Phần hai: Ai gây ra chia rẽ – HỘI BẢO TỒN VĂN HÓA hay NGƯỜI CHAM IOC

Phần hai: Ai gây ra chia rẽ – HỘI BẢO TỒN VĂN HÓA  hay NGƯỜI CHAM IOC

Vào năm 1994,trước khi qua Mỹ–Tôi có tham dự và mục kích rất chi tiết lễ hội KATE tại tháp PO KLONG GARAI  và tháp PO ROME,tôi còn mướn người chuyên nghiệp quay Video giá 500.000$00 vn.Buổi lễ rất long trọng và rất đông đồng bào Cham tham dự,xuất phát từ xã Phước hậu di chuyển về tháp Po Klong gồm đoàn KIỆU,Nhạc,đoàn vũ công đang diễn theo sau Kiệu và dân chúng theo sau đoàn dài gần một cây số lượng người tháp tùng.Tai tháp có chính quyền và phim ngoại quốc tham dự. Từ tháp nầy tôi chạy lại tháp Po Rome,rồi quay trở lại tháp Po Klong và ngươc lại.

1.  Tại sao hội BTVH tổ chức KATE như hôm nay.

Sau khi phiên họp bầu BQT IOC  mới,tôi mới gia nhập hội BTVH, Trong phiên họp của hội BTVH đàu tiên của tôi,chúng tôi đưa vấn đề KATE ra thảo luận rất chi tiết,làm thế nào quy tụ  được mọi thành phần Cham tham dự không phân biệt  TÍN NGƯỠNG. Bởi hội gồm có: Gia đình Ông BÁ TRUNG XIN (YASIN) là MUSLIM và lâ sáng lập viên,3 gia đinh Cham AWAL là g/đ ông BÁ ĐẠI LONG,g/đ THUẬN+ĐẠI,và g/đ QUANG+ĐA,ngoài ra có 4 gia đình Cham AHIER là g/đ ông ĐẮC VĂN KIÊT,g/đ ĐẮC HỮU THIÊN,hai sáng lập viên (3 sáng lập viên ).

Bởi chung tôi không đủ phương tiện và điều kiện nên không thể tổ chức KATE đúng theo mẫu mực truyền thống như Cham ở Ninh thuận,Hội Sacramento cung vậy,nhưng Hội Truyền thống SAC. lại tổ chức thiên về Ahier–có cung quảy vì hoàn toàn là người Cham Ahier.,như vậy Cham Muslim có lý do ko đến tham dự,bởi Muslim kỵ “YANG”.

Với vài lý do như trên,chung tôi tìm hướng tỏ chức như bây giờ,dù biết rằng  khác hẳn  KATE bên VN nhưng tốt hơn là có tinh thần mùa lễ hội truyền thống kate đẻ cho thế hệ trẻ hôm nay và tương lai tại Mỹ còn biết KATE là ngày LỄ HỘI Truyền thống Champa mà tiền nhân lưu lại…*Ngày tổ chức lễ cũng cân nhắc ngày thứ bảy hay chủ nhật đẻ bà con Cham có thì giờ đến tham dự đông đủ và thoải mái.Đám cưới,sinh nhật và họp bạn bè người Kinh hay dân tộc khác như Campuchia,Lào năm mới đối với họ cũng rất quan trọng nhưng cũng chọn ngày cuối tuần,Kate Cham cũng ko ngoại lệ,bởi ở Mỹ thời giờ rất qui.

2.  Mục đích ko theo thể thức như hội T. Thống SAC. là tạo sự thuận tiện cho Cham MUSLIM tham dự như Cham CHÂU ĐỐC,  SÀIGÒN   và  CAMPUCHIA  tai Mỹ. Thực tế như vậy vài năm đầu, Hội CHAM MUSLIM  tại SAN FRANCISCO do Tiến Sĩ HOÀNG KIM GIA (chủ tịch cung ban chấp hành và đòng tộc Cham Muslim) đến tham dự lễ KATE và Lễ ILIMO, hàn huyên, chúc mừng nhau một cách thoải mái.Nhưng sau đó có mời nhưng họ không dự.Tìm nguyên do họ cho biết là Cham Muslim PHANRANG ngăn cản__”KATE LÀ THỜ  YANG”.ma quỷ “HARAM”, nên tránh xa. Từ đó ko một đồng tộc nào tham dự nữa cho đến hôm nay. Như vây AI  XUYÊN TẠC,GÂY CHIA RẺ.

