa

*Tóm tắt truyện:

“ Nhân vật chính trong câu chuyện được gọi với cái tên là “ hắn”. Một người rất thành công trong xã hội Mỹ. Nhưng anh ta luôn trăn trở vì nguồn gốc thật sự của bản thân mình. Sau một cơn bệnh sốt, anh càng thấy rõ hơn nỗi đau khổ của một người không rõ xuất xứ bản thân. Và thế là từ đó anh quyết tâm tìm hiểu, mình là ai…”

Hắn bị sốt, đã ba bốn ngày nay hắn không thể gượng dậy để đi làm. Sau cái lần dầm mưa bất đắc dĩ khi ra đường đón taxi, hắn bị cảm rồi sốt luôn. Thật cực cho thân hắn cũng tại vì hôm ấy xe hắn hư. Mà ắc nghĩ trong cái xã hội Mỹ phồn hoa nhưng lắm bận bịu này thì chỉ có lúc bệnh mới là lúc sướng, được ăn, được ngủ, được người khác hầu hạ…Ấy thế mà sao thấy hắn có vẻ khó chịu quá. Hình như hắn không muốn nằm trên giường bệnh, hay có một chuyện gì lạ lắm, vì vào mỗi lần hắn lên cơn sốt. Hắn thường thốt lên những ngôn từ lạ mà gia đình hắn không biết đó là thứ ngôn ngữ gì, hắn cứ lầm bầm và thốt ra những ngôn từ ấy bằng thứ tiếng mà giống như khi người ta bị uất, cố gượng để bài tỏ nỗi uất ấy. Hắn thì làm gì có chuyện u uất.  Từ trước đến nay mọi điều may đều mĩm cười với hắn. Vợ đẹp này, con ngoan này, công việc tốt này…Nhưng ít ai nghĩ đến nỗi lòng mà bấy lâu nay hắn giấu kín. Hắn không biết, hắn là ai !

Từ nhỏ hắn được nuôi dưỡng bởi một gia đình người Mỹ gốc Arab. Ngay từ thuở biết u u ớ ớ. Hắn đã bập bẹ tiếng Arab. Thiết nghĩ sự ngây thơ của hắn từ lúc nhỏ thật ngu ngơ. Ở trường hắn luôn bị bạn bè triêu chọc là đứa con hoang. Hắn không hiểu, bởi hắn có cha, có mẹ với đầy ấp tình yêu thương. Hắn luôn giữ khư khư tình yêu thương ấy mà chẳng chút nghi ngờ gì. Cho đến khi hắn lớn một chút, hắn luôn đứng thật lâu mỗi khi soi gương. Không phải để làm dáng, mà hắn hình như đang suy nghĩ điều gì đó. Một điều mà chắc từ cơ thể hắn đã tạo cho hắn những suy nghĩ, những thắc mắc, nghi vấn ấy. Lần đầu tiên, khi hắn mới nhận ra, hắn chạy ngay vào mẹ khi mẹ hắn còn trong bếp để chuẩn bị cho bữa tối.

–         Mẹ ơi sao da con sạm đen, sao con không trắng như mẹ?

–         À, thì tại con ham chơi ngoài nắng nhiều quá, mẹ la hoài mà con có chịu nghe đâu!

–         Mà sao mũi con không cao như mũi bố?

–         Con là con nít, làm sao giống bố được.

Hắn dường như thỏa mãn với những câu trả lời đó. Và kể từ đó hắn không còn thấy lạ và thắc mắc khi đứng trước gương nữa. Nhưng khi hắn càng lớn, càng biết nghĩ thì hắn không cần chạy đến mẹ và hỏi nữa. Bởi tự hắn đã có câu trả lời . Hắn có làn da sạm đen, tóc dợn sóng, đôi môi dày và cặp mắt đen…Rõ ràng hắn thuộc chủng người Châu Á vùng phía nam, khác với ba mẹ hắn là người Ảrab da trắng. Hắn biết, bố mẹ hắn biết nhưng chẳng ai đá động đến hay hỏi nhau sự khác biệt ấy cả. Nhiều lúc khách đến nhà chơi, vô tình thấy vậy cũng buộc miệng hỏi. Nhưng bố, mẹ hắn cố lờ đi và hắn cũng làm như chưa từng nghe gì cả

Cuộc sống cứ vẫn thế trôi thật êm đềm đối với hắn. Hắn tốt nghiệp đại học tại một trường danh tiếng của Mỹ với thứ hạng ưu, được vào làm tại một công ty lớn với vị trí cao. Và sao đó hắn lấy một cô vợ Arab vừa đẹp người lại đẹp nết. Gần đây vợ hắn còn sinh cho hắn một cậu con trai rất kháo khỉnh. Nói chung, cuộc sống và tập quán hằng ngày của hắn và gia đình chẳng khác gì một gia đình Arab thuần túy ngoài vẻ bề ngoài của hắn là một người góc Á.

Cứ tưởng cuộc sống của hắn cứ thế cho đến cuối đời. Nhưng định mệnh đã không cho điều đó xảy ra. Hình như trận sốt này là một bước ngoặc rẽ con đường thẳng mà hắn đang đi thì phải. Hắn lạ, mỗi lần tỉnh lại, hắn không nói với ai, ai hỏi gì cũng không trả lời. Hắn cứ ngồi dường như đang nghĩ.  Có lẽ chắc hắn cũng không biết hắn đang nghĩ gì. Nhưng linh tính bảo hắn rằng hắn phải nghĩ, nghĩ để nhớ ra một việc gì đó rất quan trọng đối với hắn.

Hắn cứ thế đã hơn một tuần nay. Vợ con hắn lo lắm, ba mẹ hắn cũng thường xuyên đến thăm. Vợ hắn còn tìm đến các chuyên gia tâm lí, nhưng chẳng giải quyết được gì. Mẹ hắn cứ nhìn con rồi khóc, dường như bà chợt nghĩ ra một vấn đề gì đó. Bà kéo tay chồng vào một góc, hai người nói nói gì đó một hồi, bà móc từ trong túi ra một cái hộp nhỏ, dường như bà đã chuẩn bị sẵng từ trước. Bà từ từ đi về phía hắn , âu yếm nhìn hắn và nói.

-Bấy lâu nay chắc con cũng biết con là con nuôi của vợ chồng ta.

