Kate lễ hội bản địa truyền thống Champa: Sự tiếp nối của văn minh Sa Huỳnh

Kate lễ hội bản địa truyền thống Champa: Sự tiếp nối của văn minh Sa Huỳnh

 

Gần đây xuất hiện một chùm ý kiến trái chiều với dòng chảy tự nhiên của truyền thống Kate. Một nhà nghiên cứu hàng đầu người Cham đã có cách tiếp cận, nhìn nhận và đánh giá lễ hội Kate đang thực hiện ở hải ngoại theo một cách khác thường và “phát minh” ra hai định nghĩa khác nhau về Kate mà sự thật, Kate chỉ có một ý nghĩa duy nhất vốn có được các thế hệ người Chăm tiếp nối nhau lưu giử. Tên gọi Kate có thể khác, hình thức tổ chức có thể khác nhau theo thời gian, không gian nhưng “định nghĩa”, nội dung và ý nghĩa Kate thì chỉ có duy nhất một.

Kate từng có nhiều tên gọi khác nhau như là lễ hội truyền thống, lễ hội tin ngưỡng bản địa, và là lễ hội dân gian đó là theo GS-TS Trần Ngọc Thêm, TS Phan Quốc Anh. Trong tài liệu nghiên cứu của mình ThS Trương Văn Món, Ngô Văn Doanh và ThS Đàng Năng Hòa cho Kate là lễ hội truyền thống dân gian đặc sắc nhất. Đặc biệt theo nghiên cứu của TS Phan Quốc Anh, ThS Đàng Năng Hòa và tư liệu trong Đại Nam Nhất thống Chí cho rằng Kate là lễ hội dân gian có qui mô lớn như tết nguyên đán. Dân gian là yếu tố bản địa trung tính không phụ thuộc tôn giáo. Theo đa số các nhà Champa học, Kate là lễ hội bản địa dân gian truyền thống.

Trong nghiên cứu của Harak Champaka 40, 41 và PGS-TS Po Dharma, Kate chỉ là lễ tục Ahier, lại còn có phát hiện ra định nghĩa khác tại hai hội đoàn Champa ở Hoa Kỳ mâu thuẩn với Kate ở quê nhà. Qua bài viết ngắn này, chúng tôi không có tham vọng nói hết về Kate, vẫn còn nhiều điều bí ẩn cần nhiều nghiên cứu thêm mới giải mã được, chỉ muốn nhấn mạnh ở hai điểm mà độc giả có thể tự mình kết luận được là:

1/. Kate có một định nghĩa duy nhầt hay có thể có hai định nghĩa như Harak Champaka đã tìm thấy ở hai hội đoàn khác nhau tại Mỹ và khác với ý nghĩa Kate bên nhà hay không?

2/. Kate là lễ tục Ahier hay là lễ hội truyền thống dân gian?

Do phát hiện mới này, khiến tất cả các bài nghiên cứu liên quan đến Kate, tất cả các DVD, you tube về Kate phải được duyệt lạI, để thấy, và mừng là Kate luôn hoành tráng và sinh động, nhất là Kate 2009 được xem là Kate lớn nhất từ trước đến nay.

A/. Kate, có duy nhất một định nghĩa hay nhiều định nghĩa?:

PGS-TS Po Dharma định nghĩa Kate, trong trang 15 và 16, Harak CPK 41, cho là theo ý nghĩa Ahier (tàn dư Balamon) Kate là lễ tế Yang Po amư là duy nhất nam thần Shiva; Theo ý nghĩa tín ngưỡng địa phương là lễ tạ ơn ba vị thần linh Po Klaung Garai, Po Rame, Po Ana Nagar, cũng là biểu trưng của thần Shiva và Bhargavati.

“..lễ tục Kate truyền thống, một khi đến xứ Hoa Kỳ, đã trở thành hai lễ hội và mang hai ý nghĩa khác nhau, tùy theo quan điểm của từng hội đoàn.”

