LỄ ĐÓN MỪNG ILIMO KAUKTHUN 2012

LỄ ĐÓN MỪNG ILIMO KAUKTHUN (RIJA NƯGAR CHĂM -CHAMPA NEW YEAR 2012) CỦA HỘI BẢO TỒN VĂN HOÁ CHAMPA, USA

By Chế Mỹ Lan

Vào ngày 21 tháng 4 năm 2012, tại Hội trường Imperal Dragon 6 Ave Thành phố Tacoma, tiểu bang Washington đã diễn ra một buổi gặp mặt long trọng nhân dịp LỄ ĐÓN MỪNG ILIMO KAUKTHUN (RIJA NƯGAR CHĂM-Champa New Year 2012). Đến tham dự lễ này có khoảng 140 quan khách từ khắp nơi như San Jose, Sacramento, Spokan, Oregon, Seattle….

Lễ diễn ra trong hội trường khang trang và ấm cúng trong một ngày xuân đẹp trời. Mọi người ai cũng nô nức, mặc trang phục Chăm đẹp. Mở đầu là phần khai mạc rất sôi động và hào hứng với nhạc tấu Ginăng vang lên rộn rã được trình diễn bởi Tiến sĩ Thành Phần đến từ Việt Nam và nhạc sĩ Miêu Văn Tuấn đến từ San Jose. Tiếng trống như thôi thúc những đứa con Chăm quay về để với cội nguồn cùng nhau dự lễ hội Rija Nưgar. Kế tiếp là màn múa Đạp lửa do Luân Đặng biểu diễn làm cho khán giả nhiệt liệt vỗ tay liên hồi không dứt. Màn múa lửa đỏ rực thể hiện khí thế của một một ông Ka- ing, hy sinh quên mình, dũng cảm vượt qua ngại khó để chiến thắng …Tiếp đến là phần phát biểu khai mạc lễ hội của ông chủ tịch Đặng Chánh Linh, Hội bảo tồn Văn hoá Champa ở Mỹ. Ông bày tỏ sự xúc động của mình khi thấy những đứa con Chăm đủ các thành phần tôn giáo cùng nhau tay trong tay đến chung vui trong dịp lễ đầu năm. Ông nói, “ Dẫu chúng ta không cùng tín ngưỡng nhưng chúng ta nên nhớ rằng, chúng ta đang mang trong mình dòng máu Champa. Chúng ta hãy cùng nhau gìn giữ và bảo tồn di sản của văn hóa dân tộc.” Cựu chủ tịch, ông Đặng Chánh Anh phát biểu cũng không ngoài nội dung ấy. Tiến sĩ Thành Phần nói về nội dung và ý nghĩa ngày Rija Nưgar lễ hội đầu năm và khuyến khích con em những thế hệ kế tiếp hãy tiếp tục duy trì truyền thống cao đẹp này. Tiếp đến là phần xổ số may mắn đầu năm, phần phát qùa cho những em thanh thiếu niên và vài lời nhắn nhũ đến con em cố gắng học tập để sau này trở thành những người có ích cho xã hội. Sau phần lễ long trọng, là phần hội dạ vũ hát cho nhau nghe. Quan khách được dịp nghe những liên khúc dân ca Chăm mượt mà sâu lắng, da diết đến tận sâu thẫm vào đáy lòng đối với những đứa con Chăm ly hương. Những bài dân ca truyền thống, những bài hát của cố nhạc sĩ Đàng Năng Qụa, Amưnhân vẫn được sống dậy qua từng tiết mục trong dịp này. Các đôi trai gái dìu dắt nhau theo từng tiếng nhạc du dương có lúc thâm trầm có lúc bây bỗng say đấm hồn mình cùng với lễ hội.

Gần 12 giờ khuya nhưng chẳng ai muốn rời gót. Chia tay nhau trong luyến tiếc và đầy hứa hẹn trong năm tới sẽ có dịp tái ngộ. Cầu mong cho con cháu Chăm mỗi ngày một gần nhau hơn, yêu thương nhau hơn trong tinh thần đoàn kết. Cầu cho con cháu Chăm một năm mới đầy sức sống mới, bình an, may mắn và hạnh phúc.

.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.