Phân Ưu

 

 

Phân Ưu 

         Chúng tôi vô cùng thương tiếc khi nhận được tin buồn : Ông Trượng Tốn , một nghệ nhân Chăm đã từ trần lúc 8h:30 sáng ngày 26 tháng 11 năm 2010 , sau một cơn bạo bệnh , tại tư gia .   

        Ông Trượng Tốn sinh năm 1937 tại thôn Hữu Đức , Huyện Ninh Phước , Tỉnh Ninh Thuận..Ông là một nghệ nhân tài hoa , sử dụng điêu luyện các nhạc cụ cổ truyền Chăm , như trống Ginằng , Baranưng , Kanhi và đặc biệt  nổi tiếng  giọng kèn Saranai .Ông múa Ka-ing rất đẹp và sinh động , ai đã xem qua đều khen ngợi . Ông còn có giọng ngâm Ariya thật truyền cảm , cuốn hút người nghe  

        Ông Trượng Tốn là người am hiểu nhiều phong tục tập quán Chăm , đã từng là Gru hướng dẫn hát trong các lễ tang . Ông có năng khiếu nghệ thuật , vẽ và viết chữ Chăm rất đẹp . Nét chữ Chăm Akhar thrah và các hình vẽ trong từ điển Chăm-Việt -Pháp do cha Moussay chủ biên là do Ông thể hiện .

        Có thể nói Ông Trượng Tốn là người đã góp phần lớn lao vào việc Bảo Tồn và quảng bá Văn Hóa Chăm đến mọi người . Giờ đây , Ông đã từ giã cõi trần , dân tộc Chăm mất đi một tài năng . 

       Trước cảnh đau thương này , chúng tôi Ban chấp hành và toàn thể hội viên Hội Bảo Tồn Văn Hóa Chămpa USA xin thành thật chia buồn cùng gia đình và thân tộc Ông Trượng Tốn . Xin nguyện cầu hương linh Ông sớm về miền cực lạc . 

 

Thành Kính Phân Ưu

HỘI BẢO TỒN VĂN HÓA CHĂMPA USA

 

Ghi chú : Và cùng chia buồn cùng cô Ca Sĩ Hoàng Thi .

 

 

 

.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.