Còn Kate bên nhà:

Theo báo Du Lịch Việt Nam, Kate: “như là ngày tết, là lễ hội thiêng liêng để tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tổ tiên ông bà, tạ ơn các thần linh đã giúp mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.” Trong báo Bình Thuận: “ nhằm tưởng nhớ đến những người đã khuất, anh hùng dân tộc, các vị Vua (được người Cham tôn vinh làm thần), tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên.”

Theo Sakaya ThS Trương Văn Món: “Đây là lễ hội của người Chăm nhằm tưởng nhớ các vị Nam thần như Pô Klong Garai, Pô Rôme (vua)… Và tưởng nhớ ông bà tổ tiên, trời đất đã phù hộ độ trì cho con người.” Quê hương online cho rằng: “ Kate là tết Cham nhằm tưởng nhớ anh hùng liệt sĩ, tổ tiên ông bà, tạ ơn thần linh”. Theo TS Phan Quốc Anh, đây là lễ trọng như ngày tết nguyên đán, cúng tế thần- vua, cầu cúng thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ độ trì, chúc tụng nhau may mắn, phát đạt. Nhiều nhà Champa học đã dẫn ở trên và các báo đài đều ý chung như nhau.

Tóm lại Kate có duy nhất một định nghĩa: LÀ LỄ TƯỞNG NIỆM VÀ TẠ ƠN THẦN- VUA, ANH HÙNG, TIỀN NHÂN, ÔNG BÀ, TỔ TIÊN, CẦU MONG AN BÌNH, HẠNH PHÚC CHO CON CHÁU CHAMPA.

Căn cứ trên hiện thực nêu trên và thực tế đại lễ Katê tại Hội Bảo Tồn Văn Hóa Champa và Hội Truyền Thống Champa Hoa Kỳ các năm qua, chúng tôi thấy hoàn toàn đúng như Kate bên nhà, cần thiết phải ghi công họ vì đã tổ chức liên tục các Lễ hội Kate mẫu mực để đời cho ngàn năm con cháu mai sau tự hào.

B/. Kate là Lễ tục Chăm Ahier hay là lễ hội dân gian?:

Theo PGS-TS Po Dharma trang 18, Harak CPK 41: “Trong hệ thống tín ngưỡng người Chăm, cũng như tín ngưỡng của nhiều dân tộc chịu ảnh hưởng nền văn minh Ấn Giáo trong khu vực Đông Nam Á, dân tộc Chăm Ahier và Awal chỉ có lễ tục (culte, cérémonie) chứ không bao giờ có lễ hội (fête, festival)”. Ông ta nhìn thấy Kate chỉ là lễ tục Ahier thờ thần Shiva và Bhargavati.

Trên lý thuyết và thực tiển trong sinh hoạt tâm linh của người Ahier không có tên Shiva và Bhargavati, như GS-TS Trần Ngọc Thêm trong phần “Balamon và văn hóa Việt Nam” có đề cập: “đối với số đông người dân Chăm, thần Siva, tượng Linga,v.v.. chỉ là hình thức, còn ước vọng phồn thực và lòng sùng kính các nữ thần địa phương, các anh hùng dân tộc mới là nội dung.” Hơn thế nữa, ý nghĩa Kate hôm nay ít hoặc không liên quan đến Shiva, Brahma, Vishnu, hay Bhargavati thuộc văn minh Balamon vì các lẽ sau:

1/. Truyền thống thờ mẫu và văn hóa mẫu hệ không bị phai nhạt, dù trải qua thời kỳ đầu lập quốc Lâm Áp, ảnh hưởng Trung Hoa văn hóa trọng nam, (Đại Việt Sử Ký Toàn Thư) sau đó tiếp thu văn minh Ấn độ trong nhiều thế kỷ, cũng phụ hệ, đến thế kỷ thứ X, nhận thêm văn minh Hồi giáo là phụ hệ, trọng nam. Ngày nay người Cham vẫn nguyên vẹn tôn vinh Po Ana Nagar, là Nữ Thần Mẹ Xứ Sở, được người Việt tiếp thu và lưu giử truyền thống thờ mẫu, với những tên gọi khác như: Thiên Y Ana, Bà Chúa Sứ, Chuà Thiên Mụ, Muk Juk. Đất nước Chămpa lúc cực thịnh là một vương quốc giào có kháp nơi đền đài, dinh thự, vàng bặc châu báo và lễ hội múa hát quanh năm (theo Wikipedia và Đại Việt Sử Ký toàn thư). Một trong các lễ lớn đó chắc chắn là dấu vết của Kate, vì Kate chỉ có duy nhất ở Champa, có sẵn, không là yếu tố ngoại nhập (theo Huỳnh Ngọc Trảng). Phải Chăng đó là lễ hội Po Ana Nagara? Hoặc dể hiểu nhất là tại khởi nguồn Vương quốc Champa, chưa có vua, thì lời tụng của On Kadhar lúc bấy giờ chắc chắn chỉ có một Po Ana Nagar.

2/. Từ thế kỹ 15, Champa là quốc gia hồi gíao: Kể từ thời Po Kabrah (1448-1482/ 1460-1494) các vua ở Pangduranga đều theo Hồi Giáo Bàni, nhưng vẫn còn giử những nghi lễ truyền thống của hoàng gia. Khi đó nếu có Kate thờ Thần- Vua, liệu người Cham có còn chấp nhận Vua là thần Shiva nữa hay không Hay là Vua chính là thiên sứ của Allwah, vẫn mô hình Thần- là Vua trị vì vương quốc Champa?!! Trong triều đình Po Rame, đa số theo đạo Hồi giáo. Quyền lực trong tay nhưng yếu tố bản địa và tàn dư Balamon vẫn được tôn trọng trong các sinh hoạt tâm linh theo phương châm “hoà hợp hòa đồng tôn giáo”. Đó là sự tiếp tục tham dự của Ahier và “Gru urang” trong lễ lớn Kate của dân tộc. Không phải ngẫu nhiên trong lời tụng ca công đức các ngài của On Kadhar có đề cập đến các thần Islam: Po Allwah, Po Li, Po Phuatimâh, Po Biruw, Po Hanim Pan, Nai Mâh Ghang Tang Nagar, v.v. (trong Po Dharma, HCK 41, T.17).

3/. Tháp Cham là của chung Champa, đền thờ Ahier là thang Banrach: Trong lời tụng ca của tất cả các On Kadhar hiện nay trong cung thỉnh, ca ngợi công đức các ngài, và cung tiển, vào dịp lễ Kate, không bao giờ thấy xuất hiện từ Shiva, Vishnu, Brahma, hay Bhargavati. Luôn có tên của các vị vua Champa, là của chung của mọi người Cham, không thể của riêng Ahier. Các tháp Chàm là những tượng đài, lăng tẩm tưởng niệm các vì vua không thể hiểu nhầm là nhà thờ Balamon hay Ahier. Nhà thờ Balamon, hay Ahier là Thang Banrach trụ trì bởi các Po Dhia (theo Mai Tường & Bá Đại Long).

4/. Người Bani có dự Kate Cham không?:

Theo lời kể của một cụ già làng Phước Nhơn dịp Kate 1993 trên tháp Po Rame: “Trước 75, dòng tộc Po Rame tại Phước Nhơn dến lễ ngài thường xuyên hằng năm bằng lễ vật và tiền mặt. Chúng tôi tập trung ở thang Po Yang giửa làng Phước Nhơn rồi cùng nhau đến thẳng Danauk Po Rame và lên tháp làm lễ ngài. Nay khó khăn nên thưa thớt hơn.”