3.  Những ƯU TƯ của hội BTVH mà tôi nêu lên ở đoạn 1 và 2, đây không phải là lần đầu tiên nhưng IOC và CHAMPAKA không muốn hiểu. Tháng 9,2012–Hội luận Champa II: BẢN TƯỜNG TRÌNH PHẦN II.  Dharma là người điều hợp chương trình và xuyên tạc HỘI BTVH làm lễ hội mang tính cách CHÍNH TRỊ, dùng những danh từ như: ngày QUỐC LỄ,  HÁT QUÔC CA, ĐẶT VÒNG HOA CHIẾN THẮNG, TƯỢNG ĐÀI LÀM BẰNG GIẤY ? có phải cố ý đánh phá hội BTVH không? Nếu tôi không lầm thì tác giả viết bài xuyên tạc về việc làm của HBTVC chưa một lần đến tham dự lễ hội Kate do hội tổ chức, vậy mà họ cũng viết bài bình luận và xuyên tạc về việc làm của hội một cách không ngượng. Việc xảy ra trong thời đại, trong đời thường hàng ngày mà Champaka tự cho mình là nhà khoa học lại viết không đúng, viết méo mò sự thật, viết bài không khách quang, vậy thì làm sao độc giả dám tin mấy bài viết của họ trong cả quá khứ, hiện tại và tương lai của nhóm Champaka đây. IOC, Champaka có thành viên toàn là Cham Muslim, Dharma là thành viên quan trọng và là nhà KHOA HỌC.

Tại nhà ĐẮC HƯU KHIÊM, trong khi trao đổi với DHARMA về chung quang đề tài văn hóa, lịch sử Champa cùng với đông đủ anh em thanh niên Cham của hội BTVH,  DHARMA đã nói  “ĐỀN THÁP CHAM là  CỦA AHIER(BLM) không phải của chung dân tộc Champa“. Quý vị nghĩ sao? có xứng đáng là NHÀ CHAMPA HỌC  không? Champaka và IOC chẳng những ko hâm mộ KATE mà còn muốn đông hương Cham tại MỸ quên KATE, đừng quan tâm đến, quyết đánh phá Cham AHIER và AWAL còn tin “YANG”, hầu dần dần giới trẻ tại Mỹ sau này dễ hội nhập vào Cham Muslim và rồi theo đạo Muslim..

4. DHARMA là gốc Cham AHIER,làm việc tại MALAI, thành viên IOC, Champaka.org, champaka.info, người Malai, cham IOC đều theo đạo MUSLIM, nên Dharma khước từ Ahier. Dharma là nhà CHAMPA HỌC, gốc Cham PHANRANG nên người MALAI muốn sử dụng danh nghĩa của Dharma đẻ truyền bá đạo Muslim đến Cham PHANRANG và PHANRI và Cham tại Mỹ. Bởi từ thế kỷ XVII tiền nhân người Malai chưa làm được.

Trích bài  VĂN HÓA CHAMPA của P.B LAFONT do Champaka.Info đăng.  Trích “Vào cuối thế kỷ XVI và đầu TK XVII thương thuyền Hồi giáo MALAI đã mang lại cho người Cham sống ven biển một số yếu tố văn hóa ĐA ĐẢO của họ.Đáng lý ra họ đã biến người Cham thời đó thành một công đồng theo đạo hồi thật sự,nhưng sự việc xẩy ra không phai như thế.” Bây giờ là cơ hội  mà các nhà truyền giáo ISLAM có được một TS CHAMPA HỌC và KHOA HỌC duy nhất của dân tộc Cham đang làm công cụ và ham tiền bạc,lợi lộc để bỏ sắc dân Champa không thương tiếc,muốn xóa hết tín ngương AHIER va AWAL là tín ngưỡng tôn giáo BẢN ĐỊA mà TIỀN NHÂN CHAMPA lưu truyền cho đến thế kỷ này.