Hắn nhìn bà thật châm chú nhưng vẫn không thốt ra lời nào. Bà nói tiếp:

-V ợ chồng ta luôn xem con là con ruột và nếu không có sự việc như ngày hôm nay chắc ta cũng sẽ chẳng nói ra. Chồng ta nhận con từ một người bạn của ông ta vốn làm nghề báo. Trong một lần ông ấy đi lấy tin ở nước ngoài, ông đã nhặt được con. Lúc ấy dường như ông ta rất bận trong công việc nên thường gởi con ở nhà vợ chồng ta. Nhưng có một lần ông ấy gởi mà chẳng bao giờ quay lại lấy. Chồng ta đi tìm hiểu thì mới biết, ông ta đã bị giết sau một lần đi lấy tin tại Kampuchia. Từ đó, chúng ta nhận con là con cho đến hôm nay. Ta cũng không biết gì nhiều ngoài những chuyện đã kể với con.

Nói đoạn bà đưa cho hắn cái hộp. Hắn mở ra trong hộp có một sợ dây chuyền cũ kĩ và một mặt dây chuyền lớn bằng bạc đã  rỉ sét qua thờ gian. Nhưng trên đó có hai dòng chữ còn hiện lên rất rõ. Dòng thứ nhất ghi bằng chữ Arab nên hắn có thể đọc được ngay, đó là tên người, tên của một người phụ nữa “ Halimah”. Dòng thứ hai hắn chẳng biết là chữ gì. Chỉ biết nó cong cong giống chữ mà người Ấn Độ hay sử dụng. Hắn cầm dây chuyền rồi ngước lên nhìn mẹ hắn. Mẹ hắn hiểu hắn muốn biết điều gì nên bà nói tiếp

–         Đây là sợi dây chuyền mà vợ chồng ta đã cất kĩ từ lâu. Khi con được giao cho vợ chồng ta, trên cổ con có đeo nó. Ta nghĩ nó có liên quan đến thân thế con.

Nói rồi bà nhìn hắn với hai con mắt đỏ hoe. Bà nói:

–         Dù là gì, dù con là ai. Nhưng con vẫn mãi là con của bố mẹ phải không?. Con hứa với bố mẹ điều đó nhé.

Hắn chợt hiểu và ôm lấy ba mẹ hắn với tiếng nấc thật lớn, những âm thanh ấy hòa lẫn trong tình yêu thương của những con người tuy không có mối liên hệ máu mũ nhưng tình người đã gắn kết họ lại và làm cho tình cảm ấy trở nên thiêng liêng đến như thế.

Sau cái lần ấy, hắn bình phục hẳn. Trong đầu hắn bây giờ đã có một mục đích khác, hắn muốn đi tìm hiểu xem hắn là ai. Sau bao lần hỏi han, tìm tòi. Hắn biết được dòng chữ trên mặt dây chuyền ấy là tiếng Kampuchia. Nó được phát âm là “svay sleang” nhiều người nói đây là tên của một ngôi làng thuộc huyện Kroch Chhma, tỉnh Kampong Chhnang thuộc vương quốc Kampuchia. Vậy là hắn đã có đầu mối, hắn quyết phải đến Kampuchia một chuyến để tìm hiểu thật hư. Cùng với sự ủng hộ của ba mẹ và vợ con, hắn như có thêm tinh thần và phấn chấn lên hẳn. sau khi đã thu xếp êm xuôi mọi công việc từ công ty đến gia gia đình, thế là hắn đi , một chuyến đi mà hắn đã nghĩ được mịch đích từ trước “ Tôi đi tìm nguồn góc của mình”

Đáp xuống sân bay Phnom Pênh, hắn hít môt hơi dài thật thoải mái rồi lên taxi tiến thằng đến khách sạn Naga World. Thật ra hắn đã tìm hiểu rất kĩ Kampuchia từ trước đó. Hắn bây giờ cũng có khá nhiều kiến thức về đất nước này, nhưng hắn cũng phải cần một người hướng dẫn biết tiếng Anh. Hắn hỏi thăm và được nhân viên khách sạn giới thiệu một người hướng dẫn viên du lịch có tên Musa. Hắn ấn tượng với cái tên này, vì cái tên cho hắn biết đấy là một ngườ Islam ( Hồi giáo). Sẽ rất thuận tiện cho hắn khi có một người hướng dẫn lộ trình cũng là người Islam. Hắn nóng lòng được gặp người này và luôn hối cô tiếp tân mau chóng xếp lịch cho cuộc gặp. Cuộc hẹn cũng được sắp xếp, hai người gặp nhau tại đại sảnh của khách sạn. Musa là một chàng trai trạc hai mươi ba, khuôn mặt khá sáng, dễ cho người ta một ấn tượng tốt ở lần gặp đầu tiên. Anh bắt chuyện trước và được Musa trả lời với một giọng Anh ngữ rất điêu luyện. Qua cuộc trò chuyện hắn biết được , Musa là sinh viên mới tốt nghiệp, đang làm tại một công ty du lịch ở Phnôm Pênh này. Quê anh ở tỉnh Kampong Cham. Anh nói, những người theo Islam ở Kampuchia đều thuộc sắc tộc Chăm và có nguồn góc từ một nước Champa nào đó. Nhưng tại đây trong giấy tờ pháp lí họ luôn gọi anh là Khmer Islam và Kampong Chăm quê anh chính là nơi có nhiều người Chăm Islam sinh sống nhất. Nhưng cái mà hắn đang nghĩ lúc bấy giờ là “ Svay Khleang”. Hắn hỏi dồn dập anh về vấn đề này và được anh giới thiệu khá rõ về nơi mà hắn đã ám ảnh bấy lâu nay. Hắn sốt sắn thúc giục anh sắp đặt lộ trình đi thẳng đến Kampong Chnang nơi có làng Svay Khleang. Nhưng anh nhã nhặn khuyên hắn hãy nán lại ít ngày thăm quan thủ đô đã. Sự này nỉ của anh cộng với tài giới thiệu đã thuyết phục được hắn ở lại một ngày để thăm quan thủ đô.