Theo lời kễ của các nhân sĩ trí thức Cham gốc Islam như mik Yasin Ba, Thanh Ngoc Co, Dohamide và một số bạn trẻ từng là vũ công trong đoàn văn nghệ: “ Kate ở Mỹ từng là ngày hội rất lớn và vui, người Cham Islam đông nên đảm trách hầu hết các khâu chuẩn bị lễ hội Kate…” Được Qasim Từ khẳng định: ““gần 13 năm, kể từ năm 1982 đến năm 1995, Katê trở thành một lễ hội Champa tại hải ngoại (ở Pháp, ở Danmark, ở Hoa Kỳ) do hội CSC-Champa và IOC-Champa tổ chức mà đa số thành viên của hội này là bà con Chăm Bani và Chăm Islam. Và trong ngày đại hội Katê này lúc nào cũng có sự hiện diện của nhiều sắc tộc Champa khác như Jarai, Bahnar, Stieng ở hải ngoại và hai nghệ sĩ Chế Linh (Chăm Ahiér) và Từ Công Phụng (Chăm Islam)” 

PGS-TS Po Dharma cũng khẳng định trong trang 19 Harak Champaka 41:

“…số lượng người Chăm Awal tham gia trong ngày lễ hội Kate tại quê nhà hôm nay rất đông đảo. Sự hiện diện của họ đã chứng minh rằng dù Kate là lễ tục của Chăm Ahier nhưng đã trở thành di sản văn hóa chung của vương quốc Champa mà mỗi người Chăm phải có bổn phận bảo tồn và phát triển.”

Năm 2000 và 2004, Lễ hội Kate tại Ninh Thuận co sự tham gia của tất cả các địa phương có người Cham cư trú, có cả Cham Islam Nam Bộ. Gần đây cộng đồng Cham Bani Bình Thuận đã lên làm lễ Katê năm 2009 tại Bimong Po Sah Inư, theo nhiều nguồn tin, báo Binh Thuận, Xalo tin tức và Doanh Nhân Sài Gòn.

5/. Vai trò quan trọng của người Raglai- Lễ rước hoàng bào ngày trước Kate: 

Đáng chú ý là hoàng bào của Vua từ các đền tháp ở Ninh Thuận và Bình Thuận đều được người Raglai, gia đình Ja Angui, đồng loạt cất giử: ngày cuối tháng 6 (Cham lịch) tất cả các đền tháp đều cử người làm lễ rước hoàng bào từ nhà Ja Angui đến Danauk để ngày Kate đón lên các đền tháp làm lễ. Nghi lễ này hiện nay còn thực hiện tại tháp Po Klaung Garai, Po Rame, Po Sah Inư, Đền Po Inư Nưgar, Đền Po Binthor, Po Dam, Po Klaung Mưnai, nhà thờ hoàng tộc Cham tại Bình Thuận.

Vậy thì Kate là lễ hội dân gian chung của dân tộc Cham không phân biệt tôn giáo tín ngưỡng.

C/. Kate là lễ tục hay hễ hội?:

Theo PGS-TS Po Dharma trong Harak CPK 41, trang 19:

“..lễ tục Kate truyền thống, một khi đến xứ Hoa Kỳ, đã trở thành hai lễ hội và mang hai ý nghĩa khác nhau, tùy theo quan điểm của từng hội đoàn.”

“…biến lễ tục cổ truyền Kate sang mô hình hiện đại của ngày kỷ niệm bậc tiền nhân Champa cũng như sự dân chủ hóa lễ hội này thành ngày quốc lễ Champa… quyết định ngày quốc lễ và mô hình kỷ niệm anh hùng liệt sĩ Champa.”

Và ông ta tự mình trả lời:

“Nếu Kate tại Việt Nam hôm nay đã trở thành một ngày lễ rất trang nghiêm trong phần lễ tục và rất linh đình và nhộn nhịp qua phần lễ hội, là vì Kate được tổ chức trong biên giới cổ truyền của nó, từ ý nghĩa của lễ tục cho đến nội dung của lễ hội, không mang nội dung chính trị, không trang điểm màu sắc văn chương đấu tranh, không bài diễn văn và cũng không có lời cảm tưởng, cảm tạ, cám ơn, v.v. chỉ làm phiền hà quần chúng đang chờ xem lễ hội.”

