LỄ HỘI KATÊ 2009

Lễ hội Katê năm 2009 được tổ chức tại Tháp Pô Sah Inư trong 02 ngày 17 và 18/10/2009. Các hoạt động giữa phần lễ và phần hội được gắn kết một cách hợp lý, đồng thời tạo ra điểm nhấn làm nổi bật lễ hội, bao gồm : nghi thức rước y trang, giao lưu văn nghệ, trình diễn nghề dệt thổ cẩm, nghề gốm bằng phương pháp thủ công và các trò chơi dân gian, mang đậm sắc thái truyền thống dân tộc Chăm.

– Phần lễ :

Nội dung và chương trình tổ chức lễ hội tại tháp Pô Sah Inư năm 2009 do các chức sắc tôn giáo của người Chăm huyện Hàm Thuận Bắc trực tiếp điều hành theo đúng nghi thức nguyên gốc và phong tục tập quán truyền thống vốn có của cộng đồng người Chăm.

Ngày 17/10/2009 (nhằm ngày 30/06 Chăm lịch)

Buổi sáng, vào lúc 7 giờ, các chức sắc tôn giáo và đồng bào Chăm ở các xã Hàm Phú, Hàm Trí và thị trấn Ma Lâm thực hiện nghi thức thỉnh rước kiệu và y phục của nữ thần Pô Sah Inư. Đoàn lễ của các chức sắc tôn giáo, đội múa và đội nhạc cụ dân gian Chăm tổ chức nghinh, thỉnh rước kiệu trang phục nữ thần Pô Sah Inư từ đầu đường vào trại trước tháp B.
Buổi chiều, từ 14 giờ đến 16 giờ, phụ nữ người Chăm huyện Hàm Thuận Bắc tiến hành gói các loại bánh theo tập tục dân gian như: bánh tét, bánh gan tay, bánh gừng … tại các trại lễ. Và từ 16 giờ đến 18 giờ, người Chăm theo đạo Bà Ni (Hồi giáo cũ) ở Hàm Thuận Bắc tổ chức Lễ Cầu an.
Buổi tối, từ 18 giờ đến 21 giờ, các dòng tộc, các dòng họ và các gia đình theo đạo Bàlamôn tổ chức nghi lễ cầu an theo phong tục, tập quán lâu đời của người Chăm.

Ngày 18/10/2009 (nhằm ngày 1/7 Chăm lịch)

Buổi sáng, từ 6 giờ đến 7 giờ, chuẩn bị lễ phục, di chuyển kiệu, y phục, các loại phương tiện và các lễ vật từ các trại lễ xuống trước tháp B.
Từ 7 giờ đến 12 giờ, Thực hiện nghi lễ chào mừng lễ hội Katê tại sân bãi của di tích tháp Pô Sah Inư, với sự tham gia của các đại biểu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, du khách tham quan, du lịch và người dân địa phương. Sau nghi lễ chào mừng, các chức sắc tôn giáo hướng dẫn thực hiện nghi thức nginh, thỉnh và rước lễ phục Bà lên tháp Pô Sah Inư (tháp chính).
Các vị chức sắc tôn giáo thực hiện các nghi lễ mở cửa tháp, lễ tắm bệ thờ Linga – Yoni, lễ mặc y phục, đại lễ tại trước tháp chính (tháp A) của nhóm đền tháp Pô Sah Inư.
Các già làng, chức sắc người Chăm tiếp khách tham quan và giao lưu tại các trại lễ.

– Phần hội :

Các hoạt động diễn ra từ 9 giờ sáng ngày 17/10 đến 14 giờ chiều ngày 18/10/2009.

Nghệ nhân trình diễn tay nghề dệt thổ cẩm và nghề gốm truyền thống dân tộc Chăm, tổ chức trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm phục vụ khách tham quan, du lịch tại tháp Pô Sah Inư.

Tùy theo số lượng và nhu cầu khách tham gia, Ban tổ chức sẽ có các hình thức tổ chức các trò chơi dân gian phù hợp như: kéo co, đẩy gậy, đội nước vượt chướng ngại vật … diễn ra trong khuôn viên tháp Pô Sah Inư.

Giao lưu văn nghệ dân gian giữa các xã Hàm Phú, Hàm Trí và thị trấn Ma Lâm. Sau đó, đoàn nghệ thuật dân tộc Chăm (nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh – Bình Thuận) biểu diễn chương trình ca múa nhạc dân gian phục vụ đại biểu, khách tham quan, du lịch và công chúng địa phương.

Lễ hội Katê năm 2009 được tổ chức nhằm giới thiệu và phát huy vốn quý văn hóa – nghệ thuật truyền thống dân tộc Chăm ở địa phương, góp phần phục vụ ngày càng tốt hơn hoạt động phát triển du lịch của tỉnh nhà./.

Linh Vũ
(Theo Binh Thuan Tourism)

Theo Binhthuantoday.com

 

 

.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.