Anh dẫn hắn đi thăm hoàng cung, nơi có những tòa lâu đài ánh vàng lộng lẫy. Anh còn dẫn hắn đi viện bảo tàng , nhìn ngấm những cổ vật thời xưa của đế chế Angko cổ…Giữa trưa hai người cùng tạc qua một thánh đường Islam để hành lễ và ăn uống ngay quán ăn Muslim ở gần đấy. Hắn hỏi

–         Mình còn nơi nào để đi nữa không?

–         Còn chứ, tôi sẽ dẫn anh đi một nơi, nơi đó rất đặc biệt.

Ăn xong, hai người cùng đi đến nơi đặc biệt mà Musa nói đến. Chiếc taxi dừng tại một   nơi tưởng chừng như một khu phố, nhưng không phải vậy. Hắn ngắm nhìn một cách thích thú hay có vẻ lạ thì đúng hơn, khi nhìn thấy một khối kiến trúc bao quanh là những kẽm gai ngoằn nghòe được bao bọc bởi khu dân cư với nếp sinh hoạt hết sức bình thường. Đây đúng thật là một điều thú vị. Hắn nói. Musa mĩm cười xong cùng mời hắn bước vào thăm quan bên trong hàng rào kẽm gai ấy.

Qua giới thiệu hắn được biết đây là nhà tù thời chế độ Khmer Đỏ, nó có tên là Toul Sleng. Trước đây nó vốn là một trường học, nhưng khi Khmer Đỏ chính thức cầm quyền tại Kampuchia thì chúng trưng dụng nó làm nhà tù. Nơi đây đã từng chứng kiến những vụ tra tấn đẫm máu và những vụ giết người gê rợn nhất. Hắn bước vào trong, dường như hắn lạ lắm. Không khí âm u của nơi này làm hắn lạ hay hắn có một linh cảm riêng và linh cảm ấy làm hắn lạ? không biết ! chỉ biết hắn lạ và Musa cũng nhận ra điều đó.

–         Anh sao vậy, chắc bị say nắng à?

–         À, không sao, mình cứ vào đi.

Khi bước vào bên trong nhà tù mà ngày xưa là những lớp học. Hàng loạt hình ảnh về vụ diệt chủng được trưng bày. Hắn bước từng bước một, ngấm nhìn một cách chăm chú lặng thinh không nói điều gì, hình như hắn đang nghĩ gì đấy. Bây giờ, những lời giới thiệu và giải thích về những bức ảnh của Musa cũng bằng thừa vì hắn không hề nghe thấy. Cái hắn nghe thấy lúc này chính là âm thanh của Toul Sleng thật sự, âm thanh kiêu gào của những con người xấu số, yếu ớt…Bỗng khuôn mặt hắn trở nên tái nhợt khi bước vào một phòng giam gần đó. Hắn nhìn , nhìn thật kĩ căn phòng cũ kĩ, với những đốm máu vẫn còn nguyên. Hắn lại chăm chú nhìn vào những gọng xích được thiết kế rất kì lạ và ghê rợn . Hắn thật sự cảm thấy khó chịu , hắn cũng không biết tại sao mình lại có cảm giác đó. Musa cảm thấy lo lắng khi nhìn thấy sắc mặt của hắn lúc này. Anh cố hỏi nhưng hắn lặng thinh, không trả lời hay hắn không thể trả lời vì hắn giờ đây như đứng ở một thế giới khác. Một thế giới rất kinh khủng mà dường như trước đây hắn cũng đã từng có mặt ở đó. Rồi đột nhiên hắn bật dậy chạy thật nhanh ra ngoài trong ánh mắt nhìn ngạc nhiên của tất cả mọi người có mặt lúc đó.Musa cũng vụt chạy theo, hắn quay lại nắm lấy tay Musa thật chặt và nói trong hơi thở hổn  hển.

Nhà tù Toul Sleng

–         Anh dẫn tôi đi một nơi, nơi mà những con người này bị giết.

Musa trố mắt nhìn anh. Sao anh có vẻ hốt hoảng vậy. Anh muốn hỏi nhưng rồi chợt nghĩ nó tế nhị quá, thế nên lại thôi. Tuy trời đã xế chiều và nơi mà hắn muốn đến là vung ngoại ô cũng hơi xa, nhưng với vẻ mặt và lời khuẩn khoản của hắn Musa dẫn hắn đến nới đó mà chẳng có chút do dự. Nơi đó có tên là “ cánh đồng chếtnó cách thủ đô Phnom Penh 17 km, là nơi Khơ me Đỏ tra tấn và tàn sát khoảng 15.000 người, gồm nhiều trẻ em Campuchia và cả người nước ngoài, từ năm 1975 đến 1979. Nơi có những hố lớn không sâu vốn là nơi chôn thây của hàng ngàn nạn nhân xấu số. Buổi chiều tà tại “ Cánh đồng chết” này thật khiến người ta có cảm giác ghê rợn. Sự hiu quạnh điều hui, âm u cộng với những thứ tiếng của đàn chim hoang không rõ nó trú ngụ ở đâu chỉ biết nó đang phát ra những thứ âm thanh khiến người nghe được phải rùng mình. Musa cảm giác được những thứ ấy, anh không hiểu được cái tiềm tàng bên trong. Bởi anh là lớp người sinh sau, anh sinh sau thảm họa đẫm máu mà Khmer đỏ đã gây ra cho toàn bộ dân tộc trên đất Kampuchia này. Nhưng hắn lại khác, dường như hắn có cảm giác chính hắn đã từng trãi qua những thảm cảnh đó. Hắn không cảm thấy ghê rợn, cũng không cảm thấy âm u. Cái mà hắn cảm thấy lúc này là nỗi sợ, nỗi sợ hãi tột độ của những con người đáng thương, bị dồn vào chân tường để giết như một con thú hoang.

Hành hình tù nhân tại cánh đồng chết

Hắn hoang mang vội vã ngoắc chiếc taxi về khách sạn, hắn không thèm quan tâm hay đúng hơn là không cảm giác thấy Musa đang đi cùng. Anh đưa hắn về khách sạn rồi từ biệt đi về. Hắn bước vào phòng với cái đầu cứ nhức bưng bưng. Dường như có ai đó đang cầm búa rồi từng nhịp đập vào đầu hắn. Hắn cố leo lên giường nằm nhưng mỗi khi nhắm mắt lại những hình ảnh chết chóc lại hiện lên trước mắt hắn rõ đến nỗi khiến hắn phải giật mình mà không dám nhắm mắt nữa. Tối ấy hắn thức trắng, cặp mắt đen hiện rõ sự tiều tụy. Hắn đang ngồi đợi hay đúng hơn là hắn đang đợi chính quá khứ của hắn.