Tuy với chung một ý nghĩa, tưởng niệm- tạ ơn tiền nhân, nhưng hình thức thể hiện lại phong phú vô cùng. Ví dụ: năm 2000 tại tháp Po Klaung Garai, phó chủ tịch tỉnh Ninh thuận đọc bài diễn văn khá dài và khá tai tiếng: “…Kate của người Cham Balamon…” để nhận được góp ý ngay từ các nhà nghiên cứu đến tham dự như: Ngô Văn Doanh, TS Nguyễn Chí Bền và nhân sĩ trí thức Cham. Kate làng tổ chức tại văn phòng của Hợp tác xã, thường có một phút mật niệm. Kate tại mỗi gia đình thì sự đa dạng và phong phú đến bất ngờ, tùy điều kiện và cảm nhận của gia chủ. Đây là sự thật vì nhiều người quan niệm rằng có lợi cho con cháu hơn là cho tiền nhân, giúp giáo dục con cháu luôn nhớ về cội nguồn không bị mất bản sắc khi đi xa quê, xa gia đình, nơi chốn thị thành nhiều cám dỗ.

Quả vậy, chỉ cần đọc lại các bài mô tả và xem các DVD về Kate, ta có thể cảm nhận được không khí linh thánh của lễ hội, sự sôi động, nhộn nhịp, hoành tráng lạ thường, như không phải do con người tạo nên, chói lòa, bừng vở, lan tỏa khắp nơi từ đền tháp-xã hội- cá nhân, cộng đồng, địa phương, đất nước, vùng người Cham cư trú rất tự nhiên.

Vậy thì Kate luôn là lễ hội truyền thống dân gian Champa hoành tráng, đặc sắc và độc đáo nhất Đông Nam Á, vẫn luôn hoành tráng, nhân bản, làm ngây ngất lòng người dù là Cham hay Việt hay người nước ngoài, theo như sự khẳng định của nhà Champa học, TS Phan Quốc Anh: “… lễ hội luôn diễn ra trong một không gian lớn từ các đền tháp đến làng, dòng họ và cuối cùng là gia đình. Katê cũng là dịp để người Chăm từ mọi miền đất nước trở về quê cha đất tổ để cùng đoàn tụ cùng gia đình bạn bè, dòng họ. Lễ hội Katê là một lễ hội dân gian đặc sắc nhất trong kho tàng văn hóa của người Chăm, là tấm gương phản chiếu sinh hoạt cộng đồng; nơi hội tụ những giá trị tinh hoa văn hóa của dân tộc. Do đó, lễ hội không những gắn với đền tháp cổ kính – nơi hội tụ những giá trị kỹ thuật và mỹ thuật đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật của nền văn hóa Chăm mà còn gắn với những yếu tố khác của văn hóa như: đồ cúng tế, ẩm thực, y phục…Đặc biệt, đến với lễ hội Katê quí khách sẽ thưởng thức một nền âm nhạc độc đáo, với những bài thánh ca, ca ngợi các vị vua hiền có công với dân, với nước. Lễ hội còn những phần biểu diễn trước công chúng một nền ca – múa – nhạc dân gian với một phong cách riêng, độc đáo.”

D/. Chúng ta cần làm gì?

Đến đây thì chúng ta thấy rõ ngày lễ hội Kate là ngày giổ tiền nhân, quốc tổ, và gia tiên Champa, là di sản quý báo, lưu truyền cho muôn đời con cháu mai sau.

Người Cham tại hải ngoại, nhất là tại Hoa Kỳ cần đoàn kết và bản sắc trên con đường phát triển và hội nhập, rất nên phát huy những gì cộng đồng mình đã đạt được. Cái khác biệt nếu có trong chúng ta là “cách nhìn nhận về Kate” mà mọi người đều có trách nhiệm. Hãy ngồi lại với nhau, tôn trọng nhau, mọi khác biệt, nếu có, sẽ tiêu tan, để cùng nhìn về một hướng.

