Kiến nghị: VN phải tôn trọng đất đai đền tháp và mồ mã người Chăm

Hội Đồng Phát Triển Văn Hoá-Xã Hội Champa


THƯ KIẾN NGHỊ

 

Kính gửi:

– Ông Trương Tấn Sang, Chủ tịch Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

– Ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

– Ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc Hội Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

 

Trích yếu: Vấn đề đất đai thuộc về đền tháp và nghĩa trang của dân tộc Chăm

 

Kính thưa quí vị:

 

Chúng tôi thuộc Hội Đồng Phát Triển Văn Hóa Xã Hội Champa có trụ sở tại California, Hoa Kỳ, trân trọng kính đệ trình quí lãnh đạo những nỗi bức xúc và nguyện vọng chính đáng của cộng đồng Chăm trong và ngoài nước như sau:

 

Dân tộc Chăm là hậu duệ của vương quốc Champa ngày xưa, hiện nay chỉ còn khoảng 120.000 người, cư trú tập trung trong hai tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, một số ít ở tỉnh An Giang và Tây Ninh.

 

Từ thời vua Thiệu Trị đến thời Việt Nam Cộng Hòa, các chính phủ này đã ưu ái dành cho dân tộc Chăm một qui chế nâng đỡ đặc biệt.  Người Chăm được quyền quản lý một vùng đất đai rộng rãi riêng biệt cả đồng bằng lẫn miền núi để sinh sống và phát triển kinh tế.  Các làng xã Chăm đều trực thuộc một huyện do ông huyện trưởng người Chăm cai quản.  Nhờ áp dụng qui chế thông thoáng và phù hợp với nếp sống văn hóa truyền thống của người Chăm nên đã đem lại cho dân tộc này một cuộc sống an bình và phát triển mọi mặt.  Mối giao hảo giữa hai dân tộc Chăm-Việt từ đó cũng được gắn bó bền chặt trên tinh thần tương kính, cảm thông.

 

Nhưng từ năm 1975 đến ngày hôm nay, dân tộc Chăm phải trải qua một cuộc sống vô cùng bấp bênh, tương lai mù mịt.  Đất đai, tài sản lâu đời do tổ tiên họ để lại, nay nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam thu hồi quản lý.  Người Chăm mất đất canh tác, buộc lòng phải lang bạt khắp nơi xa lạ để làm thuê, làm mướn kiếm ăn qua ngày.  Cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn dẫn đến tình trạng đạo đức suy đồi, tiêm nhiễm mọi thói hư tật xấu của một xã hội đầy bon chen, dối trá.  Chính sự thay đổi môi trường sống này đã đưa đẩy xã hội Chăm rơi vào cuộc khủng khoảng trầm trọng.

 

Suốt 39 năm qua, không những mất đất đai canh tác, người Chăm còn chứng kiến đất thổ cư, đất đền tháp, đất nghĩa trang tổ tiên của họ cũng bị lấn chiếm thường xuyên.  Điển hình như:

Tại tỉnh Bình thuận: chính quyền cho xây dựng Đàn Tiên Nông trong khu đất làng Chăm thuộc xã Phan Hòa, huyện Bắc Bình; di dời mồ mả Chăm ở thị trấn Lạc Tánh, huyệnTánh Linh để lấy đất làm đường; lấn chiếm đất nghĩa trang Palei Ka-rang, huyện Tuy Phong để cất nhà, xây trường học, làm lối đi; xây chùa chiền trong vùng đất tháp Po Sah Anaih, thị xã Phú Hài, Phan Thiết.

 

Tại tỉnh Ninh thuận: chính quyền bao che cho một số cá thể người Kinh quật mồ, lấn chiếm đất nghĩa trang người Chăm có tên gọi là Darak Anaih ở thôn Khánh Nhơn và Ka-nduk ở thôn Vân Sơn thuộc huyện Ninh Hải để cất nhà, trồng hoa màu v.v.; dựng tượng Phật trong nghĩa trang Chăm thôn Chất Thường, huyện Ninh Phước.

 

Ngoài ra, các đền tháp Chăm ở hai tỉnh Ninh thuận và Bình thuận đều bị chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ.  Mỗi khi tổ chức các lễ tục trên tháp, Cả sư Chăm phải làm đơn xin phép chính quyền.  Người Chăm muốn lên tháp cầu nguyện hay dâng lễ phải mua vé vào cửa như khách du lịch.  Cửa tháp được mở toang suốt ngày đêm để phục vụ khách du lịch, một điều tối kị đối với tín ngưỡng dân tộc Chăm.  Từ thời Thiệu Trị đến năm 1975, mỗi đền tháp và thánh đường người Chăm được hưởng một số ruộng đất gọi là kỵ điền để canh tác lấy hoa lợi hầu mua sắm lễ vật thờ cúng và thù lao hàng năm cho giới tu sĩ Chăm Bà La Môn và Chăm Bani.  Ngày nay, nhà nước tịch thu hết ruộng kỵ điền.  Kể từ đó, các bậc tu sĩ vừa mất phần thù lao, vừa phải nai lưng đi quyên góp từng hộ gia đình Chăm để mua sắm lễ vật cúng tháp, trong khi đó Ban Quản Lý đền tháp của nhà nước thu tiền du lịch hàng tỷ đồng mỗi năm, không hề chi phí cho lễ tục cúng tháp một đồng xu nào.  Thật là tội nghiệp và đau đớn cho dân tộc Chăm!

