Nơi giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa Chăm

Theo kế hoạch chỉ hơn một tháng nữa trung tâm này sẽ được khánh thành và đưa vào sử dụng, đây được coi như một bảo tàng được tỉnh đầu tư quy mô và hiện đại, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của cộng đồng người Chăm.

 

                                                Bệ thờ Lin Ga – Yo Ni

 Qua công trình này, một lần nữa cho ta thấy các giá trị văn hóa lâu đời của các dân tộc, trong đó có văn hóa người Chăm, luôn luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm và trân trọng giữ gìn.

Công trình này được khởi công  ngày 20/11/2008 tại thôn Tịnh Mỹ xã Phan Thanh huyện Bắc Bình, sát  quốc lộ 1A, những ngày này công trình đang khẩn trương đi vào giai đoạn hoàn thiện. Chức năng chính của công trình là lưu giữ bảo tồn và giới thiệu các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể văn hóa người Chăm ở Bình Thuận đến với đông đảo nhân dân trong nước và thế giới. Dân tộc Chăm qua quá trình hình thành và phát triển đã để lại một kho tàng văn hóa vô cùng quý báu, hết sức độc đáo, giàu tính nhân văn, xứng đáng là một phần của tinh hoa văn hóa Việt Nam. Điều nhìn thấy rõ nhất là những công trình kiến trúc văn hóa, như đền tháp, thành quách, các phù điêu, đền thờ, các bia tượng, đều mang một giá trị văn hóa hết sức tiêu biểu và rực rỡ. Không chỉ có thế, người Chăm còn để lại những giá trị văn hóa phi vật thể hết sức phong phú, bao gồm ngôn ngữ, chữ viết, tín ngưỡng, lễ hội, các làn điệu dân ca, các điệu múa rất đặc trưng của dân tộc mình. Đặc biệt tại vùng đất Bình Thuận nói chung và Bắc Bình nói riêng dấu ấn văn hóa người Chăm rất phong phú với nhiều giá trị bền vững cho đến ngày nay.

Tại bảo tàng này nhiều hiện vật quý hiếm về văn hóa Chăm sẽ được chế tác như nguyên bản theo tỷ lệ 1/1, trong đó đáng chú ý nhất là Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm, với hơn 100 hiện vật đặc biệt do dòng tộc bà Hoàng Thị Thềm, hậu duệ của vua Chăm Po Klong Mơ Nai lưu giữ suốt 400 năm qua. Những hiện vật bằng vàng gồm vương miện của vua, búi tóc của hoàng hậu, hoa tai, vòng xuyến (riêng vương miện là chiếc duy nhất còn lại của các vị vua Chăm ở Việt Nam, cao 19,5cm, đường kính 19,5cm), cùng các trang phục ngự triều của vua và hoàng hậu, các đồ dùng hàng ngày của hoàng tộc, đều được chế tác theo đúng nguyên mẫu (từ kích thước, đến chi tiết hoa văn, cho đến chất liệu bằng vàng, bằng đồng, bằng vải thổ cẩm có đính kim tuyến…). Những tượng quý của các vua Po Klong Mơ Nai, Po Klong Khul cùng các hoàng hậu, đến bệ thờ Linga – Yoni của tháp Po Sah Inư sẽ được chế tác bằng đá xanh đen, đúng như nguyên mẫu. Kèm theo đó là trưng bày các nông cụ, ngư cụ, các sản phẩm dệt thủ công truyền thống, các dụng cụ làm gốm của người Chăm ở thôn Bình Đức – Bắc Bình. Ở đây sẽ có  cả phòng chiếu phim, giới thiệu cho du khách biết về những giá trị văn hóa phi vật thể của người Chăm, đó là lễ hội Ka Tê của người Chăm Bà La Môn, lễ hội Ramư Wan và đám cưới của người Chăm Bà Ni ở huyện Bắc Bình, tại đây cũng sẽ giới thiệu các lễ hội chém trâu của người Chăm ở Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, Lễ hội tộc họ Đặng và Nguyễn của người Chăm tại xã Phan Hiệp và đám hỏa thiêu của người Chăm Bà La Môn. Có thể nói đây là nơi trưng bày một cách đầy đủ nhất về những giá trị văn hóa của người Chăm Bình Thuận, mà trước đây công chúng chỉ mới biết qua lời kể hay sách báo.

 
Tượng vua Po Klong Mơ Nai

Nơi đây sẽ trở thành một bảo tàng văn hóa người Chăm, và đó sẽ là một điểm đến hấp dẫn cho du khách  mỗi khi đến Bình Thuận.

Bình Minh
(Theo Bình Thuận)

Theo Binhthuantoday.com

 

 

.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.