Giá như những “lễ hội Kate đó”, trong 13 năm (từ 1982 đến1995) tổ chức chung (theo Qasim), được liên tục thì cộng đồng Cham ở Hoa Kỳ có lẽ đã tiến một bước dài, có thể chúng ta đã có một đại diện Dân biểu trong chính quyền tiểu bang, và thấy nhiều đám cưới của con em Cham mình với nhau trên đất Hoa Kỳ này. Dù là Aval, Ahier, Islam, Tin Lành hay Thiên Chúa, chúng ta vẫn còn điểm chung Kate Cham, Champa. Hãy ngồi lại với nhau trước khi quá muộn, lúc chúng ta không còn gì chung để nói chuyện và cải vã nhau. Hãy vì con cháu mà cảm thông tha thứ cho nhau, điều lành sẽ đến với con cháu Champa.

ThS Quang Cẩn, 06/ 2010

 

Tham Khảo

Xin phép và chân thành cám ơn các tác giả về sự trích dịch này.

Binh Thuan, Lễ Hội Po Sah Inư- Điểm nhắm của Bình Thuận- Hội tụ xanh.

DoanhNhân Saigon online, Lễ hội Kate Bình Thuận 2009.

http://doanhnhansaigon.vn/online/van-hoa-nghe-thuat/su-kien/2009/10/1038490/le-hoi-kate-binh-thuan-2009/

Du Lịch Việt Nam, Lễ hội Kate của người Cham.

Đại Nam Nhất Thống Chí, Hoàng Hữu Xứng, Nguyễn Hữu Độ, Phan Đình Bình, Nguyễn Thuật, Hoàng Hữu Thường, (1865-1875)

Đại Việt Sử Ký toàn thư, Lê Văn Hưu, Phan Phu Tiên, Ngô Sĩ Liên… soạn thảo (1272 – 1697).

Đàng Năng Hòa, Lễ Hội Kate Ninh Thuận, 2009.

Huỳnh Ngọc Trảng, Từ Nữ Thần Po Inư Nưgar đến Bà Chúa Xứ, 1995.

Mai Linh, Huyền bí tết Kate người Cham, http://giadinh.net.vn/20090205020223239p0c1023/huyen-bi-tet-kate-cua-nguoi-cham.htm

Mai Tường, Bá Đại Long, Nhà thờ Cham Ahier: Thang Banrach, Po Debita Thol; Nhà thờ Cham Aval: Thang Mưgik, Po Allwah; nhà dân gian Cham : thang yơ, khang brah, tauk brah. http://www.nguoicham.com/forums/index.php?topic=661.0

Ngô Văn Doanh, Văn hóa Champa, 1994.

Phan Quốc Anh, Ngày hội văn hóa Chăm- Kate 2000: Sự hội ngộ của những sắc màu. 2000

http://www.phanquocanh.com/index.php?option=com_content&view=article&id=276:ngay-hi-vn-hoa-chm-kate-2000&catid=107:l-hi&Itemid=99

Phan Quốc Anh, Ngày Hội văn hóa Cham – Kate 2000.

Phan Quốc Anh, Những đặc trưng dân gian của Lễ hội Kate, 2009.

Po Dharma, Champaka 40 và 41.

Qasim Từ, Trả lời cho Pts Quảng Đại Cẩn và ông Prang về lễ Kate đăng trong web Ilimochampa.org. trong web champaka.org.

Sỹ Hoàng, 2009, Người Chăm ăn mừng lễ hội Kate, http://www.toquoc.gov.vn/Thongtin/Cua-So-Van-Hoa/Nguoi-Cham-An-Mung-Le-Hoi-Kate.html

Trà Vigia, Hoài niệm Rija Nưgar.

Trần Ngọc Thêm, Cơ sở Văn hóa Việt Nam: Balamon giáo và văn hóa Việt Nam, 1996.

Trương Văn Món, Sakaya, Lễ Hội người Chăm: Sắc Màu của lễ hội Kate Cham,

Vũ Quang Thiên, Ngô Văn Doanh, Những phong tục độc đáo của Đông Nam Á, 1994.