Bởi vậy Dharma mới nói Tháp là của Balamon.

Trích  “DÂN SỐ CHAMPA QUA CÁC THỜI ĐẠI  của Ô  P.B LAFONT, champaka.info ngày 6.2.2012**”Từ khi chiên tranh đong dương lần thứ hai chấm dứt 1975.Có vào khoảng 20.000 người Cham sang định cư tại Malai.Hầu như toàn thể các người nầy là người Khmer ISLAM đã rời bỏ Campuchia từ khi Khmer Đỏ chiếm chánh quyền vào năm 1975.Đa số những người tỵ nạn nầy tự cho mình gốc Malai chứ ko phải là Cham.Một số còn lại tự giới thiệu mình là người MUSLIM thay vì NGƯỜI CHAM HỒI GIÁO” Quý vị có thấy chăng khi bi ISLAM phủ trắng dân tộc Cham đà tự từ chối sắc thái gốc rể và truyền thống của dân tộc Cham.Quý vị người Cham cung như tôi có đau xót ko,Vạy,nếu sau nầy rủi ro Cham Ahier và Cham AWAL trở thành Cham ISLAM thì sẽ cùng chung số phận như Cham Campuchia vậy.DHARMA hãy mau tĩnh ngộ dù ông lấy vợ ĐẦM ,vợ TÂY hay vợ MALAI,ông chết đi không còn nòi tộc Cham,đó là ông tự nhận hâu quả,đung vì danh vọng và lợi lộc trươc mắt mà làm cho dân tộc Cham dần dần biến hóa. Ông thường đến tìm công đông Cham có phải chăng vì muc đích này, vì muc đích làm “MA GIÁO” cho MALAI.

Quý vị xét tại ai làm Cham hại ngoại không đoàn kết.

Kính mong trí thức và toàn dân tộc CHAMPA suy nghĩ.

 

Thành thật cám ơn

Kiều Ngọc Quyên

.

10 thoughts on “Phần hai: Ai gây ra chia rẽ – HỘI BẢO TỒN VĂN HÓA hay NGƯỜI CHAM IOC

  1. I simply could not go away your site prior to suggesting that I really loved the usual info an individual provide on your visitors? Is gonna be back ceaselessly to check out new posts

  2. 加強優化面部輪廓,可被身體完全吸引,能自然地修飾面部輪廓 功效可長達24個月以上 JUVEDERM的特點: 效果立即可見 非永久性 非手術性 安全有效 效果自然 JUVEDERM獲歐盟(CE)及美國及藥物管理局(FDA)認證 首先及唯一獲得FDA認證在首次療程後能維持長達一年2-4功效 新世代專員Hylacross科技為產品帶來獨特的物理特質,包括凝聚力、支撐力及柔順度 8點提升 這是一套由全球著名醫學美容醫生Dr. Maurício de Maio,以JUVÉDERM®系列透明質酸產品為基礎而研發的面部優化療程,藉著簡單程序便達致面部優化效果,不需進行手術,減低風險。 此療程會根據病人的個別情況,重點針對面部8個最常因流失膠原蛋白及彈性纖維而凹陷的位置,再依據特定的順序,從顴骨至下巴位置配合JUVÉDERM®系列的透明質酸產品進行療程,從而改善這些位置的豐盈度及滑溜度,全面性優化面部輪廓。

  3. 坐月 一定要洗頭 Marie Claire (HK) Edition 關於坐月,最多人關心嘅係究竟可唔可以洗頭沖涼。 其實老人家話唔可以洗頭沖涼,主要係驚入風受寒,那之後便有機會經常頭痛關節痛,而主因係「掂到『生水』」~呢方面有幾多科學根據,真係不得而知,但深信前

  4. hi!,I like your writing very so much! share we keep up a correspondence extra about your
    article on AOL? I need a specialist on this space to unravel
    my problem. Maybe that is you! Taking a look forward to see you.

Leave a Reply

Your email address will not be published.