Phần ba: CHAM MUSLIM và AWAL, CHAM MUSLIM và MUSLIM TẠI MỸ, AI TẠO CHIA RẺ ĐỒNG TỘC

Quí vị chịu khó đọc bài  “NGUYÊN NHÂN CỦA SỰ KHỦNG HOẢNG XÃ HỘI CHAM HÔM NAY” của  BBT Champaka ngày   20/3/2012.  Quý vị sẽ nhận thấy  BBT có ý nói ‘Cham  Awal  gắn bó nhau hơn  (Islam  +  Awal ) chỉ vài trăm gia đinh Cham Ahier chia rẻ do Ông SANG và Ông KIẾT..

Nhưng thực tế không phải như vậy. Một nhà CHAMPA HỌC và NHÀ KHOA HOC CHAM  là  DHARMA đã nói “ ĐỀN THÁP CHAMPA LÀ CỦA AHIER CHỨ KHÔNG PHẢI CHUNG CỦA DÂN TỘC CHAMPA “.

Tứ nhiều lý do nhưng đây là lý do rất quan trọng.

1. CHAM  MUSLIM  và  CHAM  AWAL (  BANI  ).

a. Theo suy nghĩ bình thường người Cham chúng ta cho rằng CHAM  chỉ có 2 TÍN  NGƯỠNG AHIER VÀ  AWAL .  Awal  tôn thờ PO ALLAH  ( tức là  PO  AULUAH ). Tại  SAN  JOSE  và SACRAMENTO chỉ có 4 gia đinh  Cham  AWAL (Bani).  Mấy gia đình chúng tôi nghĩ rằng Hồi giáo  Muslim và  Hồi giáp  Awal  cùng chung hệ phái tôn thờ  PO  ALLAH.  Hội Cham Muslim tại San Jose có mời tất cả gia đình Cham Muslim và Cham Awal  đến dự phiên họp bàn về  vấn đề mua đất lập NGHĨA TRANG tại MỸ. Chúng tôi đã có đến dự và xin đóng góp tiền mua đất cùng với hội San Jose Cham Muslim.

Nhưng hỡi ơi !  Cham Muslim Phan Rang trả lời một cách phủ phàng và làm 4 gia đình Cham Awal (BANI) chúng tôi rất thất vọng về cộng đồng Cham Muslim ( ISLAM ) tại San Jose, Hoa Kỳ bởi vì có người có đầu óc khõng ồn nên đã tuyên bố “Cham  Bani không chôn chung với Cham Islam được bởi vì người Cham Bani  tung bụi cát (prai  hluh ) vào Cham Islam và làm họ không nằm  yên được “. Xin quý vị bà con Cham suy nghĩ Cham Awal “  GẮN BÓ “ với nhau hay  “ KỲ  THỊ ”. Sống chia rẻ đã đanh, chết là hết mà vẫn còn chia rẻ.

b. Hội  THANH NIÊN  PLEI  RĂM  ( thôn Văn  Lâm ) đã thành lập được 3 năm nay  (từ 2010). Họ thường tổ chức lễ hội Ramưwan rầm rộ vào mỗi năm. Trong ngày lễ hội Ramưwan này, anh em thanh niên tổ chức văn nghệ, đá banh và các bà con Cham  VĂN LÂM cùng tụ tập làm món ăn truyền thống  Cham như: bánh tét, hlaya, knongya, yanuch…

Trong dịp lễ hội Ramưwan này, hội Thanh Niên Pleiram thường mời rộng rãi đồng hương Champa đến tham dự không phân biệt tôn giáo hay chủng tộc.  Và đã thu hút nhiều khách  Cham đến tham dự  từ đồng hương Cham PHAN RANG,  PHAN RÍ  cư ngụ tại San jose ,ngoài ra còn có đồng hương  Cham từ Sacramento  Ahier, Awal, Muslim  đủ sắc thái. Nhưng có một điều mà  làm cho người Champa đến tham dự trong buổi lễ hội không hiểu nổi và luôn thắc mắc nhất là một số gia đình người  CHAM ISLAM  VĂN LÂM  trong nhóm  Champaka  và  IOC không đến tham dự.   NHƯ  VẬY  AI  TẠO  SỰ  CHIA  RẺ. Ông  SANG  HAY  Ông  KIẾT?

2. CHAM ISLAM và  CHAM ISLAM.

Có hai gia đinh  Cham  Muslim  thôn Văn lâm tại San  jose trước đây là sui gia, sau khi 2 đứa con ly dị, hai bên trở thành xa lạ. Một bên là sáng lập viên Hội Bảo tồn Văn hóa Champa, một bên là thành viên trong nhóm IOC  Champa.  Bên gia đình thành viên IOC cấu kết với Cham  Islam  Văn lâm là thành viên IOC  tìm cách bôi nhọ, chữi bới bên Cham  muslim là thành viên Hội BTVH. Thâm chí bên  gia đình thành viên IOC  làm sui gia với Ông NINH (con gái, mà là đứa chị ). Sau đó làm sui với  gai đình là sang lập viên hội BTVH  (con gái, em của đứa trước ). Thế mà, con rể và sui gia bên IOC cũng bắt buộc sui gia mình không cho quan hệ với sui gia bên  Hội BTVH,  đến bây giờ vẫn không hòa thuân, nhưng hai sui gia  Ông NINH và Ông  YASSIN vẫn cơm lành canh ngọt mà còn ngọt hơn mật ông là khác.