Wikipedia, Lịch sử Champa, Lâm Ấp, Hoàn Vương.

Xalo tin tức, Lễ hội Kate Bình Thuận 2009, http://tintuc.xalo.vn/00972263935/le_hoi_kate_binh_thuan_2009.html

.

61 thoughts on “Kate lễ hội bản địa truyền thống Champa: Sự tiếp nối của văn minh Sa Huỳnh

 1. 激光是單一波段的光能 , 在同一時間發射 , 光線能量較為集中 , 能深入皮膚打擊患處之異常色素或血管 , 溫和地刺激皮膚內的骨膠原更生, 新生的骨膠原令您的膚質光澤柔嫩 , 煥然一新 , 抗老效果顯著。有效治療色斑(雀斑 , 太陽斑 , 咖啡斑 , 太田痣 , 紋身) , 血管問題 (葡萄色斑 , 微絲血管擴張) , 膚色不均 , 皮膚鬆弛 , 毛孔粗大 治療後皮膚會出現短暫的紅腫 , 要注意防曬及遵照醫生指示護理皮膚

 2. 倩碧全效眼霜,可解決眼部四周肌膚困擾,並持續強化眼部膠原蛋白,維持彈性及光滑明亮。配方通過眼科醫生測試

 3. I simply want to say I am beginner to weblog and truly loved your blog site. Likely I’m likely to bookmark your website . You actually have perfect stories. Appreciate it for sharing with us your website.

 4. I cut a movie into 10 minute parts and uploaded to youtube, i only had uploaded two parts by the time i got a copyright notice. How can i upload movies without it getting deleted?.

 5. Howdy would you mind sharing which blog platform you’re using?
  I’m looking to start my own blog in the near future but I’m
  having a difficult time making a decision between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal.
  The reason I ask is because your design seems different then most blogs and I’m looking for something unique.
  P.S Sorry for getting off-topic but I had to ask!

 6. Definitely imagine that that you said. Your favorite justification appeared to be at the internet the simplest factor to remember of.

  I say to you, I certainly get irked at the same time as folks think about issues that they plainly don’t understand about.

  You controlled to hit the nail upon the highest and also
  defined out the entire thing with no need side-effects , folks can take a signal.

  Will likely be again to get more. Thank you

 7. What i don’t realize is actually how you’re now not really much more neatly-favored than you might be now.
  You’re very intelligent. You realize thus considerably on the subject of this topic, produced
  me individually believe it from a lot of numerous angles.
  Its like men and women don’t seem to be involved unless it’s one thing to do with
  Lady gaga! Your individual stuffs excellent.

  At all times take care of it up!

 8. Good way of describing, and pleasant piece of writing
  to take facts concerning my presentation subject matter, which i am going to present
  in university.

 9. I am in an english class at the University of Tennessee and my professor stated that if one of us can get published our blog published on the website, we will get an automatic A in the course. Please, if anyone knows how you can get a blog published on Amnesty International, or has any tips, please let me know! Thanks so much!.

 10. Thank you, I’ve recently been searching for info approximately this topic for ages and yours is the greatest I’ve discovered so far. But, what about the bottom line? Are you positive about the supply?

 11. hey there and thank you for your info – I’ve definitely picked up
  anything new from right here. I did however expertise several technical points using this site,
  as I experienced to reload the site many times previous to I could
  get it to load correctly. I had been wondering if your hosting
  is OK? Not that I am complaining, but slow loading instances times will very frequently affect your placement
  in google and could damage your quality score if
  advertising and marketing with Adwords. Well I am
  adding this RSS to my email and could look out for much more of your respective exciting content.
  Ensure that you update this again soon.

 12. I’m not that much of a internet reader to be honest
  but your sites really nice, keep it up! I’ll go ahead
  and bookmark your site to come back in the future.
  All the best

 13. What i do not realize is actually how you are now not really much more
  neatly-preferred than you may be right now.

  You are very intelligent. You recognize thus significantly in terms of this topic,
  produced me personally believe it from a lot of numerous angles.
  Its like men and women are not involved unless it is something to do with Girl gaga!
  Your personal stuffs nice. All the time take care of it up!