Hôm ấy như đã hẹn, Musa đến đón hắn để cùng nhau tới Kampong Chnang nơi có ngôi làng Svay Khleang mà hắn muốn tới. Chiếc xe đò lao nhanh trong đám bụi đỏ xa dần thủ đô phồn hoa để tiến về khoảng trời rộng, xanh rì với những bụi cây ven đường. Sau hàng giờ đi xe. Kampong Chnang đã ở ngay trước mắt họ. Cái cả hai phải làm đầu tiên là tìm một nơi nghỉ chân vì trời cũng đã sẩm tối. Cả hai cùng tấm rửa rồi hành lễ, bữa cơm tối hôm đó thấy hắn khác hẳn, phấn chấn và hoạt bát trở lại. Điều này cũng khiến Musa bớt lo vì lúc đầu anh cứ nghĩ hắn bị trúng tà. Có lẽ, hắn là người hiểu hơn ai hết tại sao hắn có thể phấn chấn trở lại. Bởi hắn lại tìm ra được một mấu chốt nhỏ trong quá khứ của hắn. Hắn cảm giác được, một thứ cảm giác khó tả nhưng lại rất thật và hắn biết nó đúng. Thảm họa diệt chủng của Khmer đỏ chắc chắn có liên quan đến quá khứ của hắn. Hắn đinh ninh như vậy và quyết theo hướng đó để tìm hiểu. Sau một thời gian gắn bó với người bạn đường Musa, hắn cũng cảm thấy tin cậy anh và để thuận lợi hơn, hắn quyết định kể mục đích của mình đến Kampuchia cho anh nghe. Tối hôm đó cả hai trò chuyện đến tận khuya.

Hiểu được tâm trạng của hắn, Musa phần nào cũng nhẹ nhỏm hơn và anh cũng tự nhủ lòng rằng sẽ cố hết sức để giúp hắn tìm hiểu. Anh dẩn hắn thẳng vào ngôi làng có tên “ Svay khleang” ấy. Làng Svay Khleang là ngôi làng toàn những hộ gia đình người sắc tộc Chăm sinh sống nên Musa có thể dễ dàng giao tiếp và đi vào câu chuyện. Anh và hắn được một người trong làng mời về nhà chơi. Sau buổi cơm thân mật, Musa bắt đầu câu chuyện nhầm dọ hỏi xem có được thông tin gì không. Chủ nhà vốn là người đã lớn tuổi, đã từng sống khổ nhục trong thời Khmer đỏ nên ông biết rất nhiều. Ông lão ngồi tựa cột, đôi mắt như chợt ngấn lệ khi bắt đầu kể.

Làng Chăm Svay Khleang, Kampuchia

Vì hắn không thể nghe hay nói tiếng Chăm nên mỗi lần ông lão kể một đoạn là Musa lại dịch cho hắn nghe một đoạn. Hắn nghe có vẻ chăm chú hăng say như nghe chính cuộc đời của mình vậy.

Câu chuyện của ông lão bắt đầu từ những tiếng súng ở đầu làng. Ông lão lúc ấy là một chàng thanh niên, cao to. Làng Chăm ở Svay Khleang này thời đó đông lắm, vui lắm, đi đâu cũng thấy dân chăm mình. Thế nhưng sau cái ngày Khmer đỏ nắm chính quyền thì làng ta chẳng bao giờ được yên. Chúng thường đến sinh sự bắt bớ rất dã mang. Lão dằn giọng đôi mắt in đậm dưới dấu châm chim càng thấm buồn hơn khi tiến sâu vào câu chuyện. Ta còn nhớ cái ngày định mệnh ấy. Lão nói.

Cái ngày định mệnh mà ông lão nói là ngày mà Khmer đỏ lùa cả làng ra đứng ở bãi đất trống trước ngôi thánh đường Islam mà dân Chăm ở đây luôn xem là biểu tượng linh thiêng nhất. Hình như chúng đã có chỉ thị của cấp trên để triển khai kế hoạch này từ trước nên chúng làm rất trình tự. Tối hôm ấy chúng dẫn hàng chục con lợn( người Islam cấm ăn hoặc sờ, đụng và lợn) mang đến cột ngay bên trong thánh đường, trước khi cho cột lợn chúng cho bắn chỉ thiên hàng chục phát , nhầm răng đe không cho dân chúng ra khỏi nhà. Sáng sớm tinh mơ, chúng lùa cả làng đến đứng trước sân thánh đường. Bên cạnh tên thủ lĩnh là từng chồng sách kinh Quran mà chúng đã gom từ trước đó. Một tên cằm loa la lớn.

–         Chúng mày xem đây.

Tiếp đến hắn quay sang xé những quyể kinh Quran để lau những vật ô uế từ lợn rồi giẫm đạp dưới gót chân. Nhiều người trong đám đông chịu không nỗi bước ra can ngăn liền bị bắn tại chỗ. Nhưng đó chưa là tất cả. Cái tên mang loa phóng thanh nói tiếp.

–         Tụi bây sẽ không bị giết nếu ngoan ngoãn bỏ đạo.

Bọn chúng lôi ra vài con lợn. Thọt huyết tại chỗ rồi lóc ra những miếng thịt. Chúng cầm những miếng thịt ấy lên rồi nói.

–         Ai tiến tới ăn miếng thịt này thì ta sẽ cho sống.

Cả dân làng lặng thinh không ai dám lên tiếng. Chúng lại bắng chỉ thiên, tiếng súng nổ ầm trời làm đám trẻ con khóc thét. Chúng lại la lớn

–         Tao bảo gì tụi bây có nghe không hả.