Hội  Muslim Phan rang chẳng những không giải quyết để cho tín đồ Islam và đồng hương Văn Lâm thuận hòa như trong Kinh Quran đã dạy ” Muslim là anh em”,  luôn luôn tha thứ cho nhau, nhưng trên thực tế họ đi ngược với thánh Kinh Quran là họ (nhóm Muslim trong IOC)  lại kết hợp với nhau ganh ghét và bôi nhọ gia đinh ông YASSIN bởi vì  gia đình ông YASSIN là Cham ISLAM Phan Rang tại San Jose chấp nhận KATE LÀ LỄ HÔI VÀ  ĐÊN THÁP CHAM LÀ CỦA DÂN TỘC  CHAMPA và bất chấp sự chông đối của nhóm Cham Muslim trong IOC, Champaka như lời nói cùa KHOE HỌC GIA  DHARMA “Tháp là của Cham Ahier  (Bà la môn) chứ không phải chung của dân tộc Champa “

Lời tuyên bố của  DHARMA  là cơ sở cho Cham Muslim và Cộng đồng Cham Ahier và Awal chia rẻ nhau, đó cũng chính là “ NGÒI NỔ “ rất nguy hiểm sau này.

KẾT  LUẬN:

Thưa quý vị,

Tôi thành thật mong quý vị trí thức, nhân sĩ lão thành, chức sắc, sinh viên, thanh niên NAM hay NỮ, suy xét va tìm hiểu sự thật về Xã Hội Cham tai HOA KỲ do ai gây sự chia rẻ.  Bấy lâu nay, tôi tin rằng bà con Cham, nhất là giới SINH VIÊN cứ nghĩ rằng là do ÔNG  LƯU QUANG SANG  và  ĐẮC VĂN KIẾT theo diễn giải của nhóm Champaka là họ muốn làm LÃNH TỤ  Phan rang và Phan ri.  Đó là sự nhằm lẫn và quá tin tưởng vào nhà  KHOE HỌC, DHARMA.  Vừa là Tổng biên tâp Champaka.info, Đăc san Champaka, nhà đấu tranh cho dân tộc Cham đi FULRO.

Nhưng quí vị  hồi tâm suy nghĩ lại là chính hắn mới lơi dung công lao vì dân tộc, rồi gây ra sự khủng hoảng dân tộc để đánh đổ những bậc tiền bối như  LƯU QUANG SANG và NGUYỄN VĂ TỶ.  V.V…  Những người trang lứa như THÀNH DẠI, QUNG ĐẠI CẨN ,INRASARA, LỘ MINH TRẠI và những người nào không quy phục nhóm IOC ,Champaka và  DHARMA.

DHARMA có ý đồ muốn tạo ẢNH HƯỞNG, và đem  sách lược  của  MALAI  vào dân tộc  CHAM chỉ vì danh vọng và  LỢI LỘC  VẬT CHẤT.

Xin chào quí vị,

KIỀU NGỌC QUYÊN

TÁI  BÚT:  Mặc dù ở Mỹ, nhưng vì lớn tuổi và không quen sử dụng Computer,  nhưng vì quá bức xúc do Champaka.info và nhóm lâu la của  DHARMA luôn rêu rao là Xã hội Cham tại Mỹ chia rẻ nhưng không viết khách quan. Cho nên tôi mới  gặp nhiều khó khăn khi đánh tiếng Việt trên mạng như lỗi chính tả, cấu trúc hành văn, nếu nhiều sơ suất xin  quý vi thông cảm và  tha thứ. Thành  kính cám ơn.

.

16 thoughts on “Phần ba: CHAM MUSLIM và AWAL, CHAM MUSLIM và MUSLIM TẠI MỸ, AI TẠO CHIA RẺ ĐỒNG TỘC

  1. 除皺特點 純度高,效果好 見效迅速,無創無痛 安全精準,表情自然 唯一在臨床有20多年的注射材料,全球超過11000000人使用 適用範圍 魚尾紋、額頭紋、眉間紋、鼻紋和頸部皺紋都可以祛除; 最適合於早期的、不太明顯的皺紋 不須使用任何的鎮靜劑或局部麻醉劑,且Botox除皺治療後可立即繼續進行正常的活動。 Botox除皺可以利用午休時間約診即可,完全不影響工作的安排。BOTOX肉毒桿菌素是一種高度純化的蛋白質,經過注射之後,能夠使導致動態皺紋的肌肉得到放鬆,它能夠阻斷導致肌肉收縮的神經細胞,使面部線條變得平滑並防止新皺紋形成。全球銷量第一品牌 在中國唯一獲得SFDA、FDA批准用於醫療美容的肉毒桿菌素 唯一一個擁有40年安全記錄的肉毒桿菌素 在70個國家獲得批准使用 BOTOX肉毒杆菌素

  2. I simply want to tell you that I’m new to blogging and site-building and certainly enjoyed this blog. Very likely I’m want to bookmark your blog . You certainly have incredible articles and reviews. Thanks a lot for revealing your web-site.

Leave a Reply

Your email address will not be published.