Nơi giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa Chăm

Theo kế hoạch chỉ hơn một tháng nữa trung tâm này sẽ được khánh thành và đưa vào sử dụng, đây được coi như một bảo tàng được tỉnh đầu tư quy mô và hiện đại, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của cộng đồng người Chăm.

 

                                                Bệ thờ Lin Ga – Yo Ni

 Qua công trình này, một lần nữa cho ta thấy các giá trị văn hóa lâu đời của các dân tộc, trong đó có văn hóa người Chăm, luôn luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm và trân trọng giữ gìn.

Công trình này được khởi công  ngày 20/11/2008 tại thôn Tịnh Mỹ xã Phan Thanh huyện Bắc Bình, sát  quốc lộ 1A, những ngày này công trình đang khẩn trương đi vào giai đoạn hoàn thiện. Chức năng chính của công trình là lưu giữ bảo tồn và giới thiệu các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể văn hóa người Chăm ở Bình Thuận đến với đông đảo nhân dân trong nước và thế giới. Dân tộc Chăm qua quá trình hình thành và phát triển đã để lại một kho tàng văn hóa vô cùng quý báu, hết sức độc đáo, giàu tính nhân văn, xứng đáng là một phần của tinh hoa văn hóa Việt Nam. Điều nhìn thấy rõ nhất là những công trình kiến trúc văn hóa, như đền tháp, thành quách, các phù điêu, đền thờ, các bia tượng, đều mang một giá trị văn hóa hết sức tiêu biểu và rực rỡ. Không chỉ có thế, người Chăm còn để lại những giá trị văn hóa phi vật thể hết sức phong phú, bao gồm ngôn ngữ, chữ viết, tín ngưỡng, lễ hội, các làn điệu dân ca, các điệu múa rất đặc trưng của dân tộc mình. Đặc biệt tại vùng đất Bình Thuận nói chung và Bắc Bình nói riêng dấu ấn văn hóa người Chăm rất phong phú với nhiều giá trị bền vững cho đến ngày nay.

Tại bảo tàng này nhiều hiện vật quý hiếm về văn hóa Chăm sẽ được chế tác như nguyên bản theo tỷ lệ 1/1, trong đó đáng chú ý nhất là Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm, với hơn 100 hiện vật đặc biệt do dòng tộc bà Hoàng Thị Thềm, hậu duệ của vua Chăm Po Klong Mơ Nai lưu giữ suốt 400 năm qua. Những hiện vật bằng vàng gồm vương miện của vua, búi tóc của hoàng hậu, hoa tai, vòng xuyến (riêng vương miện là chiếc duy nhất còn lại của các vị vua Chăm ở Việt Nam, cao 19,5cm, đường kính 19,5cm), cùng các trang phục ngự triều của vua và hoàng hậu, các đồ dùng hàng ngày của hoàng tộc, đều được chế tác theo đúng nguyên mẫu (từ kích thước, đến chi tiết hoa văn, cho đến chất liệu bằng vàng, bằng đồng, bằng vải thổ cẩm có đính kim tuyến…). Những tượng quý của các vua Po Klong Mơ Nai, Po Klong Khul cùng các hoàng hậu, đến bệ thờ Linga – Yoni của tháp Po Sah Inư sẽ được chế tác bằng đá xanh đen, đúng như nguyên mẫu. Kèm theo đó là trưng bày các nông cụ, ngư cụ, các sản phẩm dệt thủ công truyền thống, các dụng cụ làm gốm của người Chăm ở thôn Bình Đức – Bắc Bình. Ở đây sẽ có  cả phòng chiếu phim, giới thiệu cho du khách biết về những giá trị văn hóa phi vật thể của người Chăm, đó là lễ hội Ka Tê của người Chăm Bà La Môn, lễ hội Ramư Wan và đám cưới của người Chăm Bà Ni ở huyện Bắc Bình, tại đây cũng sẽ giới thiệu các lễ hội chém trâu của người Chăm ở Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, Lễ hội tộc họ Đặng và Nguyễn của người Chăm tại xã Phan Hiệp và đám hỏa thiêu của người Chăm Bà La Môn. Có thể nói đây là nơi trưng bày một cách đầy đủ nhất về những giá trị văn hóa của người Chăm Bình Thuận, mà trước đây công chúng chỉ mới biết qua lời kể hay sách báo.

 
Tượng vua Po Klong Mơ Nai

Nơi đây sẽ trở thành một bảo tàng văn hóa người Chăm, và đó sẽ là một điểm đến hấp dẫn cho du khách  mỗi khi đến Bình Thuận.

Bình Minh
(Theo Bình Thuận)

Theo Binhthuantoday.com

 

 

.

16 thoughts on “Nơi giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa Chăm

  1. Can I just say what a relief to find someone who actually knows what theyre talking about on the internet. You definitely know how to bring an issue to light and make it important. More people need to read this and understand this side of the story. I cant believe youre not more popular because you definitely have the gift.

  2. 《詩經.國風.周南.漢廣》 南有喬木,不可休息; 漢有遊女,不可求思。 漢之廣矣,不可泳思; 江之永矣,不可方思。這是整方思的由來:學海之廣,尋美之遠,不可方思兀方思。在此談談一般網路廣告以外,值得探討有關:醫美、雙眼皮手術、眼袋手術、拉皮手術、提眉手術、隆乳手術、隆鼻手術、抽脂手術、雷射、音波等一些似是而非或有爭議的事項。這也是整形外科林進德醫師的官方網站 – 整形方思的特點。

  3. 水潤舒適凝膠霜狀基底的按摩凍。讓透白成分抵達每個角落,打造由內而外充滿透明感的白皙肌膚。

  4. Hi there! Someone in my Facebook group shared this site with us
    so I came to look it over. I’m definitely enjoying the information. I’m bookmarking and will be tweeting this
    to my followers! Great blog and fantastic style
    and design.

Leave a Reply

Your email address will not be published.