Triển lãm văn hoá Chăm đầu tiên tại Hà Nội

– Những sản phẩm gốm, thổ cẩm, những văn bản chữ Chăm, những trang phục đặc trưng của dân tộc Chăm và cả phần trình diễn nghệ thuật thổ cẩm… Lần đầu tiên, một triển lãm văn hoá Chăm được tổ chức tại Hà Nội, đang hiện diện tại không gian sáng tạo Trung Nguyên, 36 Điện Biên Phủ.

Triển lãm khai mạc chiều tối qua (28/5). Nhà thơ Inrasara, người đề xướng ý tưởng triển lãm này cho biết, trước đây những đặc trưng văn hoá Chăm nếu có được giới thiệu chỉ là sự xuất hiện cùng các dân tộc khác trong các sự kiện văn hoá hoặc dừng lại ở việc trưng bày trong các hội chợ.

Là chuyên gia nghiên cứu văn hoá Chăm, ông đã từng giới thiệu văn học và ngôn ngữ Chăm đến các độc giả trong nước và nước ngoài. Triển lãm văn hoá Chăm xuất phát từ ý nghĩ, “người Hà Nội có thể không biết văn hoá Chăm thế nào, thậm chí không biết người Chăm ở đâu”. Trên tinh thần này, triển lãm đã thành công khi nhiều khách tham quan, trong đó có một số hoạ sỹ, nhà văn… đã bày tỏ sự thích thú với những đặc trưng văn hoá Chăm được giới thiệu.

50 sản phẩm tiêu biểu cho gốm Chăm xưa và nay được trưng bày trong không gian văn hoá Chăm cho thấy phần nào nghề thủ công được coi là tiêu biểu của dân tộc này. Hoa văn trang trí gốm Chăm khá đơn giản, thường là hình sóng hay hình con thoi, được tạo bằng que nhỏ, răng lược hay vỏ sò.

Theo nhà thơ Inrasare, sản phẩm gốm được nung trong nhiều môi trường khác nhau, như củi, phân trâu bò khô, rơm rạ nên tạo ra những nét hoa văn loang lổ và đôi khi có những vết cháy xém.

Tạo được sự chú ý nhất trong triển lãm là khu vực trưng bày và bán đồ thổ cẩm, với nhiều mẫu hoa văn nguyên bản cổ xưa và các mẫu hoa văn đa dạng ngày nay. Dệt thổ cẩm Chăm là nghề mẹ truyền con nối của dân tộc này và nghề truyền thống này cũng là một niềm tự hào của người Chăm. Các nghệ nhân đệt đến từ Phan Rang, Ninh Thuận, đặc biệt nghệ nhân Thuận Thị Trụ, danh hiệu “Bàn tay vàng thổ cẩm Việt Nam” đóng góp thêm một góc nhìn về văn hoá Chăm với phần trình diễn nghệ thuật dệt thổ cẩm.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 11/6. Trong khuôn khổ triển lãm còn có buổi nói chuyện về văn hoá Chăm của nhà thơ Insarasa vào 20h ngày 31/5.

Một số hình ảnh trong triển lãm:

Ảnh minh họa

Triển lãm Chăm lần đầu tiên tại Hà Nội hiện diện trong không gian sáng tạo Trung Nguyên

Ảnh minh họa

Được nung bằng rơm rạ, củi, phân trâu bò, những sản phẩm gốm có các nét hoa văn loang lổ

Ảnh minh họa

và đôi khi có những vết cháy xém

Ảnh minh họa

Con trai nhà thơ Inrasara hào hứng khoe những trang phục dệt thổ cẩm đặc trưng của dân tộc Chăm

Ảnh minh họa

Nghệ nhân Thuận Thị Trụ trình diễn nghệ thuật dệt thổ cẩm

Ảnh minh họa

Đông đảo khách tham quan bị thu hút bới quầy hàng bán đồ thổ cẩm

Ảnh minh họa

Nhà thơ Inrasara chia sẻ về ngôn ngữ và các tài liệu sách Chăm

 

Theo Nguoicham.com (theo Vietbao.vn)

 

.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.