 

Các vụ việc nêu trên đều được người Chăm nhiều lần thỉnh nguyện lên chính quyền các cấp và yêu cầu giải quyết nhưng vẫn im lìm.  Các cơ quan ngôn luận trong và ngoài nước như Web Dân Làm Báo, Web Champaka.info cũng đã nhiều lần đưa tin, viết bài phân tích tỉ mỉ, thấu tình đạt lý về tình trạng nhà nước quản lý đền tháp Champa, lấn chiếm đất đai nghĩa trang tổ tiên người Chăm là hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến đời sống tâm linh của dân tộc này.  Đặc biệt, một số mạng web trên thế giới cũng lên tiếng yêu cầu nhà nước Việt Nam hãy trả lại đền tháp cho người Chăm thờ tự và cúng kính theo tục lệ của họ phù hợp với Hiến Pháp Việt Nam và quyền tự do tín ngưỡng khi so sánh với những tôn giáo khác như Phật Giáo, Công Giáo, v.v…

 

Thể theo nguyện vọng chính đáng của dân tộc Chăm và sự ủng hộ rộng rãi của đồng bào Việt Nam, Hội Đồng chúng tôi tha thiết thỉnh cầu quí cấp lãnh đạo rộng lượng cứu xét những điều sau:

 

• 1/ Chính quyền hãy cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai (Sổ Đỏ) cho tất cả khu đất thuộc về đền tháp, thánh đường và nghĩa trang của dân tộc Chăm.

 

• 2/ Xử lý nghiêm minh những trường hợp buộc người Chăm di dời mồ mã hay lén lút lấn chiếm đất đai thuộc về đền tháp và nghĩa trang người Chăm hầu né tránh những xung đột có thể xảy ra làm mất tình đoàn kết dân tộc.

 

• 3/ Chính quyền tỉnh Ninh thuận và Bình thuận hãy trao trả lại các đền tháp cho đồng bào Chăm quản lý theo đúng như Hiến Pháp Việt Nam ban hành về quyền tự do tín ngưỡng để đồng bào Chăm được tự do hành đạo trên các đền tháp theo đúng tín ngưỡng truyền thống của họ.

 

• 4/ Nghiêm cấm những hình thức tín ngưỡng khác như thiết lập bài vị, bàn thờ, đền thờ hoặc xây dựng các miếu chùa bên trong hay xung quanh đền tháp và nghĩa trang của người Chăm để bảo vệ cảnh quang tôn nghiêm của khu di tích lịch sử quốc gia.

 

Sự tận tình giúp đỡ của quí cấp lãnh đạo là một ân huệ lớn lao đối với dân tộc Chăm.

 

Chúng tôi xin chân thành cảm tạ.

 

Sacramento, ngày 12 tháng 5 năm 2014.

Andrew Tu

Chủ tịch Hội Đồng Phát Triển Văn Hóa Xã Hội Champa

 

TB: Bản sao Thư Kiến Nghị xin kính gởi Quí Vị sau đây để tham chiếu:

– Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Ninh Thuận

– Ông Lê Tiến Phương, Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Bình Thuận

 

Xin bấm vào đây: Bản kiến nghị chính thức

.

59 thoughts on “Kiến nghị: VN phải tôn trọng đất đai đền tháp và mồ mã người Chăm

 1. A powerful share, I just given this onto a colleague who was doing slightly evaluation on this. And he the truth is purchased me breakfast as a result of I found it for him.. smile. So let me reword that: Thnx for the deal with! However yeah Thnkx for spending the time to debate this, I feel strongly about it and love reading more on this topic. If attainable, as you grow to be experience, would you mind updating your blog with more details? It’s highly helpful for me. Huge thumb up for this weblog put up!

 2. Greetings I am so excited I found your site, I really found you by error, while I was searching on Askjeeve for something else, Regardless I am here now and would just like to say many thanks for a fantastic post and a all round exciting blog (I also love the theme/design), I don’t have time to read through it all at the minute but I have book-marked it and also included your RSS feeds, so when I have time I will be back to read more, Please do keep up the great work.

