Thư Gởi Bạn

Cùng các bạn thanh niên Champa thân mến!

Có bao giờ hơn một lần các bạn chợt nghĩ rằng cách đây hơn ba trăm năm có một vương quốc, một quốc gia Champa với đầy đủ chủ quyền đã hiện diện trên trái đất này? Các bạn có bao giờ tưởng tượng rằng cả một dải đất Miền Trung Việt Nam hôm nay đã từng là Tổ Quốc riêng biệt của chúng ta?
Các bạn thân mến! Mong các bạn đừng vội hiểu lầm tôi đang phản kháng, bạo loạn hay … khuấy đục lịch sử! Tất cả không ngoài mục đích đòi lại sự thật cho lịch sử Champa từ những ông viết sử người Việt.
Bằng những chiêm nghiệm, tìm tòi, và va chạm trong xã hội Chăm; Tôi xin hỏi tất cả các bạn, bắt đầu từ thế hệ những anh nửa thợ nửa thầy sau cuộc bể dâu 1975, đến các bạn thuộc thế hệ em lớn lên trong mùa cách mạng trong đó có tôi, và cuối cùng là thế hệ các anh chị sinh viên sau này cũng như hiện nay; Có bao nhiêu người hiểu, biết gì về những Đông Dương – Indrapura, những Chà Bàn – Vijaya, những Trà Kiệu, Mỹ Sơn …? Những danh từ có vẻ như xa lạ đối với chúng ta quá phải không các bạn? Vì sao vậy? Câu trả lời: Những người chủ mới của đất nước Champa không muốn cho những thế hệ người Chăm sau này biết đến những gì thuộc về lịch sử Champa.
Bằng chứng:
– Những cuốn sách dùng để dạy môn lịch sử Việt Nam của người Việt từ xưa đến nay chẳng có cuốn nào nói rõ ràng về địa danh, cũng như lịch sử Chiêm Thành cả; Trong khi cả một cột xương sống dài đó nằm ngay trên tấm bản đồ chắp vá hình chữ S. Cột xương sống đó cũng là một phần của lịch sử Việt Nam vậy!
– Còn các ông viết sử người Việt trước kia chỉ có nói ởm … ờ vòng vo tam quốc về lịch sử Chiêm Thành; Cố gắng lắm thì cũng vặn ra được vài cảm nghĩ chủ quan (Tôi có tài liệu về những cảm nghĩ chủ quan này). El ơi! Lịch sử mà viết theo chủ quan cảm tính ??? (Có điều kiện chúng ta nên đọc tài liệu của người Tàu và người Pháp viết về lịch sử Champa thì trung thực, đầy đủ, và có tính khách quan hơn)
– Đến phiên các ông viết sử người Việt sau này thì càng không thèm đếm xỉa gì đến lịch sử của cái đòn gánh đang gánh hai vựa lúa Nam và Bắc Bộ. Không hiểu vì mù tịt hay cố tình cho mày chìm xuống luôn?
Nói tới, nói lui thì ông viết sử trước cũng như tay viết sử sau đách có tay nào viết cho ra hồn về những trận đánh nơi thành Thăng Long của vua Chiêm-Chế Bồng Nga – vào thế kỷ thứ 14. Ngược lại thì mô tả đầy đủ, chi tiết những chiến công hiển hách của quan quân nhà Trần chống quân Nguyên, của Lê Lợi chống quân Minh hay Quang Trung phá quân Thanh … Không biết có bao nhiêu người biết rằng trước khi Đức Trần Hưng Đạo lãnh chức Tiết Chế chống quân Nguyên thì người dân Chiêm đã từng đánh đuổi Toa Đô từ Qui Nhơn-Bình Định ra tuốt miền Nghệ An. Cho nên không biết phải gọi những người viết sử đó là sử gia hay là chuyên viên báo cáo thành tích? Một khi đã báo cáo thành tích thì chỉ viết những gì tốt đẹp và có lợi cho họ. Để rồi với thời gian trôi những sự thật về lịch sử Champa chúng ta sẽ chìm dần vào quên lãng.
Các bạn thanh niên Champa thân mến!
Lịch sử của các người Việt, Tàu, Tây, Mỹ … Đôi khi không nhớ, không biết cũng không đáng trách bằng không biết, không tìm hiểu những sự thật về lịch sử Champa, về cội nguồn của chính mình.
Có lẽ nào lịch sử Champa, người dân Chăm phải vĩnh viễn chấp nhận số phận hẩm hiu, ảm đạm, và đen tối này? Lòng tôi luôn nhớ hoài hai câu thơ đã có dịp đọc được từ những ngày còn mài đũng quần trên ghế nhà trường:
Rồi mai đây xuân về trong Chiêm Quốc
Nước non Chàm vang dậy tiếng vui ca.

Mong thay có thêm những que diêm cùng thắp sáng lên lịch sử Champa.

Xin kính chào tất cả các bạn!

Khiêm Đắc

 

.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.