Rồi chúng lôi ra một hai người trong làng. Cố nhét miếng thịt lợn vào miệng họ. nhưng điều bị nôn ra, tức mình chúng dùng cán súng đập lên đỉnh đầu họ, máu ra nhiều lắm, họ quằn quại một hồi rồi lịm hẳn. Kể đến đây ông lão bổng dưng lặng yên, có lẽ những kí ức này sẽ chẳng bao giờ được lão nhớ lại nếu không có sự khuẩn khoản của hai chàng trai trẻ này. Hắn chợt nhìn cụ, tự dưng hắn cảm thấy phải cho cụ xem một thứ. Hắn móc từ trong túi ra cái hộp đựng sợi dây chuyền cũ kĩ. Ông lão nhìn thấy sợi dây chuyền chợt im bặt, không nói lời nào. Hắn cố lay cụ để hỏi. Ông lão như chợt hoàn hồn, ông đưa bàn tay già nua nhăn nheo của mình nắm chặt lấy tay hắn và hỏi.

–         Cháu vẫn còn sống à?

Hắn không hiểu ông lão hỏi như vậy là có ý gì. Nhưng hắn biết ông lão chắn chắn hiểu rõ xuất xứ của cọng dây chuyền này. Mà thật vậy, ông vội lấy khăn rằn lau nhẹ những dòng nước mắt vừa tuông. Đoạn, ngồi thẳng người và tiếp tục câu chuyện với ánh mắt luôn hướng về hắn.

-Ta và tất cả những người trong làng được vây lại và bị đưa đi, trong đó có mẹ cháu.

Hắn quát lớn:

–         Mẹ cháu à?

–         Có lẽ là vậy, nếu như sợi dây chuyền này đúng thật là của cháu

–         Ông …ông làm ơn kể rõ cho cháu nghe được không?

Ông lão gật đầu với vẻ mặt rất sẵng lòng. Dõng dạt cất lên tiếng kể

-Trong đám người bị lùa đi vào ngày hôm đó ta bắt gặp một người phụ nữ với dáng người rất tội nghiệp. Bà vừa ôm một đứa con, có lẽ chỉ khoảng hai ba tháng tuổi, vừa khóc rất đau thương. Ta cố hỏi những người quen biết cô ta thì mới rõ hóa ra trong số những người bị hành quyết lúc nãy có chồng cô ta. Ta cảm thấy cô ta rất đáng thương, nhưng lúc đó ta cũng cảm thấy rất sợ hãi. Bởi, tất cả những người trong làng còn chưa biết số phận của mình sẽ ra sao. Chúng nhồi nhét chúng ta vào một chiếc xe cũ kĩ, chật nít rồi chở đến một nơi mà có lẽ từ trước đến giờ ta chưa từng đến đó. Nơi đó đầy những song sắt, gay kẽm và rợn người với những tiếng rên la đau đớn. Trong chuyến đi đó rất nhiều người đã chết vì ngạt thở khi bị nhồi nhét trong xe. Số còn lại thì chúng lùa vào những căn phòng nhỏ rồi cùm chung bằng một cái gông dài làm cho mọi người nằm la liệt dưới sàn. Mặc cho những tiếng rên la đau đớn chúng dùng những sợi dây roi dài, thay nhau quất vào đám người tội nghiệp ấy. Ta không biết những người kia như thế nào, nhưng ta, mẹ cháu cùng một số người nữa bị kéo đi để đưa đến một khu rừng, à mà có lẽ là một cánh đồng hoang thì đúng hơn. Ở đó thật ghê rợn cháu ạ ! tuy chúng ta bị chúng nhét vào căn chòi lụp xụp để chờ, chúng ta chẳng thấy được gì, nhưng bọn ta nghe thấy những tiếng kiêu thất thanh, tiếng khóc thét của trẻ con và cả tiếng rên khi người ta bị thương sắp chết. Ta rất sợ, ta ngồi co người lại nhìn về phía mẹ cháu, mẹ cháu không nói gì, khuôn mặt như mất hồn, cứ ngồi đấy mà ôm chầm lấy con vào lòng. Bỗng hai tên hùng hổ xông vào lôi từng người một đi ra, lúc này ta mới thấy rõ quang cảnh xung quanh. Đó toàn là những hố nông, trong hố chứa chồng chất những xác người thối rữa. Và kinh hãi hơn là ở bờ của những cái hố ấy bọn chúng đang dùng những nhánh cây lớn đập vào đầu tù nhân rồi đẩy xuống hố. Tiếng kiêu thất thanh sau mỗi lần đập. Những con người ấy giẫy giụa một cách điên cuồng trong đống máu tươi hòa lẫn với những đống thịt thối rữa nhầy nhụa trong hố. Đám trẻ con thì được bọn chúng dồn về một phía và cứ thế, một tên vạm vở trong nhóm nắm mạnh đôi chân của chúng , đưa lên rồi quật mạnh vào thân cây cổ thụ gần đấy, xác chúng cũng được thảy vào những cái hố ấy. Lúc đó cháu rất nhỏ, nhỏ đến nổi mẹ cháu có thể dấu cháu trong vạt áo mà bọn chúng không biết. Nhưng lúc đó ta thấy, sợ dây chuyền này lộ ra từ vạt áo ấy. Rồi tiếp đến ta cũng bị chúng lôi đi, chúng cũng dùng nhánh cây ấy đập vào đầu ta, nhưng có lẽ cú đập hơi nhẹ nên ta không chết. Chúng đẩy ta vào hố và tưởng ta đã chết. Tuy lúc đó ta không thể thấy gì nữa nhưng ta nghe rất rõ sự giằng co giữa chúng và mẹ cháu khi tách cháu ra. Rồi mẹ cháu cũng bị giết. Có lẽ sau một ngày trời dùng sức và những dụng cụ thô sơ như vậy để giết hại tù nhân, nên bọn chúng thấm mệt, chúng chỉ lôi cháu lên và ném thật mạnh vào hố vì nghĩ rằng trước sau gì cháu cũng chết. Ta lờ mờ thấy rõ con khóc thét lên, rồi sờ soạn mò mẫm quanh những cái xác ấy để tìm vú mẹ.

Nghe đến đây, hắn bổng đứng phắt dậy rồi nói.