 3. CLINIQUE 倩碧線上購物官網。瀏覽Clinique倩碧官方網站,了解更多線上購物、護膚、彩粧、香氛及禮品詳情。通過過敏性測試,百分百不含香料。

 4. 除皺特點 純度高,效果好 見效迅速,無創無痛 安全精準,表情自然 唯一在臨床有20多年的注射材料,全球超過11000000人使用 適用範圍 魚尾紋、額頭紋、眉間紋、鼻紋和頸部皺紋都可以祛除; 最適合於早期的、不太明顯的皺紋 不須使用任何的鎮靜劑或局部麻醉劑,且Botox除皺治療後可立即繼續進行正常的活動。 Botox除皺可以利用午休時間約診即可,完全不影響工作的安排。BOTOX肉毒桿菌素是一種高度純化的蛋白質,經過注射之後,能夠使導致動態皺紋的肌肉得到放鬆,它能夠阻斷導致肌肉收縮的神經細胞,使面部線條變得平滑並防止新皺紋形成。全球銷量第一品牌 在中國唯一獲得SFDA、FDA批准用於醫療美容的肉毒桿菌素 唯一一個擁有40年安全記錄的肉毒桿菌素 在70個國家獲得批准使用 BOTOX肉毒杆菌素

 5. 滋潤不油膩的配方改善手部肌膚的天然保濕屏障,使肌膚能抵禦外部環境侵害,保持天然保濕柔潤。

 6. Great post. I was checking continuously this weblog and I am inspired!
  Very helpful information specifically the final phase 🙂 I maintain such info much.

  I used to be seeking this particular info for a long time.
  Thank you and best of luck.

 7. Wow that was odd. I just wrote an really long comment but after I clicked submit
  my comment didn’t show up. Grrrr… well I’m not writing all that over again. Anyway, just
  wanted to say fantastic blog!

 8. I think this is one of the most significant info for me.
  And i’m glad reading your article. But wanna remark on few general things,
  The web site style is ideal, the articles is really nice
  : D. Good job, cheers

 9. Thank you for the good writeup. It in fact was a amusement account it.
  Look advanced to far added agreeable from you! However,
  how can we communicate?

 10. Write more, thats all I have to say. Literally, it seems as
  though you relied on the video to make your point.
  You definitely know what youre talking about, why throw away your
  intelligence on just posting videos to your weblog when you could be giving us something enlightening to read?

 11. Hi there! This is my 1st comment here so I just wanted to give
  a quick shout out and tell you I really enjoy reading your
  blog posts. Can you recommend any other blogs/websites/forums that cover the same topics?
  Many thanks!

 12. Greate pieces. Keep posting such kind of information on your site.
  Im really impressed by your blog.
  Hey there, You have done an incredible job. I’ll definitely digg
  it and in my opinion recommend to my friends. I’m confident they’ll be benefited from this website.

 13. I’m gone to inform my little brother, that he should also go
  to see this weblog on regular basis to take updated from
  hottest information.

 14. Nice post. I learn something new and challenging on blogs I stumbleupon every
  day. It will always be helpful to read through content from other writers and practice something from other websites.

 15. An outstanding share! I have just forwarded this onto a coworker who had been conducting a little homework on this.
  And he actually ordered me lunch simply because I found it for him…

  lol. So allow me to reword this…. Thanks for the meal!!
  But yeah, thanks for spending time to discuss this
  issue here on your web site.

 16. you are truly a just right webmaster. The website loading speed is incredible.
  It kind of feels that you’re doing any unique trick. In addition, The contents are masterwork.
  you have performed a great process on this subject!

 17. Quality articles is the crucial to invite the viewers to pay
  a quick visit the web page, that’s what this
  website is providing.

 18. Have you ever considered creating an e-book or guest authoring on other websites? I have a blog centered on the same ideas you discuss and would really like to have you share some stories/information. I know my subscribers would enjoy your work. If you are even remotely interested, feel free to send me an e mail.

 19. Hi there! I could have sworn I’ve visited your blog before but after looking at a few of the articles I realized
  it’s new to me. Nonetheless, I’m definitely delighted I stumbled upon it and I’ll be book-marking it and checking back frequently!

 20. I’m impressed, I have to admit. Seldom do I come across a blog that’s equally educative and entertaining, and without a doubt,
  you’ve hit the nail on the head. The issue is
  something too few men and women are speaking intelligently about.
  I am very happy that I came across this during my search for something regarding this.

 21. Simply desire to say your article is as astonishing.
  The clarity in your post is just great and i could assume you are an expert on this subject.
  Fine with your permission allow me to grab your RSS feed to keep
  updated with forthcoming post. Thanks a million and please
  keep up the rewarding work.

 22. Hmm is anyone else encountering problems with the images on this blog loading?
  I’m trying to find out if its a problem on my end or if it’s
  the blog. Any feedback would be greatly appreciated.

 23. I’m not sure exactly why but this site is loading very slow for me.

  Is anyone else having this problem or is it a issue on my end?
  I’ll check back later on and see if the problem still
  exists.

 24. whoah this blog is wonderful i love studying your articles.

  Stay up the great work! You already know, many persons are searching around
  for this information, you could help them greatly.

Leave a Reply

Your email address will not be published.