 14. You can definitely see your enthusiasm within the article
  you write. The arena hopes for even more passionate
  writers like you who are not afraid to say how they believe.

  All the time go after your heart.

 15. Hiya, I am really glad I have found this information. Nowadays bloggers publish just about gossips and net and this is actually irritating. A good web site with exciting content, this is what I need. Thanks for keeping this web-site, I’ll be visiting it. Do you do newsletters? Can not find it.

 16. Hello I am so excited I found your web site, I really found you by mistake,
  while I was searching on Digg for something else, Regardless I am here now and would just
  like to say thanks for a tremendous post and a all round enjoyable blog (I also love
  the theme/design), I don’t have time to go through it all at the
  moment but I have saved it and also added in your RSS
  feeds, so when I have time I will be back to read a great deal more, Please do
  keep up the great b.

 17. Just wish to say your article is as astonishing. The clarity in your post is just excellent and i could assume you
  are an expert on this subject. Fine with your permission let me
  to grab your RSS feed to keep updated with forthcoming post.
  Thanks a million and please keep up the rewarding work.

 18. Hiya very cool website!! Man .. Excellent .. Superb .. I will bookmark your
  web site and take the feeds also? I’m glad to find numerous
  useful information right here within the publish, we need develop more techniques in this
  regard, thank you for sharing. . . . . .

 19. all the time i used to read smaller articles or reviews that as well
  clear their motive, and that is also happening with this article which I am
  reading at this time.

 20. Whats up this is kinda of off topic but I was wanting to know if blogs use WYSIWYG editors or if you have to
  manually code with HTML. I’m starting a blog soon but have no coding know-how so I
  wanted to get guidance from someone with experience. Any help would
  be enormously appreciated!

 21. Just wish to say your article is as astonishing. The clearness for your put up is just cool and i can think you are a professional on this subject.

  Well with your permission allow me to seize your RSS feed to keep updated with
  coming near near post. Thank you a million and please carry on the rewarding work.

 22. After I initially left a comment I appear to have clicked on the -Notify me when new
  comments are added- checkbox and from now on each time a comment is added I get 4 emails with the exact same comment.
  There has to be a way you can remove me from that service?
  Thank you!

 23. I’ve been exploring for a little for any high quality
  articles or weblog posts on this sort of house . Exploring in Yahoo I ultimately
  stumbled upon this web site. Reading this information So i am glad to convey that I have an incredibly good uncanny feeling
  I found out exactly what I needed. I most without a doubt will make sure to don?t
  put out of your mind this website and give it a look regularly.

 24. Its like you read my mind! You seem to know so much about this, like you
  wrote the book in it or something. I think that you can do
  with a few pics to drive the message home a bit, but other than that, this is fantastic blog.
  An excellent read. I will definitely be back.

 25. I’ve read several good stuff here. Definitely value bookmarking for revisiting.

  I wonder how much attempt you set to make this kind of fantastic informative website.

 26. I like what you guys are up too. Such intelligent work and reporting! Keep up the excellent works guys I have incorporated you guys to my blogroll. I think it’ll improve the value of my site :).

 27. It is in point of fact a great and useful piece of information. I
  am satisfied that you shared this useful info with us.
  Please keep us up to date like this. Thanks for sharing.

 28. Very nice post. I just stumbled upon your blog and wished to say that I have truly enjoyed browsing
  your blog posts. After all I’ll be subscribing
  to your feed and I hope you write again very soon!

 29. I’m no longer positive where you are getting your info, but great topic.
  I must spend a while studying more or working out more.
  Thanks for fantastic info I used to be searching for this information for
  my mission.

 30. [url=http://handbagdeals.us/]http://handbagdeals.us/[/url] biadlihoohymbogma [url=http://vipedlowestdrugprices24-7.com/klonopin/what-is-generic-klonopin/]What is generic Klonopin?[/url]

Leave a Reply

Your email address will not be published.