-Đúng rồi có phải tấm ảnh ấy

Rồi hắn cũng lờ mờ hiểu ra toàn bộ câu chuyện. Thật ra tấm ảnh ấy là một ác phẩm của một nhà báo sau khi ông từ chiến trường Kampuchia trở về. Nó nhanh chóng trở nên nổi tiếng vì nhờ vào tính nhân đạo của bức ảnh. Chủ đạo củ bức ảnh là một chú bé khoảng hai ba tháng tuổi đang bú một cái xác với xung quanh toàn xác người thối rữa và những vũng máu đen. Hắn hiểu đó chính là hắn. Và có lẽ cũng chính nhà báo ấy đã cứu hắn và đưa hắn về Mỹ, với một nhà báo bận rộn , ông không thể thường xuyên chăm sóc hắn, bởi thế nên ông mới gởi cho ba mẹ nuôi để chăm sóc hắn. Và cũng có lẽ sau lần trở về đây, ông đã hy sinh và không về đón hắn nữa.

Hắn khóc, khóc nhưng không nghe tiếng nấc mà chỉ thấy những giọt nước mắt. Cố nghẹn trong dòng lệ hắn bổng thốt được tiếng cám ơn, không phải bằng tiếng Anh cũng không phải bằng tiếng Arab mà là bằng tiếng Chăm. Tiếng mẹ đẻ của hắn, hai tiếng ấy phát ra thật tự nhiên như chính bản thân hắn từng ê a từ lúc lọt lòng. Qủa thật không có nỗi đau nào hơn khi người ta không là chính mình và không có niềm hạnh phúc nào hơn khi họ được là chính họ.

Thân tặng Nhox !

Bà Rịa, ngày 10 tháng 1 năm 2011.

.

127 thoughts on “Tiềm thức

 1. Excellent read, I just passed this onto a colleague who was doing a little research on that. And he actually bought me lunch because I found it for him smile Therefore let me rephrase that: Thanks for lunch!

 2. 倩碧卓越润肤乳,全新的倩碧有油黄油.升级配方,创新修护科技,提升弹润膜力,带来内润外弹光采肌.全新倩碧天才黄油+,专注修护天然肌肤保护膜力,成就弹润膜力升级,内润外弹,卓效不凡,倩碧小黄油带来更好的滋润护肤体验!

 3. CLINIQUE 倩碧線上購物官網。瀏覽Clinique倩碧官方網站,了解更多線上購物、護膚、彩粧、香氛及禮品詳情。通過過敏性測試,百分百不含香料。

 4. 9合1升級保護,提升全面防護!!! 相比之前四合一的疫苗只能預防四種hpv病毒,70的相關癌症。 九合一可以預防9種hpv病毒,可預防高達90以上的子宮頸癌、外陰癌、陰道癌和肛門癌及癌前病變等。 HPV9合1子宮頸癌疫苗 Gardasil 功效 100 預防高危致癌的 HPV 16、18、31、33、45、52 及 58 型號 (可減低 90 患子宮頸癌、、90-95 肛門癌、85-90 外陰癌、80-85 陰道癌及相關癌前病變的風險) 100 減低引致生殖器官濕疣 (俗稱「椰菜花」) 的 HPV 6、11 型的感染 (可減低超過 90 患生殖器官濕疣的風險) 男性方面,能減低患上肛門癌、生殖器官濕疣 (俗稱「椰菜花」) 及傳播 HPV 病毒的風險 注射位置紅腫及痛、輕微發燒和頭痛,至今未有嚴重副作用記錄

 5. Hi! I just wanted to ask if you ever have any
  issues with hackers? My last blog (wordpress) was hacked and I ended up losing months of
  hard work due to no data backup. Do you have any methods to protect against hackers?

 6. I simply want to say I am new to weblog and truly liked you’re blog site. Probably I’m want to bookmark your blog post . You surely come with fabulous well written articles. Bless you for revealing your website.

 7. How can I best copyright protect stories and articles on my writing website? I know you can insert a copyright symbol, but can this COMPLETELY protect against somebody copying and pasting your stuff and claiming that it is theirs?.

 8. Appreciating the hard work you put into your website and in depth information you offer.
  It’s awesome to come across a blog every once in a while that isn’t the same old
  rehashed information. Wonderful read! I’ve saved your site and I’m adding your RSS feeds to my Google
  account.

 9. Please let me know if you’re looking for a article author for your blog.
  You have some really good posts and I believe I would be a
  good asset. If you ever want to take some of the load off, I’d absolutely love to write some material for your
  blog in exchange for a link back to mine. Please send me an email if interested.

  Cheers!

 10. I’m not sure exactly why but this site is loading very slow for me.
  Is anyone else having this issue or is it a issue on my
  end? I’ll check back later on and see if the problem still
  exists.

 11. Hello, i believe that i saw you visited my weblog so i got here to
  return the want?.I’m attempting to to find things to enhance my
  website!I guess its good enough to make use of some of your ideas!!

 12. Excellent beat ! I would like to apprentice while you amend your site, how could i subscribe for a blog website? The account helped me a acceptable deal. I had been a little bit acquainted of this your broadcast offered bright clear concept

 13. Hi there everyone, it’s my first pay a quick visit at this web site,
  and post is in fact fruitful in support of me, keep up posting these content.

 14. Howdy just wanted to give you a quick heads up. The text in your post
  seem to be running off the screen in Internet explorer.

  I’m not sure if this is a format issue or something to do with
  internet browser compatibility but I figured I’d post to let you know.
  The design look great though! Hope you get the problem solved soon.
  Cheers

 15. Excellent post. I was checking continuously this blog and I’m impressed!
  Very helpful information specifically the last part :
  ) I care for such info much. I was seeking this particular information for a very long time.
  Thank you and good luck.

 16. I’ve been surfing online more than 3 hours today, yet I never found any
  interesting article like yours. It’s pretty worth enough for me.
  In my view, if all web owners and bloggers made good
  content as you did, the web will be a lot more useful than ever before.

 17. Thanks for some other informative site. Where else could I am getting that type of information written in such an ideal manner? I’ve a mission that I’m just now running on, and I have been at the glance out for such info.

 18. Definitely consider that that you said. Your favorite justification appeared to be at the internet the simplest factor to
  understand of. I say to you, I certainly get irked whilst other
  people consider concerns that they plainly don’t recognise about.
  You controlled to hit the nail upon the highest and also defined out the
  whole thing without having side-effects , other folks can take a signal.
  Will likely be back to get more. Thanks

 19. I like this website so much, saved to bookmarks. “American soldiers must be turned into lambs and eating them is tolerated.” by Muammar Qaddafi.

 20. Hey! This is kind of off topic but I need some help from an established blog.
  Is it tough to set up your own blog? I’m not very
  techincal but I can figure things out pretty quick. I’m thinking
  about making my own but I’m not sure where to start.
  Do you have any tips or suggestions? Many thanks

 21. Hey There. I found your blog using msn. This is a really well written article. I’ll make sure to bookmark it and come back to read more of your useful info. Thanks for the post. I will definitely comeback.

 22. Wow, awesome blog layout! How long have you been blogging for? you made blogging look easy. The overall look of your website is fantastic, as well as the content!

 23. Hello there I am so thrilled I found your blog, I really found you by error,
  while I was researching on Aol for something else, Nonetheless
  I am here now and would just like to say thank you for a fantastic
  post and a all round enjoyable blog (I also love the theme/design), I don’t have time to look over
  it all at the minute but I have bookmarked it and also
  added your RSS feeds, so when I have time I will be back to
  read a lot more, Please do keep up the fantastic work.

 24. Hey there, You have done an excellent job.
  I’ll definitely digg it and personally suggest to my friends.
  I am sure they will be benefited from this web site.

 25. Good post. I learn something new and challenging on sites I stumbleupon on a daily basis.
  It will always be exciting to read articles from other writers and practice
  something from their websites.

 26. I’m curious to find out what blog system you are working
  with? I’m having some minor security problems with my latest website and I’d like to find something more risk-free.
  Do you have any recommendations?

 27. Excellent blog right here! Also your web site rather a lot up fast!
  What host are you the use of? Can I am getting your associate link for your host?
  I want my website loaded up as quickly as yours lol

 28. I savour, result in I found exactly what I used to be taking a look
  for. You’ve ended my four day long hunt! God Bless you man.
  Have a nice day. Bye

 29. Whats Happening i am new to this, I stumbled upon this I have found It positively helpful and it has helped me out loads. I’m hoping to contribute & aid different customers like its aided me. Good job.

 30. In fact no matter if someone doesn’t understand after that its up to
  other people that they will help, so here it takes place.

 31. Hi there very nice web site!! Man .. Excellent .. Amazing .. I will bookmark your web site and take the feeds also…I am satisfied to search out numerous useful info right here in the put up, we’d like develop extra techniques in this regard, thanks for sharing.

 32. Hey would you mind letting me know which web host you’re utilizing?
  I’ve loaded your blog in 3 completely different web browsers
  and I must say this blog loads a lot faster then most.
  Can you recommend a good web hosting provider at a reasonable price?
  Thanks a lot, I appreciate it!

 33. Excellent items from you, man. I’ve take into accout your stuff prior to and you’re just too wonderful.
  I really like what you’ve bought right here, really like what you are saying and the way in which by which you are saying it.
  You’re making it entertaining and you still care for to stay it
  wise. I cant wait to read much more from you.
  That is actually a wonderful web site.

 34. Have you ever thought about publishing an e-book or guest authoring
  on other sites? I have a blog based upon on the same ideas you discuss and
  would love to have you share some stories/information. I know my subscribers would enjoy your
  work. If you’re even remotely interested, feel free to shoot me an e-mail.

 35. When I originally left a comment I seem to have clicked on the -Notify me when new comments are
  added- checkbox and now each time a comment is added I get 4 emails with the
  exact same comment. There has to be an easy method you are able to remove me from that service?
  Many thanks!

 36. Fantastic beat ! I would like to apprentice whilst you amend your
  site, how can i subscribe for a blog site? The account helped me a applicable deal.
  I have been tiny bit familiar of this your broadcast offered vivid clear concept

 37. It’s truly very difficult in this busy life to listen news on Television, so I just use world wide web for
  that purpose, and take the newest information.

 38. Generally I don’t learn article on blogs, however I would like to say that this write-up very forced me to take a look at and do it! Your writing style has been surprised me. Thanks, quite nice post.

 39. I was just looking for this information for a while. After six hours of continuous Googleing, finally I got it in your site. I wonder what’s the lack of Google strategy that do not rank this kind of informative sites in top of the list. Normally the top websites are full of garbage.

 40. excellent points altogether, you simply won a new reader.
  What could you recommend in regards to your submit
  that you just made some days in the past? Any positive?

 41. Hi there! I know this is kinda off topic however , I’d figured I’d ask.
  Would you be interested in trading links or maybe guest writing a blog post or vice-versa?

  My blog addresses a lot of the same topics as yours and I
  believe we could greatly benefit from each other. If you’re interested feel free to shoot me an email.

  I look forward to hearing from you! Wonderful blog by the way!

 42. I know this if off topic but I’m looking into
  starting my own blog and was wondering what all is needed to get set up?

  I’m assuming having a blog like yours would cost a pretty penny?
  I’m not very internet savvy so I’m not 100% positive. Any tips
  or advice would be greatly appreciated. Cheers

 43. Wow that was odd. I just wrote an really long comment but after I clicked submit my comment didn’t appear.
  Grrrr… well I’m not writing all that over again. Regardless, just wanted to say superb
  blog!

 44. I’m curious to find out what blog system you’re working with?

  I’m experiencing some small security problems with my latest site and I would like to find
  something more safeguarded. Do you have any solutions?

 45. Hey just wanted to give you a quick heads up. The text in your content seem to be running off the screen in Chrome.

  I’m not sure if this is a formatting issue or something to do
  with browser compatibility but I figured I’d post
  to let you know. The style and design look great though!
  Hope you get the issue fixed soon. Kudos

 46. hello!,I love your writing so so much! share we keep in touch more about your post on AOL?
  I require an expert on this space to unravel my problem.
  Maybe that’s you! Looking ahead to look you.

 47. Hey! This is kind of off topic but I need some help from an established
  blog. Is it hard to set up your own blog?
  I’m not very techincal but I can figure things out pretty fast.
  I’m thinking about making my own but I’m not sure where to begin. Do you have any tips or suggestions?
  Thank you

 48. Heya this is kinda of off topic but I was wanting to know if blogs use WYSIWYG editors or if you have to manually
  code with HTML. I’m starting a blog soon but have no coding expertise so I wanted to
  get guidance from someone with experience. Any help would be greatly
  appreciated!

 49. Its such as you learn my thoughts! You seem to understand a lot
  approximately this, like you wrote the book in it or something.
  I think that you just can do with a few p.c. to drive the message home a bit, however other than that, that is excellent blog.
  A great read. I will definitely be back.

 50. I am really impressed along with your writing talents and also with the format for
  your blog. Is this a paid topic or did you customize it your self?

  Either way stay up the excellent high quality writing, it’s uncommon to see a nice blog like this one these days..

 51. Hi there, just became alert to your blog through Google, and found that it’s really informative.
  I’m going to watch out for brussels. I will appreciate
  if you continue this in future. Many people will be benefited from your writing.

  Cheers!

 52. I seriously love your site.. Great colors & theme.
  Did you create this web site yourself? Please reply
  back as I’m wanting to create my own site and would like to know where
  you got this from or exactly what the theme is called.
  Kudos!

 53. Excellent read, I just passed this onto a friend who was doing some research on that. And he actually bought me lunch since I found it for him smile Therefore let me rephrase that: Thanks for lunch!

 54. Great post. I used to be checking constantly this weblog and
  I’m inspired! Extremely useful info specifically
  the closing section 🙂 I care for such information much.

  I used to be looking for this certain info for a very long
  time. Thank you and best of luck.

 55. excellent post, very informative. I wonder why the opposite
  experts of this sector do not notice this. You must continue your writing.
  I am sure, you’ve a great readers’ base already!

 56. Fantastic site. A lot of useful information here. I¡¦m sending it to several buddies ans also sharing in delicious. And obviously, thank you on your effort!

 57. What’s Happening i am new to this, I stumbled upon this I have discovered It positively helpful and it
  has helped me out loads. I’m hoping to contribute & aid different customers like its helped me.
  Great job.

 58. Thanks for the sensible critique. Me and my neighbor were just preparing to do some research about this. We got a grab a book from our area library but I think I learned more from this post. I’m very glad to see such fantastic info being shared freely out there.

 59. Howdy! I just would like to give you a huge thumbs up for your excellent information you have right here on this post.

  I am returning to your site for more soon.

 60. Hi! I could have sworn I’ve been to this blog before but after browsing through some of the post I
  realized it’s new to me. Anyhow, I’m definitely happy
  I found it and I’ll be book-marking and checking back often!

 61. Asking questions are actually good thing if you are not
  understanding anything fully, but this paragraph presents fastidious understanding even.

 62. wonderful publish, very informative. I’m wondering why the other experts of this sector don’t realize this.
  You must continue your writing. I’m sure, you’ve
  a great readers’ base already!

 63. If some one wishes to be updated with most recent technologies therefore he must be visit this site and be up to date
  all the time.

 64. Asking questions are genuinely fastidious thing if you are
  not understanding anything entirely, however this piece of writing provides nice understanding even.

 65. Nice post. I was checking constantly this weblog and
  I am impressed! Very helpful information particularly the remaining section :
  ) I deal with such information much. I used to be looking
  for this certain info for a very long time. Thanks and good luck.

 66. Wow, fantastic blog format! How lengthy have you
  been blogging for? you made blogging look easy. The overall look of your website is great, let alone the content!

 67. I’m impressed, I must say. Seldom do I encounter a blog that’s both equally educative and entertaining, and
  let me tell you, you’ve hit the nail on the head.
  The issue is something not enough folks are speaking intelligently about.

  Now i’m very happy that I came across this during my hunt for something relating to this.

 68. I’m also commenting to make you understand of the excellent encounter my friend’s daughter developed checking your site. She learned a wide variety of things, with the inclusion of how it is like to have an awesome coaching style to have folks without difficulty learn about some complicated issues. You really surpassed visitors’ expectations. I appreciate you for imparting such warm and helpful, healthy, revealing and also fun tips on the topic to Lizeth.

 69. Hi! This is my first comment here so I just wanted to
  give a quick shout out and tell you I really enjoy
  reading through your articles. Can you suggest any other blogs/websites/forums that deal with the same subjects?
  Many thanks!

 70. Incredible! This blog looks just like my old one!
  It’s on a totally different topic but it has pretty much the same layout and design. Outstanding choice of colors!

 71. Hey There. I found your blog using msn. This is an extremely well written article. I will be sure to bookmark it and come back to read more of your useful information. Thanks for the post. I will definitely comeback.

 72. I do trust all of the concepts you’ve introduced for your post.
  They’re really convincing and will definitely work.
  Nonetheless, the posts are too short for newbies. May
  just you please prolong them a bit from subsequent time?
  Thanks for the post.

 73. Great post. I was checking continuously this blog and I am
  impressed! Extremely helpful information specifically the last part 🙂 I care for such information a lot.
  I was looking for this particular info for a very long time.
  Thank you and best of luck.

 74. It is the best time to make some plans for the future and it is time to be happy.
  I have read this post and if I could I wish to suggest you few
  interesting things or advice. Perhaps you can write next articles referring to this article.

  I want to read even more things about it!

 75. You are so cool! I do not suppose I have read something like this
  before. So wonderful to discover another person with a few original thoughts on this issue.
  Really.. thank you for starting this up. This website is one thing that is required on the web, someone with
  some originality!

 76. Unquestionably imagine that that you stated.

  Your favorite justification appeared to be at the net the simplest factor to consider of.
  I say to you, I certainly get irked while folks think about worries that they plainly don’t understand about.
  You managed to hit the nail upon the top and defined out the entire thing without having side effect , other people
  could take a signal. Will probably be again to get more. Thanks

 77. With havin so much written content do you ever run into any problems of plagorism or copyright infringement?
  My site has a lot of exclusive content I’ve either created myself or
  outsourced but it appears a lot of it is popping it up all over the internet
  without my permission. Do you know any ways to help prevent
  content from being ripped off? I’d truly appreciate
  it.

 78. A fascinating discussion is definitely worth comment.
  I think that you need to publish more about this topic, it
  may not be a taboo subject but usually folks don’t talk about these
  issues. To the next! Cheers!!

 79. I loved as much as you will receive carried out right here.
  The sketch is tasteful, your authored material stylish.

  nonetheless, you command get got an impatience over that you wish be delivering the following.
  unwell unquestionably come more formerly again since exactly the same nearly very often inside case you shield this hike.

Leave a Reply

Your email address will not be published.